1. Đăng nhập
 2. Đăng kư
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 16
 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gửi
  1.721
  Cảm ơn
  4
  Thanked 102 Times in 78 Posts

  Những bài nghị luận xă hội lớp 12 ( Phần I )

  ►Xem: 14437 ►Trả Lời: 15
  ►Chia Sẽ:
  01-07-2012

  TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI NGHỊ LUẬN XĂ HỘI LỚP 12 (PHẦN I)
  I. MỤC LỤC:

  PHẦN I

  Đề 1: Nhà văn Nga L.Tôn-xtôi nói: "Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng th́ không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng th́ không có cuộc sống". Anh (chị) hăy nêu suy nghĩ về vai tṛ lí tưởng trong cuộc sống con người.

  Đề 2: Anh (chị) hăy trả lời câu hỏi sau của nhà thơ Tố Hữu : "Ôi ! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?"

  Đề 3: T́nh thương là hạnh phúc của con người.

  Đề 4: "Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động". Ư kiến của M.Xi-xê-rông (nhà triết học La Mă cổ đại) gợi cho anh (chị) những suy nghĩ ǵ về việc tu dưỡng và học tập của bản thân.

  Đề 5: Hăy phát biểu ư kiến của ḿnh về mục đích học tập do UNESCO đề xướng: "Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định ḿnh".

  Đề 6: Anh chị có suy nghĩ ǵ về hiện tượng "nghiện" Internet trong nhiều bạn trẻ hiện nay.

  Đề 7: Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

  Đề 8: Hiện nay ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đ́nh, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang kiếm sống trong thành phố, thị trấn về những mái ấm t́nh thương để nuôi dạy, giúp các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp.

  PHẦN II

  Đề 9: Hăy tŕnh bày quan điểm của ḿnh trước cuộc vận động "nói không với những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục.

  Đề 10: Nêu suy nghĩ và quan niệm của em về HIV/AIDS.

  Đề 11: Anh (chị) hăy viết một bài văn ngắn nói về vai tṛ của sách đối với thanh niên ngày nay.

  Đề 12: Anh (chị) hăy viết một bài văn nói về l í tưởng sống của thanh niên ngày nay.

  Đề 13: Anh (chị) hăy tŕnh bày ư kiến của ḿnh về câu nói sau "sống sao cho khỏi xót xa...."

  Đề 14: Anh (chị) hăy tŕnh bày ư kiến của ḿnh về câu nói sau "tuổi trẻ là mùa xuân của xă hội".

  Đề 15: Nhà văn nữ người Pháp Ursula K.Le Guin đă từng nói: "Thành công của người này là thất bại của người khác." Câu nói này cho rằng thành công và thất bại của mọi người thường hoán đổi cho nhau và không thể có t́nh trạng tất cả mọi người đều thành công cùng một lúc. Anh (chị) hăy b́nh luận câu nói trên.

  Đề 16: Anh (chị) hăy tŕnh bày ư kiến của ḿnh về các nữ sinh thời nay nên mặc áo dài truyền thống hay trang phục hiện đại khi đến trường.

  Đề 17: Một câu triết học nói: Mỗi con vật khi sinh ra đều là tất cả những ǵ nó có. Chỉ có con người là ngay từ thuở lọt ḷng th́ chẳng là ǵ cả. Nó làm thế nào th́ nó sẽ trở thành như thế ấy, và nó phải làm bằng tự do của chính nó. Tôi chỉ có thể trở thành kẻ do chính tôi làm ra.

  Đề 18: Anh chị hăy tŕnh bày suy nghĩ của ḿnh về câu nói của Democrite đă nói: "Ai không có một người bạn chân chính th́ người đó không xứng đáng được sống."

  Đề 19: Anh chị hăy tŕnh bày suy nghĩ của ḿnh về t́nh "mẫu tử".

  Đề 20: Giữa một vùng sỏi đá khô cằn,cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp. Phát biểu suy nghĩ của anh(chị) được gợi ra từ hiện tượng nêu trên.

  PHẦN III

  Đề 21:
  Qua câu chuyện về người đàn bà làng chài trong tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu, anh chị có suy nghĩ ǵ về nạn bạo hành trong gia đ́nh những vùng quê nghèo hiện nay.

  Đề 22:
  Suy nghĩ của anh chị về ư nghĩa triết lí nhân linh, trong 2 lời thoại : Hồn Trương Ba trong cuộc tṛ chuyện giữa Hồn Trương Ba với Đế Thích. "Không thể bên trong một đằng bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn là tôi toàn vẹn". "Sống nhờ vào đồ đạc của người khác đă là một chuyện không nên, mà đằng này đến cái thân tôi cũng sống nhờ anh hàng thịt. Ông chỉ nghỉ đơn giản là tôi sống, nhưng sống như thế nào th́ ông chẳng cần biết."

  Đề 23:
  Trong tác phẩm " nh́n về vốn văn hoá dân tộc" của Trần Đ́nh Hượu viết "con đường h́nh thành bản sắc dân tộc của văn hoá không chỉ trông cậy vào sự sáng tạo mà c̣n trong cậy vào khả năng chiếm lĩnh, sự đồng hoá những giá trị văn hoá bên ḿnh." Anh chị tŕnh bày suy nghĩ của ḿnh về hiện tượng tiếp nhận văn hoá ngoại lai của giới trẻ hiện nay.

  Đề 24:
  Em ơi Đất Nước là máu xương của ḿnh
  Phải biết gắn bó và san sẻ
  Phải biết hoá thân cho dáng h́nh xứ sở
  Làm nên Đất Nước muôn đời...
  (Đất Nước - Trích Mặt đường khát vọng - Nguyễn Khoa Điềm,)
  Dựa vào những câu thơ trên, anh (chị) hăy phát biểu trong một bài văn ngắn (không quá 400 từ) ư kiến cá nhân về trách nhiệm của thế hệ thanh niên hiện nay với đất nước.

  Đề 25:
  Anh chị có suy nghĩ ǵ về hiện tượng "gây ô nhiễm môi trường do xă rác bừa băi" của người dân nước ta hiện nay.


  II. NỘI DUNG
  Đề 1: Nhà văn Nga L.Tôn-xtôi nói: "Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng th́
  không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng th́ không có cuộc sống". Anh (chị) hăy nêu suy nghĩ về vai tṛ lí tưởng trong cuộc sống con người.


  Bài làm

  Trong cuộc sống, mỗi con người từ khi sinh ra đă là một hành tŕnh tư tưởng. Cha mẹ khắc khoải một lí tưởng là con sinh ra được khoẻ mạnh, lớn khôn con là đứa trẻ ngoan ngoăn, giỏi gian, mai kia con trở thành môt người thành đạt. Rồi khi con đủ lớn, đủ ư thức để sống cho những lí tưởng riêng của ḿnh. Con sẽ trở thành một học sinh xúât sắc, lớn hơn nửa con sẽ là một danh nhân lớn hay là một bác sĩ tài ba, con có cuộc sống riêng cùng một gia đ́nh hạnh phúc. Cuộc sống được nuôi dưỡng bằng những lí tưởng. Nói cách khác: Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có Lí tưởng th́ không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng th́ không có cuộc sống".( Lép Tôn -xtôi)

  Mỗi chúng ta khi vô t́nh chạm đến hai chữ "lí tưởng" th́ cảm thấy như gặp một cái ǵ xa
  vời, không thực tại chút nào. Ta cứ nghĩ rằng lí tưởng là cái ǵ đó vĩ đại như lí tưởng cách mạng của Các Mác- Ăngghen, lí tưởng vô sàn của Lênin. Nhưng chúng ta lại không biết rằng lí tưởng lá thực tại, rất đời thường và gần gũi gắn bó bên cuốc sống mỗi chúng ta. Hoàn toàn có thể hiểu " lí tưởng là một ngọn đèn", nói dễ hiểu lí tưởng là niềm tin, ḷng ao ước mong mơi của mỗi người đặt ra trong cuộc sống. Lí tưởng chính là cái mục tiêu phấn đấu. Lí tưởng trở thành một phần của cuộc sống, và ví thế cuộc sông sẽ vô vị biết bao nếu thiếu đi "lí tưởng".

  Theo cách nói của Lép Tôn-xtôi thí lí tưởng là ngọn đèn chí đường, và v́ là ngọn đèn chỉ
  đường nên khi thiếu vắng nó con người ta sẽ dễ lầm lạc, đôi khi chậm trễ trên lô tŕnh của cuộc sống: "Lí tường là ngọn đèn chị đường. Không có lí tưởng th́ không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thí không có cuộc sống".

  Hành tŕnh đi đến lí tưởng, phấn đấu theo lí tưởng, cũng như một vận động viên điền kinh
  đang ra sức chinh phục chặng dường đua của ḿnh.anh chàng vận động viên chỉ biết rằng phía
  trước, những bước cuối cùng của chăng đường đua là dăi băng gôn về đích. anh cố hết sức và lao về trước với một tinh thần sức mạnh thiêng liêng, như mỗi chúng ta đều hướng về lí tưởng của ḿnh. Cuộc sống cũng là một chặng đua và nếu chặng đua ấy không có đích đến, không có hướng đi th́ chúng ta sẽ đi đâu về đâu.

