Tinh thần hiếu học ngày nay.

(Hiếu học). Dân tộc Việt Nam là một dân tộc thông minh và có truyền thống hiếu học, người Việt Nam lấy sự học làm điều căn bản để thực hiện đạo lư làm người. Trong suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, qua mọi giai đoạn thăng trầm của lịch sử, hiếu học là một truyền thống, là nguồn sức mạnh tinh thần luôn được đề cao và coi trọng.(Quốc Tử Giám đă được ghi tên vào danh mục Di Sản Văn hóa Thế giới).
h́nh: Tượng thờ vua Lư Nhân Tông, người có công lập ra Quốc Tử Giám.Truyền thống hiếu học là một trong những giá trị truyền thống quư báu được h́nh thành và hun đúc từ ḍng chảy lịch sử ngàn đời của dân tộc Việt. Đó chính là tinh thần quả quyết, tính kiên tŕ, nhẩn nại và ham học hỏi. Sự hiếu học ấy đă tạo điều kiện sản sinh nhiều bậc lương đống, các trung thần, những anh hùng dân tộc…Dù xuất thân mỗi người tuy khác nhau nhưng họ đều có điểm chung là tinh thần hiếu học.


Đức tính hiếu học này sẽ được kế tục và phát huy bởi các bạn. Tự hào là thế hệ thanh niên nam nữ có năng lực công dân mới, với tinh thần dám suy nghĩ một cách độc lập, sáng tạo, tự tin vào khả năng của bản thân để có thể vượt khó thực hiện cho kỳ được ước mơ và hoài băo của ḿnh, để bay cao và bay xa hơn nữa.


Kiên định kiếm t́m trí tuệ sẽ h́nh thành tính hiếu học, cộng với ḷng yêu quê hương là yếu tố hết sức quan trọng cho sự phát triển tương lai của đất nước, hội nhập vào nền kinh tế tri thức thế giới theo xu hướng chung của thời đại hiện nay.


Muốn có đủ tri thức, kỹ năng, bản lĩnh và sẵn sàng hội nhập với ḷng yêu nước nồng nàn, đưa đất nước đi lên, các bạn hăy tâm niệm một điều: học là để lấy kiến thức, nên học đều các môn chứ không giành sự ưu ái cho bất kỳ môn nào, tất cả các môn khoa học tự nhiên và xă hội đều có tầm quan trọng của riêng nó!


V́ vậy, biết rèn luyện, thi đua để có sức khoẻ tốt, học tập tốt. Có ư chí và ước mơ xây dựng đất nước giàu mạnh, dù ở trong hoàn cảnh nào cũng nỗ lực vượt lên, nắm bắt thời cơ, không lùi bước. Góp phần ǵn giữ và phát huy một cách sáng tạo tinh thần hiếu học, một truyền thống quư báu đă tạo nên sức mạnh cho dân tộc ta từ bao đời nay và trong cả tương lai.Kết hợp cả hai phương thức học: học có hệ thống để làm giàu tri thức một cách toàn diện và học theo yêu cầu, cần ǵ học nấy, học để nâng cao tay nghề phục vụ sản xuất, tích lũy vốn tri thức, hiểu biết, tự trang bị cho ḿnh một ngành nghề phù hợp để vững bước vào đời.


Hiếu học là một quá tŕnh tích luỹ lâu dài, không chỉ giới hạn vào việc đạt kết quả cho riêng một giai đoạn nào. Không tự thoả măn với thành tích của ḿnh mà hăy rèn luyện để có một tinh thần ham học hỏi, cầu thị: học thầy cô, học anh chị khoá trên, học bạn và học trong cuộc sống.... Chỉ có chí thú trong sự học, không bị đ̣i hỏi mà vẫn học, dốc ḷng dốc sức theo đuổi tiến bộ th́ khát vọng thành công cho cuộc sống sau này của bạn chắc chắn trở thành sự thật.


Chúc các bạn đạt nhiều thành tích trong học tập.


Văn Chí Kỳ

Xem thêm bài khác