TÓM TẮT TRUYỆN VỢ CHỒNG A PHỦ - TÔ HOÀI (IN TRONG TẬP TRUYỆN TÂY BẮC, 1953)Vợ chồng A phủ kể về đôi vợ chồng người H’ Mông ở vùng Tây Bắc. Mỵ là một cô gái xinh đẹp có tài thổi sáo. Trai bản nhiều người mê và Mỵ đă có người yêu . Dù cha Mị nợ thống lí Pá Tra một món tiền lớn, chưa trả nổi, hằng năm phải trả lăi cả một nương ngô nhưng Mị kiên quyết không lấy A Sử -con trai thống lư Pá Tra- để xoá nợ. Nhưng một đêm xuân, Mị bị A Sử lừa, bắt về tŕnh ma nhà nó. Tiếng gọi là làm vợ A Sử nhưng Mị bị đối xử thậm tệ.


Ban đầu, Mị định tự tử nhưng v́ thương cha đành cam chịu sống trong đau khổ câm lặng “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”.

Ngày Tết lại về, Mị lén uống rượu một ḿnh. Không khí vui nhộn, nhất là tiếng sáo gọi bạn t́nh đă giúp Mị nhớ lại những ngày trước, khơi dậy ở Mị khát vọng t́nh yêu hạnh phúc. Mị vào buồng và định thay váy áo đi chơi th́ bị A Sử bắt trói đứng vào cột nhà, bằng cả thúng dây đay, cả tóc Mị. Trong cơn chập chờn mê tỉnh, Mị vẫn thả hồn theo các cuộc chơi. Đến lúc thích chí vùng bước đi mới biết toàn thân bị trói chặt , đau buốt.

Cũng đêm đó, A Phủ, một thanh niên mồ côi nhưng khoẻ mạnh, can trường, đă đánh A Sử, v́ bất b́nh trước tṛ xấc xược của hắn ta. A Phủ bị làng bắt về xử và trở thành người ở trong nhà Pá Tra để trừ nợ.

Một mùa đông giá rét, rừng đói, hổ báo từng đàn ra phá nương, bắt ḅ ngựa . A Phủ v́ mải mê bẫy nhím nên đă để hổ bắt mất một con ḅ. A Phủ bị thống lí Pá Tra bắt trói đứng vào một cây cột, suốt mấy ngày đêm- chờ khi nào A Sử bắn được hổ mới tha.

Lúc ấy, tuy Mị đă trở thành một con người hoàn toàn vô cảm nhưng khi nh́n thấy hai ḍng nước mắt của A Phủ lặng lẽ rơi trên hai hóm má xám đen v́ kiệt sức, tuyệt vọng, Mị động ḷng thương người cùng cảnh ngộ. Sau một hồi suy nghĩ, Mỵ đă cắt dây trói cho A Phủ. Rồi, Mị vụt chạy theo anh ta.

Cả hai băng rừng sang Phiềng Sa, trở thành vợ chồng. Quân Pháp tràn tới, dân làng hoang mang lo sợ. A Châu, cán bộ Đảng đă t́m đến xây dựng phong trào và kết nghĩa anh em với A Phủ. A Phủ đă trở thành tiểu đội trưởng du kích, cùng với Mị và đồng đội tích cực tham gia chống Pháp và tay sai bảo vệ quê hương.Sưu tầm

Xem thêm bài khác