  Nhưng Lép Tôn-xtôi bảo rằng: " lí tưởng là phương hướng kiên định", đó không có nghĩa
  rằng lí tưởng là một khối vật khổng lồ, nặng chịt không bao giờ có thể chuyển dịch. Nếu hiểu
  ngược kiểu ấy chả nhẻ lí tưởng của cuộc sống hiện đại lại là một ông già phong kiến cổ hữu, cùng những đạo luật khắc khe của chế độ xưa.Đó hoàn toàn không phải là lí tưởng. Đă là lí tưởng thiêng liêng của một cuộc sống tươi đẹp th́ đ̣i hỏi ở cái khí chất cao đẹp.

  Trong cuộc sống có vô vàng lí tưởng nhưng như thế nào mới là một lí tưởng chính đáng.Lí
  tượng của một người kinh doanh là làm giàu, nhưng không phải là được làm giàu mọi cách. anh ta phải tuân theo khuôn khổ của pháp luật và trách nhiệm của lương tâm.Lí tưởng của một cậu học sinh là đỗ cao trong ḱ thi đại học. Thế rồi ngày anh đến pḥng thi để thực hiện cái lí tượng đó của ḿnh th́ lương tâm, xă hội không bao giờ cho phép anh có quyền làm ngơ khi thấy một ngựi chết đuối. một hành đông đi trái lại pháp luật, trái với đạo lí th́ không c̣n là lí tưởng.

  Mỗi bước đi của chúng ta bây giờ đều bước theo những bậc thang của lí tưởng, và luôn
  luôn có lí tưởng sáng soi chỉ đường. Lúc ấy chung ta như những đứa trẻ vô tri được bàn tay người mẹ nâng niu d́u dắt từng bước đi. Và khi ấy nếu không có mẹ, không có lí tưởng con là đứa trẻ bơ vơ, lạc loài, rồi sẽ đi đâu về đâu.Anh muốn chinh phục nốc nhà thế giới, muốn đứng trên đỉnh Everrét dù chỉ là một giây, dùi phải trăi qua ngàn giờ hăi hùng, có lúc tưởng rằng hi sinh cả tính mạng, nhưng vẫn hết ḿnh thực hiện cái lí tượng của bản thân. Nếu một con chị tồn tại như một bản năng, hoạt động như một cái máy, khởi đông th́ chạy, hết nhiên liệu th́ tắt. Ta tự hỏi thế có phải là cuốc sống? Để chứng minh rằng ta đang sống, đang tồn tại trước tiên ta phải có lí tưởng, và khi đă có lí tưởng ta sẽ có dũng khí làm những gí ta quyết.

  Ngày 5.6.1911, chàng thanh niên mang tên Nguyễn Tất Thành cùng bàn tay trắng xuống
  tàu buôn ra nước ngoài mang trên ḿnh hàng trang duy nhất là lí tưởng t́m đưỡng cứu nước. Giả dụ, nếu không có đủ sức mạnh của lí tưởng th́ Bác đă không bao giớ có can đảm ra đi. Chính v́ thế ta hăy sống, và thực sự sông khi đă có lí tưởng riêng của bàn thân. Xuân Diệu th́ mài mê với lí tưởng:

  " Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt
  C̣n hơn ngồi buồn le lói suốt trăm năm."  Cám ơn nhà thơ đă đem đến một quan niệm mới về lí tưởng của cuộc sống. Chắc
  hẳn,chúng ta ai cũng biết Xuân Diệu là một nhà thơ khát khao giao cảm với đời, yêu đời một cách tha thiết nhất. Chính v́ thế nhà thơ đem hết trái tim của ḿnh cống hiến cho cuộc sống này, cho lí tưởng sống tràn đầy yêu thương. Xuân Diệu mong muốn được sống chân thành với lí tưởng của riêng ông, được hiến dâng cả cuộc đời để đổi lấy " 1 phút huy hoàng" , đó là giây phút cháy bổng của một tâm hồn sống trong lí tưởng. Đông thời nhà thơ, nhà thơ cũng muốn gửi gắm lí tưởng sống ấy cho mọi người trong cuốc đời. Sống phải sống sao cho đáng sống, phải đem hết dũng cảm để sống cho cái lí tưởng của ḿnh, để từ đó t́m ra phương hướng đi theo tiếng gọi của "lí tưởng" như L.Tôn-xtôi đă khẳng định " không có lí tưởng th́ không có phương hướng, mà không có phương hướng th́ không có cuộc sống"

  Nhưng thử hỏi có mấy ai có đủ dũng cảm để sống hết ḿnh, sống một cách trọn đấy cho lí
  tưởng. Chắc hẳn, chúng ta - những người con của dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ quên và
  cũng không bao giờ được quên người thiếu nữ đă chết cho "mùa hoa lê-ki-ma nở, ở quê ta vùng Đất Đỏ", và chết cho đời sau. Nữ anh hùng Vơ Thi Sáu đă dâng cả cuộc đời ḿnh cho dân tộc, cho tổ quốc yêu thương và cũng cho riêng lí tưởng sống của chị, khi mới trọn đầy cái tuổi 16.

  Tôi không so sánh bạn, cũng như không dám so sánh ḿnh với lí tưởng cháy bỗng yêu thương của tâm hồn thi sĩ Xuân Diệu, với lí tưởng cách mạng cao cả của nữ anh hùng, liệt sỉ Vơ Thị Sáu. Qua đó, tôi chỉ có thể khẳng định rằng mỗi chúng ta đều có thể gắng hết sức v́ lí tưởng sống của bán thân ḿnh để thật sự có một phương hướng sống, phương hướng để tồn tại. Cũng như từ đầu vẫn nói, lí tưởng khônh hề xa vời,lí tưởng l2 đoạn đường, là lối đi gắn bó với chúng ta trong suốt cuộc đời.

  Một lần nữa xin chân thành cảm ơn L.Tôn-xtôi đă đem đến cho chúng ta cái nh́n tổng quát
  vế lí tưởng:"Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng là không có phương hướng kiên
  định, mà không có phương hướng kiên định th́ không có cuộc sống". Con đường hôm qua, hôm kia của tôi, của bạn, của tất cả chúng ta đều đă lùi vào quá khgứ một cách mờ nhạt và tiếp tục nhạt nhoà. Nhưng con đường của hôm nay và của ngày mai c̣n tuỳ tôi, bạn, chúng ta đi như thế nào, chọn lựa "ngọn đèn lí tưởng " nào, đi theo phương hướng nào, để tiếp tục phát triển và đi lên cùng với sự thăng hoa của "ánh sáng lí tưởng".
  Xem thêm bài khác

 2. #2
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gửi
  1.721
  Cảm ơn
  4
  Thanked 102 Times in 78 Posts

  ĐỀ 2:
  BÀI LÀM 2:


  Mới đây, tôi được đọc một loạt bài phóng sự điều tra về những tệ nạn xă hội mà chủ yếu là ở giới trẻ: nghiện ngập, đua xe, cướp của, giết người... Tất cả đều đúng thực hiện bởi những cá
  nhân chưa qua tuổi 20. Những con người ấy "sống không niềm tin" không lư tưởng, sống không
  hứa hẹn, không nh́n vào ngày mai để khỏi phải giữ lời, ("Bay trên những xa lộ từ thần" - Đinh
  Loan - Tập phóng sự điều tra "Lắc - ṿng xoáy cuộc đời" - NXB Công an nhân dân - Tr.19). Lại
  nhớ đến câu hỏi lớn của nhà thơ Cách mạng Tố Hữu: "Ơi, sống đẹp là thế nào hỡi bạn ?" lại càng là một khái niệm trừu tượng mà mỗi người có một cách hiểu riêng. Những hành động như trên Liệu có phải là "sống đẹp"? Mỗi người phải làm thế nào để "sống cho đẹp"?

  Trước hết cần phải hiểu từ "sống" không phải là một khái niệm tồn tại đơn thuần. "Tồn tại
  nhưng phải để cho người khác biết có sự tồn tại của ḿnh tức là phải thể hiện rằng "Tôi đang ở đây! Tôi có mặt trên cơi đời này, bằng hành động trong cuộc sống chứ không phải chỉ lặng lẽ như một cái bóng qua đêm rồi lại đến ngày". Và mỗi người chọn cho ḿnh những cách thể hiện khác nhau h́nh thành lên những cách sống khác nhau: sống đẹp, sống có ích và lối sống ích kỷ, buông thả thậm chí ch́m trong ṿng tội lỗi. Như vậy "sống đẹp" là một lối sống tích cực mà mỗi người cần phải hướng tới. Nhưng sổng thế nào mới là lối "sống đẹp", c̣n là điều băn khoăn của rất nhiều người.

  Đẹp" không phải chỉ là cái đẹp h́nh thức. Cái "đẹp" thể hiện từ những hành động cư xử nhỏ nhất trong cuộc sống đến nghị lực vươn lên trong mỗi con người. "Sống đẹp" trước hết phải xuất phát từ ḷng nhân ái, từ chính t́nh yêu trong trái tim để từ đó mà sống hết ḿnh v́ người khác, để bao dung, thứ tha ... Xuất phát từ t́nh yêu thương nên bất cứ hành động nào dù là nhỏ nhất cũng đầy sự quan tâm, chia sẻ giữa những con người. Một sáng đến trường, bạn không sợ muộn học mà dừng lại giúp một cụ già qua đường. Mỗi ngày dành dụm tiền để ủng hộ quỹ "V́ người nghèo". Những hành động ấy dù nhỏ nhặt nhưng đều là những nghĩa cử cao đẹp.

  Lại nhớ đến hơn 30 năm trước đây, người con gái Hà Nội Đặng Thuỳ Trâm xung phong vào chiến trường Quảng Trị gian khổ bản thân chịu những thiệt tḥi nhưng chị vẫn dành một t́nh thương bao la cho những người quanh chị. Bất lực trước một ca mổ, chị đau đớn, lo lắng cho người em nuôi giờ này đang đè nặng tang tóc, đêm chị mất ngủ.

  Tất cả những điều ấy đều xuất phát từ ḷng yêu thương trong trái tim chị! Để chính từ
  những lo lắng, đớn đau ấy dân tộc Việt Nam có một người con anh dũng, kiên cường tận tụy làm người. Đó là chuyện của 30 năm trước, c̣n giờ đây có biết bao người ngày đêm nhen lên ngọn lửa t́nh yêu thương trên cơi đời này. Một nhà giáo già ngày ngày đạp xe khắp chốn bán những bức h́nh cụ Rùa Hồ Gươm mà thầy vô t́nh chụp được để lấy tiền góp vào quỹ "V́ người nghèo". Bao nhà hảo tâm, bao con người có mỗi năm lại lắng ḷng ḿnh nhớ đến những người c̣n trong đói khổ bần cùng.

  Cuộc sống muôn màu muôn vẻ tạo nên muôn ngh́n gương mặt con người khác nhau: có người tốt, kẻ xấu, có những người từng gây ra tội ác. Nhưng không có ai chưa từng sai lầm. Dẫu có lầm lạc bước vào ngơ cụt vẫn có thể quay đầu lại. Chúng ta vẫn luôn dang tay chờ đón một con người mới ở những người từng mắc tội. Mỗi dịp lễ lớn, không chỉ những người ngoài khung sắt nhà lao mới náo nức chờ đợi mà những người ở trong cũng vui mừng v́ mỗi dịp ấy họ lại có cơ hội được ân xá, được trở về với người thân, bè bạn. Chào đón họ bằng ḷng bao dung tha thứ, tin vào một sự thay đổi ở họ đó cũng là "sống đẹp". Chính nhờ có ḷng yêu thương mà không ít người t́m lại được chính ḿnh. Có một nhà thơ với bút danh "Hoàn Lương" từng nửa đời làm tướng cướp trên những chuyến tàu Đà Nẵng - Nha Trang, làm đại gia buôn lậu xảo quyệt, thi nhân ấy tên là "Nguyễn Đức Tân" (Đông Mỹ - Thanh Tŕ - Hà Nội). Nửa đời làm việc thất đức nhưng trong trại giam được nghe lời khuyên nhủ tâm t́nh của giám thi, như người tỉnh cơn mê anh tâm sự:

  "Đêm đêm nghe tiếng vọng vang
  Tiếng ngoài xă hội rộn ràng trong đêm
  Đă buồn lại thấy buồn thêm
  Khát thèm cuộc sống ấm êm ngoài đời"

  Và cuộc đời của tên tướng cướp ấy rẽ sang một ngả khác khi măn hạn tù, anh trở thành một nhà thơ, một thành viên của đội Công an xă. Khi được hỏi làm thế nào mà cá sự thay đổi lớn trong anh như vậy, tướng cướp, thi nhân ấy trả lời nhờ có sự bao dung, t́nh yêu của người vợ hiền và của tất cả mọi người.

  Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết "Sống trên đời cần có một tấm ḷng. Để làm ǵ em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi". Gió sẽ cuốn những tấm ḷng thảo thơm gieo t́nh yêu khắp muôn nơi, mang lại ánh sáng cho miền đất tăm tối, mang lại hạnh phúc cho những người cùng khổ. Mỗi chúng ta, hăy gửi theo gió tấm ḷng ḿnh để cứu giúp bao người và để chính chứng ta là những con người có lối "sống đẹp".

  Cuộc sống không có con đường cùng - chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải làm
  sao để vượt qua được những ranh giới ấy" (Nguyễn Khải). Cuộc sống luôn chứa đựng những thử thách, và không ai là không vấp ngă một lần. Vậy nhưng sau cú ngă đau đớn ấy, bạn làm ǵ mới là điều đáng nói. Trong đầu tôi cứ thể hiện lên h́nh ảnh con lật đật nhỏ bé miệng luân nở nụ cười và lần nào vấp ngă cũng bật dậy, trên môi vẫn là nụ cười lạc quan. Đă bao giờ bạn được như con búp bê ấy, kiên cường và nghị lực?... Đọc Đặng Thuỳ Trâm, những ḍng tâm sự của chị, từng câu từng chữ bao giờ cũng tràn ngập một ḷng ham sống phi thường. "Đời phải trải qua giông tố nhưng chớ cúi đầu trước giông tố ". Câu nói tâm đắc ấy của chị, giờ đây, mỗi chúng ta cũng phải lấy đó làm châm ngôn sống cho cuộc sống của ḿnh.

  Tôi được nghe thầy dậy Hoá kể câu chuyện về người học tṛ cũ của thầy. Anh là một học
  sinh chăm ngoan, học giỏi, luôn nằm trong nhóm đầu. Vậy nhưng trong kỳ thi Đại học quan trọng anh lại trượt điều tưởng như không thể đă xảy ra. Đau buồn, thất vọng về chỉnh ḿnh, cuộc sống của một thanh niên 18 tuổi lúc ấy chỉ toàn một màu đen khi bao hứa hẹn tương lai, kỳ vọng của gia đ́nh, thầy cô đều sụp đổ. Không chịu giam ḿnh trong màn đêm, anh tự ḿnh thắp lên ngọn nến niềm tin và tiếp tục học tập hết ḿnh. Anh đă đỗ vào năm sau với một số điểm cao. Dù so với bạn bè, anh là người đến sau nhưng anh lại là người đạt được chiến thắng lớn nhất: Chiến thắng chính ḿnh, cuộc sống với những ranh giới của nó luôn bao quanh bạn. Nếu không có nghị lực làm sao bạn có thể đi hết được con đường của riêng ḿnh ? Từ số 1 đến số 0 chỉ trong gang tấc nhưng khoảng cách từ số 0 đến số 1 trên trục đời là cả một quá tŕnh mà nếu không có niềm tin, nghị lực, bạn sẽ măi chỉ là con số 0 mà thôi. Hăy là một người bộ hành với đôi chân dẻo dai sẵn sàng đạp lèn mọi chông gai để bước đi: "Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vô vàn những mũi gai" - Lời bài hát của ban nhạc tôi yêu thích cứ văng vẳng bên tai.

  Bàn chân có thể sẽ chảy máu v́ gai nhọn nhưng đừng ngồi xuống rên xiết, hăy để máu ấy thấm lên những cánh hồng đỏ thắm trên bước đường vinh quang của bạn! Làm được như vậy tức là bạn đang "sống đẹp", sống và luôn giữ cho ḿnh một niềm tin vào ngày mai, luôn có một nghị lực vươn lên hướng đến ánh mặt trời. Tôi từng đọc một bài thơ nghe qua tưởng chỉ là thơ vui nhưng lại mang một ư nghĩa sâu sắc:

  "Khi ạnh sinh ra
  Mọi người điều cười
  Riêng anh th́ khóc tu tu
  Hăy sống sao để khi chết đi
  Mọi người cùng khóc
  C̣n môi anh th́ nở nụ cười"


  Bạn và tôi, hăy tự chiêm nghiệm cho ḿnh lối sống đẹp để khi ở cuối con đường, chúng ta đều mỉm cười măn nguyện!

 3. #3
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gửi
  1.721
  Cảm ơn
  4
  Thanked 102 Times in 78 Posts

  Đề 3: T́nh thương là hạnh phúc của con người.

  Bài làm 1

  Khi c̣n ở tuổi thiếu niên, dường như mọi người trong chúng ta thường nh́n nhận khái niệm hạnh phúc rất đơn giản là những điều ḿnh mong muốn. Bước vào cuộc sống, bạn thật sự đặt chân lên cuộc hành tŕnh tự khẳng định ḿnh, t́m kiếm giá trị cuộc sống và ư nghĩa bản thân, bạn sẽ nhận ra rằng '' T́nh Thương Là Hạnh Phúc của Con Người ''. Đó cũng chính là 1 chân lí vĩnh hằng của cuộc sống.

  Dù mơ hồ hay rơ ràng, ai cũng có thể nhận ra rằng t́nh thương là những t́nh cảm đẹp đẽ và nồng nhiệt của con người,gắn kết những trái tim đồng cảm. Nó có thể là t́nh cảm lứa đôi, t́nh cảm gia đ́nh, bè bạn và cao hơn cả là t́nh người nói chung. Đó có thể là những t́nh cảm b́nh dị nhất, gần gũi nhất từ sự quan tâm, chăm sóc nhau trong cuộc sống đến những t́nh cảm lớn lao hơn mang tính giai cấp, cộng đồng. T́nh thương - đó là tấm ḷng yêu thương chân thành và trong sáng - là t́nh cảm chỉ trao đi mà ko cần nhận lại, không vụ lợi, không toan tính.Có thể nói, t́nh thương là 1 thứ t́nh cảm đẹp đẽ luôn tồn tại trong bản chất của mỗi con người.Và kết quả của sự yêu
  thương đó là sự thỏa măn của con tim - cái được goi là niềm hạnh phúc. Hạnh phúc là ǵ ?

  Tự bao đời nay, con người luôn khao khát yêu thương, luôn kiếm t́m hạnh phúc. Người ta có thể cảm nhận được hạnh phúc nhưng để mô tả nó 1 cách rơ ràng th́ ko phải là 1 điều đơn giản. Chỉ có thể nói về hạnh phúc như là 1 trạng thái sung sướng v́ cảm thấy thỏa măn ư nguyện.Nhưng đó không chỉ đơn thuần là ước muốn vật chất hay sự thành công, mà là cả 1 tổng thể bao gồm những khái niềm hết sức trừu tượng, nhưng cũng thật đơn giản biết bao. Có đôi lúc, hạnh phúc chỉ đơn giản là giọt nước mắt nóng hổi của mẹ và tiếng cười ấm áp của cha khi nh́n con ra đời khỏe mạnh. Hạnh phúc có khi chỉ đơn giản là niềm xúc động khi nhận được 1 sự giúp đỡ hay 1 lời chia sẻ chân thành.Đối với nhiều người, hạnh phúc bắt đầu từ điều đơn giản nhất, khi mỗi sớm mai thức dậy, thấy ḿnh sống có ích trên cơi đời.

  '' Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
  Ta có thêm ngày nữa để yêu thương ''
  ( Trịnh công Sơn )

  Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản và b́nh dị thế thôi. Sự thật là có 1 mối liên hệ không thể tách rời giữa hạnh phúc và t́nh thương. Con người ko thể sống hạnh phúc mà không có t́nh thương. T́nh thương mang lại hạnh phúc cho người nhận nó, giúp họ có thêm nghị lực để vượt qua mọi thử thách, khó khăn; là động lực giúp họ ngày càng hoàn thiện hơn. Trong '' Những người khốn khổ'' ( V.Huy-gô ), triết lí t́nh thương của nhân vật Giăng-Van-Giăng đă có ư nghĩa lớn lao,thay đổi số phận và giáo hóa con người. Giăng-Van-Giăng đă thay lời Huy-gô để nói lên 1 triết lí:'' Trong đời chỉ có 1 điều, ấy là yêu thương nhau'' Không chỉ với người nhận, sự trao đi t́nh thương cũng là điều mang lại hạnh phúc. Khi bạn giúp đỡ 1 bà cụ đi qua đường th́ bạn cảm thấy thế nào? Câu trả lời nằm trong tim bạn, có phải bạn
  đang vui...??. Thế có nghĩa là bạn đang hạnh phúc đấy. Trao đi yêu thương 1 cách tự nhiên, chúng ta sẽ nhận lại hạnh phúc xứng đáng. Bởi: khổ đau được san sẻ sẽ với nữa, c̣n hạnh phúc dc san sẻ sẽ nhân đôi.Thomas Merton đă từng nhận xét:'' Nếu chúng ta chỉ biết t́m hạnh phúc cho riêng ḿnh th́ có thể chúng ta sẽ chẳng bao giờ t́m thấy. Hạnh phúc đích thực là biết sống v́ người khác - 1 t́nh yêu không vị kỉ, không đ̣i hỏi phải được đền đáp''.

  Đúng vậy, được yêu thương là 1 hạnh phúc, nhưng yêu thương người khác c̣n là 1 hạnh phúc lớn hơn. T́nh thương mang lại hạnh phúc cho con người. Đó chính là lí do tại sao mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ chúng ta phải biết rèn luyện bản thân, để tạo nên hạnh phúc cho bản thân, cho gia đ́nh và xă hội.''Cái đẹp cứu vớt thế giới''(Đốtx-tôi-ép-xki). T́nh thương là nét đẹp tiềm ẩn sức mạnh vĩ đại, là niềm hạnh phúc quư giá của con người.Cần biết trân trọng những ǵ ta đang có, yêu thương và san sẻ để cuộc sống trở nên có ư nghĩa hơn.

  Ngày nào ta c̣n sống, tức là ta c̣n có cơ hội để cảm nhận hạnh phúc của cuộc đời. V́ vậy, chúng ta hăy chia sẻ ḷng tốt và ḷng nhiệt t́nh đối với người khác. Một câu ngạn ngữ của Scotland nói rằng:'' Hăy sống thật hạnh phúc khi bạn c̣n đang sống - Bởi v́ bạn chỉ có 1 lần sống duy nhất mà thôi!'' Thế c̣n bạn th́ sao? Tôi th́ sao? Liệu chúng ta có biết nhận ra những điều tương tự? mỗi ngày chúng ta có 24h để sống, để yêu thương, để phát hiện những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống. Hăy cho đi t́nh thương để có thể cảm nhận cuộc sống một cách đầy đủ nhất, tuyệt vời nhất, tṛn vẹn nhất, bạn nhé...

 4. #4
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gửi
  1.721
  Cảm ơn
  4
  Thanked 102 Times in 78 Posts

  BÀI LÀM 2  "Trẻ em như búp trên cành
  Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan"


  Sinh thời, Bác Hồ của chúng ta rất yêu thương và quan tâm đến thanh thiếu niên đặc biệt là các em nhi đồng. Các em luôn tạo mọi điều kiện để vui chơi và học tập, vô tư hồn nhiên như chính tuổi thơ của ḿnh vậy. Ngày nay, trường lớp được đầu tư xây dựng khang trang nhiều hơn, trẻ em được đến trường học tập vui chơi cùng bạn bè, thầy cô. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta không khỏi xót xa thương cảm khi bắt gặp những em bé phải lao động để lo chén cơm, manh áo từng ngày cùng với những sấp vé số trên tay hay những tờ báo đi khắp phố phường bán rong, và thấp thoáng ở đâu đó những h́nh ảnh nhỏ nhắn của các em trong những băi rác để t́m phế liệu
  bán kiếm tiền.

  Chúng ta sẽ suy nghĩ ǵ khi chính chúng ta chứng kiến những cảnh tượng cảm động ấy? Vâng h́nh ảnh trẻ em lang thang, cơ nhở, mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kiếm sống ở các thành phố, thị trấn đă và đang được các cơ quan ban ngành chú trọng và quan tâm
  nhiều hơn với những trung tâm băo trợ trẻ em, hay làng SOS.... đă được đầu tư xây dựng với quy mô ngầy càng mở rộng. Chính những nơi đây đă trở thành mái ấm t́nh thương là "một đại gia đ́nh" cho các em có thể vui chơi, học tập, rèn luyện để trở thành những công dân tốt, sống lành mạnh và không là gánh nặng cho xă hội.

  "Trong đêm một bàn chân đứa bé xiếu lang thang trên đường, ánh mắt buồn nghẹn ngào của em, em rất buồn v́ không biết đi, đi về đâu. Cuộc sống mưu sinh chỉ làm em qua cơn đói từng ngày, v́ em không cha v́ em đă mất mẹ đau thương vẫn là đau thương". Xa xa đâu đó vẫn c̣n văng vẳng lời bài hát "đứa bé" của nhạc sĩ Minh Khang làm cho chúng ta không khỏi xúc động, ḷng người không khỏi da diết với nỗi ḷng đau nhói, quặng thắt từng cơn khi những h́nh ảnh đứa bé lang thang trong đêm tối để rồi không định hướng được tương lai cũng như không biết đi về đâu tron đêm tối lạnh giá. Gia đ́nh ư? Người thân ư? không. Em không có gia đ́nh và chẳng có người thân, ba mẹ đă bỏ em ra đi mà không trở về nữa. Biết trách ai đây! có lẽ các em đă cố nén đi nỗi bất hạnh để đau thương đêm ngày thành thương đau. Thử hỏi cộc đời này c̣n có trái tim nào sắt đá hơn nữa, khi nghe giọng nói cảm động nhưng trong sáng và ấm áp của các em cất
  lên:"Bác ơi! mua giúp con vài tấm vé số đi chú" hay "chú ơi! đánh giầy phụ con đi chú"... Thật khó có lời nào lẽ nào để diễn tả hết những cảm xúc rung động trong trái tim mọi người dù "em có một ước mơ một v́ sao sáng dẫn lối em trong cuộc đời, đă lâu rồi em đă không có t́nh thương".

  Những mái ấm t́nh thương luôn mở rộng cánh cửa đón chào các em và ngày càng có nhiều cá nhân, gia đ́nh, các mạnh thường quân tổ chức nhận nuôi dạy các em, kể từ đây khôn c̣n phải lo miếng cơm manh áo nữa. Những ước mơ những ước mơ được vui chơi, được học tập của em không c̣n là mơ ước. Các em sẽ được đến trường, vui chơi, nô đùa cùng chúng bạn hoà nhập với thế giới hồn nhiên của trẻ thơ.

  Các em sẽ không c̣n 'co ro trong manh chiếu rách", sẽ không ngủ đầu đường xoá chợ, lang thang khắp phố phường nữa mà thay vào đó là một tương lai tươi sáng đang đón chào các em, các em không phải mặc cảm, tự ti và cũng chẳng c̣n những tháng ngày mưa nắng cùng với mảnh bánh ḿ trên tay lót dạ để quên đi cơn đói từng ngày hành hạ thân xác nhỏ nhắn, ốm yếu của em.

  Thật vậy, ḷng nhân ái của con người không có ǵ có thể sánh được, mọi người hăy mở rộng trái tim giúp đỡ và yêu thương các em, để các em có đủ tự tin và nghị lực vượt qua những khó khăn để trở thành mầm non, một nền tảng tương lai của đất nước. Dân tộc Việt Nam chúng ta chú trọng nhất truyền thống nhân đạo nên vậy giờ đây chúng ta hăy mở rộng ṿng tay nhân ái bằng cách giúp đỡ các em nhiều và nhiều hơn nữa để ngày mai tương lai các em được tươi đẹp hơn. Niềm vui của mọi người sẽ được nhân lên. Có khi nào bạn nghĩ phía sau của những căn nhà sang trọng, có những đứa trẻ được nương chiều sống buông thả, tron khi sau đó có biết bao các em bé khác khát khao khát một phần hạnh phúc nhỏ là có nơi che mưa, che nắng, bố mẹ nâng niu nương chiều hay được nhẹ nhàng đặt lên má những nụ hôn trước những buổi đến lớp. Vậy chúng ta c̣n chờ ǵ nữa? mà "hăy lau khô cuộc đời em bằng t́nh thương, ḷng nhân ái của con người mà hăy lau khô giọt nước mắt trong ḷng em bằng tất cả trái tim con người Việt Nam". Một xă hội văn minh tươi đẹp khi xung quanh bạn không c̣n phải thấy những đứa bé lang thang, vất vả kiếm sống và chúng ta phải biết sẽ chia t́nh cảm thân thương chan hoà với mọi người bằng tất cả những ǵ mà bạn đang có.

 5. #5
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gửi
  1.721
  Cảm ơn
  4
  Thanked 102 Times in 78 Posts

  Đề 4: "Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động". Ư kiến của M.Xi-xê-rông (nhà triết học La Mă cổ đại) gợi cho anh (chị) những suy nghĩ ǵ về việc tu dưỡng và học tập của bản thân.


  BÀI 1

  Danh ngôn có câu:

  "Ư nghĩa là nụ hoa
  Lời nói là bông hoa
  Việc làm là quả ngọt".

  Thật đúng như vậy, cuộc sống của chúng ta có ư nghĩa như thế nào là tùy thuộc vào cách thể hiện của mỗi con người. Một quan niệm có nội dung tương tự: " Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động".Vậy "đức hạnh" là ǵ? Và tại sao hành động lại là nơi chứa đựng mọi phẩm chất của đức hạnh?

  Trước hết cần phải hiểu " đức hạnh" là những đức tính tốt đẹp của con người. "Phẩm chất" có thể hiểu nôm na là những tính cách, tính chất bên trong của con người. Nó có ư nghĩa trái ngược hoàn toàn với "hành động", là những cử chỉ việc làm bên ngoài. Như vậy, ta có thể hiểu nói trên như là một lời nhân xét, một kinh nghiệm của M. Xi-xê-rông: những đức tính tốt đẹp của con người đều được thể hiện qua hành động. Nếu những cử chỉ và hành động của bạn là đúng, điều đó đồng nghĩa với việc bạn là người có nhân cách tốt, có đức hạnh. Ngược lại, nếu bạn có những cử chỉ, hành động không đẹp, th́ có thể lắm bạn là một người chưa hoàn thiện về nhân cách, bạn c̣n cái lối sông ích kỉ, chỉ nghĩ cho riêng ḿnh.

  Nhiều người đă tự hỏi làm thế nào để có thể làm được như câu nói trên. Thật ra câu trả lời rất đơn giản. Bạn không cần phải làm những việc lớn lao hay hy sinh những thứ quí giá của ḿnh th́ mới gọi là nhưng cử chỉ, hành động đẹp. Mỗi buổi sáng đi học, bạn không sợ trễ học mà dắt một cụ già qua đường. Mỗi tháng, bạn gom góp báo cũ đem bán để ủng hộ "Quỹ v́ người nghèo".

  Ở nhà, bạn quan tâm, giúp đỡ và chăm sóc cho những người thân của ḿnh. Khi đến trường, bạn cố gắng học tập và cư xử lễ phép với thầy cô, quan tâm đến bạn bè. Tất cả những điều đó thể hiện bạn là một người có những đức tính tốt và cao đẹp.

  Tuy nhiên, bên cạnh những mặt phải c̣n có những mặt trái của vấn đề. Đôi lúc, những hành động, cử chỉ đẹp lại không chứa đựng những đức tính tốt đẹp. Có những người làm những điều đó v́ những mục đích không tốt, để qua mặt người khác. Lại cũng có những người không hề có những đức tính tốt đẹp, nhưng họ giả vờ có những cử chỉ hành động cao đẹp để chiếm lấy trái tim của người khác. Những việc làm của họ không nói lên họ là những người có đức tính tốt mà ngược lại họ c̣n làm cho người khác cảm thấy khinh bỉ và ghê tởm. Những con người đó rất đáng bị phê phán v́ nếu cứ để họ tồn tại như vậy sẽ gây nên những tổn hại không đáng có cho người khác và cho xă hội.

  Tóm lại, mỗi học sinh chúng ta phải cố gắng rèn luyện đạo đức và trau dồi kiến thức. Hăy nh́n mọi người bằng con mắt yêu thương, tŕu mến. Bạn sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp hơn và muốn hành động, cư xử đẹp hơn. Qua đó, bạn sẽ cảm nhận được những đức tính tốt đẹp của ḿnh.  BÀI LÀM 2

  Những phẩm chất cao quí trong tâm hồn con người luôn là một mục tiêu mà chúng ta vươn tới. Đó chính là đức hạnh. Những phẩm chất đó tô điểm cho tâm hồn chúng ta, làm chúng ta luôn hoàn thiện bản thân ḿnh. Muốn thế, chúng ta phải thể hiện qua hành động, qua hành vi cử chỉ hằng ngày của chúng ta. Và v́ vậy,"mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động".

  Đức hạnh là ǵ? Đức hạnh là những ǵ cao quí nhất, trong sáng nhất trong tâm hồn của mỗi con người chúng ta. Hành động là ǵ? Hành động là những ǵ biểu hiện ra bên ngoài, qua đó thể hiện những tính cách của mỗi người. Những phẩm chất và hành động của con người là khác nhau, tạo nên sự khác biệt trong tính cách của mỗi thành phần trong xă hội.

  Vậy chúng ta phải làm ǵ để có được những phẩm chất cao quí và trong sáng mà chúng ta gọi là đức hạnh? Thật ra, đức hạnh là một điều không khó để vươn tới. Nó không quá cao siêu, chỉ là những ǵ nhỏ nhất đủ để đánh giá một con người. Giúp một bà cụ qua đường, t́m mẹ cho một em nhỏ bị lạc, hay đơn giản chỉ là một nụ cười khi ta gặp môt người quen ngoài đường, tất cả đă góp phần xây dựng và hoàn thiện nhân cách của mỗi con người chúng ta. Như thế, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn với mọi người, làm cho quan hệ giữa người với người càng trở nên tươi đẹp và góp phần biến xă hội chúng ta thành một nơi "tốt hơn cho bạn và cho tôi".

  Đức hạnh chỉ đơn giản, không cầu ḱ, phức tạp để đạt được. Nhưng chúng ta không nên quá đơn giản nó đi. Đừng chỉ nghĩ mà không làm rồi sau đó ru ngủ bản thân rằng: "những ǵ ḿnh làm đă là tốt nhất". Nghĩ phải đi đôi với hành động, và những phẩm chất đó cũng cần hành động để thể hiện chúng ta. Bây giờ, mở ḷng ḿnh ra với thế giới bên ngoài, nh́n xung quanh và hăy bắt đầu hành động. Không khó để xây dựng đức hạnh trong mỗi con người chúng ta.

  Bây giờ, chúng ta là thanh niên, là thế hệ tương lai và kế cận của xă hội sau này. Hăy xây dựng một h́nh ảnh, một tính cách bằng những hành động của chúng ta, bắt đầu bằng những hành vi nhỏ nhất, để xă hội ngày càng tươi đẹp và tốt hơn. "Cho bạn và cho tôi, cho tất cả mọi người.". Và hăy nhớ rằng, "mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động".

 6. #6
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gửi
  1.721
  Cảm ơn
  4
  Thanked 102 Times in 78 Posts

  Đề 5: Hăy phát biểu ư kiến của ḿnh về mục đích học tập do UNESCO đề xướng: "Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định ḿnh".

  BÀI LÀM:

  Trong thời đại khoa học tiên tiến như hiện nay, giáo dục đóng vai tṛ vô cùng quan trọng. Học tập là vấn đề được toàn xă hội quan tâm. Vậy học hỏi để làm ǵ? Trả lời cho câu hỏi này UNESCO đă đề xướng mục đích học tập:" Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định ḿnh ".

  Mục đích học tập mà UNESCO đề ra không chỉ phù hợp với thời đại mà c̣n là mục đích rất nhân văn. Mục đích học tập phải đáp ứng 2 ycầu: tiếp thu kiên thức và yêu cầu thực hành, vận dụng kiến thức, từng bước hoàn thiện nhân cách. Trước hết :" học để biết". Bài học đầu tiên của mỗi học sinh là học chữ cái, con sô rồi cách viết, cách đọc. Chính từ nền tảng cơ bản nhất ấy đă dần h́nh thành nên 1 hệ thống kiến thức toàn diện ở mức phổ thông. Học ở đây là quá tŕnh tiếp nhận kiến thức do người khác truyền lại và tự ḿnh làm giàu vốn kiên thức cho ḿnh. Qua việc học, chúng ta biết được những quy luật vận động của tự nhiên, những quy tắc chuẩn mực của xă hội, cách sống và hiểu hơn về giá trị cuộc sống. Thu nhận kiến thức có thể nói là mục đích học tập cơ bản nhất. Học tập trau dồi trí thức cho con người và làm cho trí tuệ con người sáng rạng ra.

  Tuy nhiên, ông cha ta quan niệm: "Trăm hay không băng tay quen". Nếu như chỉ chăm học lí thuyết mà không chịu thực hành th́ khi làm việc không tránh khỏi những khó khăn, thậm chí là thất bại. Một ví dụ dễ thấy rằng: trong cuộc sông của chúng ta, không ít ngừoi hiểu rộng biết nhiều nhưng khả năng thực hành lại rất kém. Ngược lại, tại sao những người nông dân "chân lấm tay bùn" suốt ngày "bắn mặt cho đất, bán lưng cho trời" không được học hành, đào tạo qua trường lớp nào mà tay nghề lại tài giỏi,xuất sắc như vậy? Đó là khả năng quan sát, đúc rút kinh nghiệm trong lao động của họ. Những người hay nói mà không hay làm là những người vô dụng. Đó là những con người chỉ biết trang trí bản thân chứ ko biết rèn luyện bản thân.

  Như vậy "học" thôi chưa đủ mà c̣n phải "đi đôi với hành" nữa. Tất nhiên, chúng ta ko nên nghiêng phiến diện 1 phía: "học" quan trọng hơn hay "hành" quan trọng hơn mà cân biết điều ḥa kết hợp giữa 2 yếu tố trên. Trong xă hội ngày nay, tri thức là tiền dề quan trọng. Để hoàn thành được công việc có kĩ thuật cao cần phải nắm vững lí thuyết để vận dụng cho phù hợp. Công nghệ hiện đại khác nhiều với việc cày cấy, luân phiên mùa vụ của nông dân trên đồng ruộng. Lí thuyết gắn với thực hành sẽ tạo ra năng suất công việc cao hơn. Qua đây, ta thấy được tác động 2 chiều giữa "học" và "hành", "biết" và "làm", chúng bổ sung, tương tác với nhau, là 2 mặt của 1 quá Bên cạnh việc đề cao giữa thu nhận kiến thức và thực hành, UNESCO đă chỉ ra:" học để chung sống, học để tự khẳng định ḿnh". Đây chính là mục đính học tập rất nhân văn. Học tập giúp ta hiểu hơn về thế giới xung quanh, làm cho những trạng thái tâm hồn ta trở nên linh hoạt hơn, đa dạng phong phú hơn. Ta đă biết mỉm cười trước niềm vui của người khác, biết đau trước những nỗi đau của con người, biết giúp đỡ, chia sẻ, cảm thông và t́m được chính ḿnh. Tri thức tự nó đă là sức mạnh giúp cho con người rộng lượng hơn, vị tha hơn và tự tin hơn trong cuộc sống.

  Ngày nay, cuộc sống hiện đại đă tác động đến suy nghĩ con người. 1 bộ phận học sinh, sinh viên thời nay đă không xác định đúng đắn mục đích học tập của ḿnh. Họ miệt mài trong học tập như cái máy, coi việc học như nghĩa vụ, trách nhiệm không thể chối bỏ, đối với cha mẹ, thầy cô.

  Họ học cho bằng cấp, cho sự nghiệp công danh mà họ trở nên thực dụng trong việc học và quên đi lợi ích của việc học, thiết nghĩ: nếu như cả xă hội này coi học tập chỉ là nghĩa vụ bắt buộc và chỉ dừng lại ở mức độ biết th́ mỗi cá nhân sẽ không phát huy được tài năng, cá tính sáng tạo của bản thân và vô t́nh ḱm hăm sự phát triển xă hội. V́ vậy việc xác định mục đích học tập là rất quan
  trọng.

  Mục đích học tập mà UNESCO đề xướng rất đúng đắn, nhân văn. Qua đó ta định huớng học tập dẽ dàng hơn, việc học trở nên hiệu quả và hữu ích hơn. Tri thức như 1 cái thang dài vô tận, bước qua 1 bậc thang ta có thêm hành trang để tự tin bước lên bậc kế tiếp. Học vấn làm đẹp con người!

 7. #7
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gửi
  1.721
  Cảm ơn
  4
  Thanked 102 Times in 78 Posts

  Đề 6: Anh chị có suy nghĩ ǵ về hiện tượng "nghiện" Internet trong nhiều bạn trẻ hiện nay.


  GỢI Ư LÀM BÀI


  MỞ BÀI:

  Trong suốt ḍng lịch sử con người, đă có những người phải vất vả chống lại tính nghiện ngập, nào là nghiện rượu, nghiện ma túy, cũng như những thói quen không thể bỏ được, chẳng hạn như bài bạc. Giờ đây, các nhà tâm lư học ở nhiều quốc gia lại lưu ư đến t́nh trạng khẩn cấp phải đối phó của một chứng tật ham mê mới, đó là nghiện Internet.

  THÂN BÀI:

  Ư 1. THỰC TRẠNG VỀ CĂN BÊNH NGHIỆN INTERNET TRONG GIỚI TRẺ

  Với nhiều người, Internet là một thứ không thể thiếu; một thói quen không kiểm soát nổi. Riêng tại Mỹ đă có khoảng 15-20 triệu người mắc "bệnh" này. Theo giáo sư Jerald Block của ĐH Khoa học và y tế Oregon, bốn triệu chứng nghiện Internet chính là: quên thời gian,sao lăng ăn uống và ngủ; tức giận, căng thẳng, bồn chồn khi không thể lên mạng; cần trang bị máy tính mạnh hơn, nhiều phần mềm mới; biểu hiện trầm cảm, hay cáu giận và tách biệt với xă hội.

  Nghiện Internet - một hành vi gây căng thẳng cho cuộc sống của chính nạn nhân và cho cả gia đ́nh, bạn bè, đồng nghiệp - là một căn bệnh tâm lư đang lan tràn trên toàn thế giới. Hiện nay, có khoảng 5-10% người Mỹ (tức khoảng 15-20 triệu người) có thể đă bị nghiện Internet, Kimberly Young, giám đốc Trung tâm Cai nghiện Internet của Mỹ, nói. Số người nghiện net có thể lên từ 18-30% ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

  Coleen Moore, điều phối viên tại Viện Phục hồi Nghiện Illinois, cho biết bà có những khách hàng từ độ tuổi học sinh cho đến độ tuổi trưởng thành, trong đó có những người dành đến 14-18 giờ mỗi ngày trên mạng.

  Chơi game trực tuyến là một dạng của nghiện Internet và đang lan tràn nhanh chóng trong giới trẻ. Brian Robbins, một thành viên của Hiệp hội các nhà phát triển Game quốc tế, cho biết số người nghiện chơi video game trực tuyến ngày càng tăng. "Có đến 90-95% các tṛ chơi trên web đều miễn phí", Robbins nói.

  Ư 2: HẬU QUÁ CỦA NGHIỆN INTERNET

  Internet mang theo cùng nó những lợi ích nhưng cả các tác hại. Trong đó có t́nh trạng v́ quá mê mệt Internet mà các con nghiện xao lăng chuyện học hành, thậm chí bỏ học.

  Họ giảm tiếp xúc với gia đ́nh, bè bạn, sống cô lập trước màn h́nh máy tính, lặn vào những "chatroom" hay chơi những tṛ chơi bạo lực. Nói về các con nghiện này, giám đốc bệnh viện *** Ran, chuyên gia điều trị các loại nghiện thâm niên 20 năm, cho rằng các thiếu niên mắc bệnh này thường là những em có vấn đề về thái độ hành xử, mặc cảm.

  Họ lên Internet để củng cố sự tự tin. Chính ở trên thế giới mạng, họ có cảm giác chín chắn, thành công. Các con nghiện Internet thường đau khổ v́ trầm uất, sợ sệt và không sẵn ḷng giao tiếp với người khác. Nhiều em mắc bệnh rối loạn giấc ngủ, tê cóng hai tay.
  Tuy nhiên, Internet chỉ là chất xúc tác chứ không phải là nguyên nhân gây nghiện. Hầu hết những em gặp trục trặc trong cách hành xử hay thiếu tự tin chỉ bị cơn nghiện Internet làm trầm trọng thêm, mà trong quá khứ, không có Internet, chúng có thể t́m tới tội ác, ma túy, có khi tự tử để đối phó với những vấn đề của ḿnh.

  3. GIẢI PHÁP

  Để xử lư vấn đề này, chính phủ Hàn Quốc đă xây dựng một mạng lưới 140 trung tâm tư vấn về nghiện Internet, cùng với các chương tŕnh điều trị ở gần 100 bệnh viện và gần đây nhất là trại "Giải thoát khỏi Internet" - mới được mở hồi hè năm nay. Các nhà nghiên cứu cũng đă đưa ra một danh sách để chẩn đoán chứng nghiện Internet và kết luận độ nghiêm trọng của nó, gọi là K- Scale (K là viết tắt của Korea). Rồi tháng 9 vừa rồi, Hàn Quốc cũng tổ chức hội thảo quốc tế đầu tiên về chứng nghiện Internet.

  "Trại giải thoát" ở Hàn Quốc nằm tại một vùng rừng ở phía Nam Seoul, là nơi để điều trị những ca nghiêm trọng nhất. Năm nay, trại đă tổ chức hai kỳ điều trị đầu tiên, mỗi kỳ kéo dài 12 ngày, mỗi lần có 16-18 học viên nam (các nhà nghiên cứu Hàn Quốc nói rằng đa số những user nghiện net là nam giới).

  "Trại" này được chính phủ tài trợ hoàn toàn, tức là ai cũng được điều trị miễn phí. Bây giờ vẫn c̣n quá sớm để nói rằng "trại" có thể "cai nghiện" được cho những người tham gia không, nhưng họ liên tục nhận được đơn đăng kư. Để đáp ứng nhu cầu, các nhà tổ chức nói rằng năm sau họ sẽ gấp đôi số khoá điều trị.

  C̣n, giải pháp cho bệnh nghiện internet ở Việt Nam, theo bạn th́ sao?

  KẾT BÀI:

  Cũng giống như nghiện rượu hay ma tuư vậy, nghiện Internet mang lại những hậu quả nhất định về tâm lí, thể xác và các mối quan hệ xung quanh. Đừng để thành quả được coi là có ư nghĩa nhất đối với xă hội loài người lại huỷ hoại chính bạn - công dân của thời đại @.

 8. #8
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gửi
  1.721
  Cảm ơn
  4
  Thanked 102 Times in 78 Posts

  Đề 7: Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

  BÀI LÀM:

  Trong những năm gần đây, có thể nhận thấy t́nh h́nh trật tự ATGT ở nước ta có nhiều biến phức tạp, đặc biệt là trên lĩnh vực giao thông đường bộ. Theo Ban An Ṭan Giao Thông Thành Phố Hồ Chí Minh, trong năm 2006, trên địa bàn TPHCM đă xảy ra 1.332 vụ tai nạn giao thông, tăng 4,63% so với năm 2005. Đáng báo động, tính chất các vụ tai nạn ngày càng nghiêm trọng, thể hiện qua số người chết tăng mạnh. Số người thiệt mạng v́ tai nạn giao thong là 1.014 người, tăng 38 người so với năm trước (tăng 3,89%).Và theo đại tá Phạm Văn Thịnh, Trưởng Pḥng CSGT Đường bộ Công an TPHCM, chỉ trong mấy tháng đầu năm 2007, TPHCM đă lọt vào top 17 tỉnh, thành có số người chết v́ tai nạn giao thông (TNGT) cao nhất nước" - Tính chất TNGT ngày càng nghiêm trọng hơn.Vậy là thế hệ tuổi trẻ, là thế hệ mai sau của đất nước, chúng ta phải làm thế nào để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

  Tai nạn giao thông và những thiệt hại do tai nạn gây ra đang là nổi lo và vấn đề bức xúc của toàn xă hội. Đó là thiệt hại về sinh mạng, thiệt hại về nhân lực, trí tuệ, gây tổn thương về tinh thần xă hội, về vật chất, tiền của và cả nỗi đau thể xác, tinh thần dai dẵng. Điều ấy đă và đang đặt ra cho toàn xă hội, đặc biệt là thế hệ tuổi trẻ hơn bao giờ hết phải nêu cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm để chung sức kiềm chế, đẩy lùi những nguy cơ trên.

  Trong ṿng 10 năm qua, số vụ tai nạn giao thông đă tăng gấp 4 lần. Theo điều tra chấn thương liên trường (VMIS), trong năm 2001 có 4.100 trẻ chết do tai nạn giao thông, tương đương với 11 trẻ chết 1 ngày. Tỷ lệ tử vong ở trẻ em trai gấp 2 lần tỷ lệ này ở trẻ em gái. Trong khi đó có 290.000 trẻ bị thương do tai nạn giao thông cũng trong 2001, tương đương với 794 trẻ/ngày. Tai nạn giao thông là nguyên nhân tử vong hàng đầu của trẻ em từ 15 tuổi trở lên.

  Bà Isabelle Bardem, Trưởng pḥng Pḥng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em của UNICEF nói "Tai nạn giao thông có ảnh hưởng nặng nề đối với trẻ Việt Nam. Không chỉ rất nhiều trẻ trực tiếp bị tai nạn giao thông gây tử vong hoặc thương tật nặng nề, c̣n có biết bao trẻ khác bị ảnh hưởng gián tiếp bởi cha, mẹ các em bị tai nạn giao thông cướp đi sinh mệnh hoặc tàn tật".

  Phần lớn trẻ 0-9 tuổi chết là người đi bộ. Đa số trẻ 10-14 tuổi chết khi đi xe đạp trong khi tất cả các ca tử vong ở đối tượng 15-19 tuổi là người đi xe máy. Một số các yếu tố sau đây có thể giải thích được t́nh trạng tai nạn giao thông ở mức cao cả ở trẻ em và trong toàn dân:Sự hiểu biết c̣n hạn chế về an toàn giao thông đường bộ và số người chết do tai nạn giao thông.Sự hiểu biết c̣n hạn chế về quy định giao thông.Sự hiểu biết c̣n hạn chế về các hành vi lái xe an toàn.Số đông dân chúng c̣n có quan niệm răng tai nạn nói chung và tai nạn giao thông nói riêng là do số mệnh con người quyết định.Họ không thấy rằng phần lớn tai nạn giao thông là có thể pḥng tránh được.Môi trường giao thông không an toàn và cơ sở hạ tầng giao thông nghèo nàn. Ví dụ, có rất ít các biển báo giao thông và các khu vực an toàn cho người đi bộ.Việc sử dụng mũ bảo hiểm là rất ít mặc dù có nhiều mũ bảo hiểm sản xuất trong nước với chất lượng tốt.Việc chấp hành luật lệ giao thông c̣n kém.

  Ở cấp quốc gia UNICEF cùng với Bộ Y tế, Uỷ ban Dân số, Gia đ́nh và Trẻ em và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đă triển khai các hoạt động nhằm tăng nhận thức về pḥng tránh tai nạn và an toàn giao thông. Áp phích, tờ rơi về an toàn giao thông và sử dụng mũ bảo hiểm đă được phân phát rộng răi trên toàn quốc trong Sea Games 22 vừa qua. UNICEF cũng vận động để giúp cho công chúng hiểu rơ hơn về luật giao thông và tăng cường nghiêm chỉnh chấp hành luật. UNICEF cũng thúc đẩy sử dụng mũ bảo hiểm đặc biệt mũ bảo hiểm cho trẻ, và các hành vi lái xe an toàn trong thanh niên. Những hành động nguy hiểm thường gặp của thanh niên như lạng lách, đua xe máy là nguồn gốc của nhiều tại nan giao thông.

  Các hoạt động sau đang được triển khai nhằm giảm thiểu tai nạn thương tích cho trẻ:Đặt biển báo giới hạn tốc độ, làm gờ giảm tốc, đèn hiệu giao thông, vạch dành cho người đi bộ ở khu vực có đông trẻ em.Thực hiện chương tŕnh giáo dục pḥng chống thương tích trong trường học giúp học sinh có kỹ năng về giao thông để pḥng tránh tai nạn khi đi bộ, đi xe đạp hay xe máy.Tổ chức các cuộc thi an toàn giao thông cho mọi người đặc biệt là thanh thiếu niên. Hỗ trợ người dân thực hiện các hoạt động thông tin truyền thông phù hợp với điều kiện địa phương.Huấn luyện cho các tuyên truyền viên đi đến từng hộ gia đ́nh tuyên truyền về pḥng chống tai nạn bao gồm cả các
  tai nan giao thông.Hỗ trợ các xă xây dựng sân chơi an toàn cho trẻ để trẻ có thể chơi an toàn xa đường giao thông.Tổ chức các cuộc hội thảo cho các cấp lănh đạo xă về việc thi hành pháp luật bao gồm luật an toàn giao thông.

  Nhưng hàng năm số vụ tai nạn giao thông vẫn không hề suy giảm, ngược lại nó c̣n tăng lên rất nhiều. Cứ mỗi năm, Việt Nam có tới gần một ngh́n vụ tai nạn giao thông, nhiều nhất là xe máy. Nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn phần lớn là do ư thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân: uống rượu bia vượt quá nồng độ cho phép khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm ở phần đường bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, chở trên ba người phóng nhanh vượt ẩu...

  Một vấn đề cũng đang gây sự chú ư và bị lên án rất nhiều đó là t́nh trạng đua xe của giới trẻ, tầng lớp thanh niên - những người chủ tương lai đất nước. Đó là những thanh niên đua đ̣i với bản tính "con nhà giàu" cùng với sự rủ rê của bạn bè, họ sẵn sàng đánh cược với tính mạng của ḿnh. Nh́n những chiếc xe máy phi như bay hay đang biểu diễn những tṛ mạo hiểm ghê rợn, rùng ḿnh hoặc những pha lạng lách trên những con đường lớn ta không khỏi xót xa cho chính thế hệ trẻ của ḿnh. Những bậc cha mẹ khi hay tin con ḿnh xảy ra tai nạn, nhận ra th́ đă quá muộn, tại sao họ sắm cho con những chiếc xe thật tốt, phân khối thật lớn để chúng đi đua. Họ làm ra
  nhiều tiền rồi cũng nhận ra khi mất đứa con th́ tiền bạc cũng chẳng giải quyết được ǵ. Họ hối hận v́ tại sao ngay từ đầu không bảo ban con cái ḿnh.

  Tất cả những nguyên nhân gây ra tai nạn đều bắt nguồn từ ư thức của người dân. Nếu như họ biết quư bản thân ḿnh, biết tuân thủ luật lệ giao thông th́ sẽ chẳng có những điều thương tâm và đáng tiếc. Hồi chuông cảnh báo luôn rung lên, nhắc nhở mọi người hăy biết chấp hành giao thông, v́ sự an toàn của bản thân và xă hội.

  Một mặt, đó là chất lượng đường sá kém và nguyên nhân là do sự tắc trách của các cơ quan xây dựng, ăn hối lộ, rút xén vật liệu. Mặt khác chúng ta phải lên án những kẻ chỉ v́ các lợi ích cá nhân mà quên đi tính mạng, sự an toàn của người đi đường. Trên đường quốc lộ, đường lớn vẫn c̣n những kẻ rải đinh xuống ḷng đường để thu lợi bởi những đồng tiền kiếm được từ vá xe, thay lốp. Họ không hiểu hết được sự nguy hiểm của việc làm đó, với tốc độ cao như vậy những người tham gia giao thông khi bị thủng săm đột ngột sẽ bị văng người ra khỏi xe và nguy cơ tử vong là rất lớn.

  Theo thống kê, những người thiệt mạng do tai nạn giao thông chủ yếu là đàn ông, trụ cột của gia đ́nh. Những người vợ xót xa khi mất đi người chồng thân yêu, đứa con nghẹn ngào trong lệ v́ tới đây sẽ chẳng c̣n được ṿng tay người cha âu yếm vỗ về, bảo ban dạy dỗ trên đường đời. Họ mang đến sự thương tâm cho toàn xă hội.

  Hàng năm, nhà nước đă bỏ ra hàng tỉ đồng để nâng cấp các cơ sở giao thông, đường sá cầu cống phục vụ cho việc đi lại an toàn ở mọi nơi. Nhưng số tiền đó lại không được dùng hết, vậy th́ nó rơi vào đâu? Phải chăng, số tiền đó đă rơi vào túi những kẻ rút lơi công tŕnh, rút lơi vật tư để làm giàu cho ḿnh. Đó là những kẻ vô lương tâm v́ lợi ích bản thân mà quên đi sự an toàn chung cho
  xă hội.

  Để hạn chế tai nạn giao thông không phải c̣n là vấn đề đơn giản, mà đó đă và đang là vấn đề nóng cho ṭan xă hội và đất nước. V́ vậy, với việc giảm thiểu tai nạn giao thông nói chung, nhà nước cần phải có một sộ biện pháp mạnh với những kẻ không ư thức, những kẻ cố t́nh gây nạn cho người khác,và đó chính là những kẻ phóng nhanh vượt ẩu làm mối đe dọa cho người tham gia giao thông.C̣n đối với giao thông học đường nói riêng chấn chỉnh giao thông học đường, cần cả xă hội chung tay. Sự đồng thuận giữa gia đ́nh, nhà trường và xă hội không chỉ được thể hiện bằng văn bản, giấy tờ, những lời hứa suông,... mà phải bằng hành động cụ thể.

  Trách nhiệm của gia đ́nh và nhà trường cũng cần phải xem xét khi không hoàn thành nhiệm vụ giáo dục các em. Nhà trường cần đa dạng hoá các sinh hoạt ngoại khoá của học sinh, sinh viên, trong đó có các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông. Hàng năm, nếu điều kiện cho phép, các trường chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức học luật và sát hạch cấp giấy phép lái xe tại trường đối với những học sinh đủ tuổi.Cần coi ư thức chấp hành pháp luật về giao thông như một trong những tiêu chí cơ bản để đánh giá ư thức rèn luyện đạo đức của học sinh, sinh viên: xếp loại đạo đức trung b́nh đối với học sinh, sinh viên vi phạm giao thông lần một
  và xếp loại yếu nếu vi phạm lần hai trong cùng một năm học.

  Là một học sinh, mỗi chúng ta phải xem xét lại ḿnh đă bao giờ vi phạm lỗi giao thông không, có bao giờ gây tai nạn giao thông không. Tất nhiên là có, không ai chưa bao giờ vi phạm lỗi giao thông dù đó chỉ là một lỗi nhỏ, nhưng qua mỗi lần như vậy chúng ta phải biết nh́n nhận và rút kinh nghiệm để lần sau không tái phạm và mỗi học sinh chúng ta phải tự giác làm đúng các nguyên tắc an ṭan giao thông mà nhà trường và xă hội đă chỉ dẫn.Có như thế th́ tuổi trẻ học đường đă góp một phần nào trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông, một vấn nạn mà xă hội và đất nước đang t́m cách khắc phục.

 9. #9
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gửi
  1.721
  Cảm ơn
  4
  Thanked 102 Times in 78 Posts

  Đề 8: Hiện nay ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đ́nh, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang kiếm sống trong thành phố, thị trấn về những mái ấm t́nh thương để nuôi dạy, giúp các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp.

  BÀI LÀM:


  "Trong đêm, một bàn chân bước, bé xíu lang thang trên đường, ánh mắt buồn mệt nhoài của em, em rất buồn v́ em không biết đi về đâu,về đâu...". Đây chính là thực trạng xă hội hiện nay ở nước ta, t́nh trạng trẻ em lang thang ngày càng tăng và là một vấn nạn cần được giải quyết nhanh chóng. Tuy nhà nước ta đă rất cố gắng hết ḿnh, nhưng không dễ ǵ có thể xóa đi vấn nạn này một cách nhanh chóng được do nhà nước ta không có đủ điều kiện. V́ thế trong xă hội đă xuất hiện một lực lượng mới, một lực lượng cảm thông với t́nh trạng hiện nay của các em, một Lực lượng giàu tâm huyết và đầy t́nh thương,đó chính là nhiều cá nhân, gia đ́nh & tổ chức có ḷng hảo tâm đă thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang, kiếm sống trong thành phố, thị trấn về những mái ấm t́nh thương để nuôi dạy,giúp các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp.

  Số phận của những đứa trẻ lang thang, khác với các bạn bè cùng trang lứa, lẽ ra giờ này chúng phải đang được yêu thương, được nâng niu chăm sóc bởi gia đ́nh, cha mẹ; th́ giờ đây những đứa trẻ ấy phải lang thang kiếm sống dưới những tiêu cực của xă hội, những lừa lọc, áp bức, xâm hại tới bạn thân, mà quan trọng nhất là xâm hại tới tinh thần, tới tư tưởng.V́ thế các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm từ khắp mọi miền đất nước đă cùng chung tay lập nên những Mái ấm t́nh thương, những gia đ́nh không cùng chung huyết thống nhưng lại có chung một tấm ḷng, để chăm lo và dạy bảo cho trẻ em lang thang, những mảnh đời bất hạnh có được một cuộc sống hạnh phúc, một tuổi thơ vui tươi và một tương lai tươi sáng. Tiêu biểu về các tổ chức nhân đạo ở Vịêt Nam là: Làng trẻ em SOS, một gia đ́nh lớn cuả trẻ em lang thang. Nhưng trong số những nhà hảo tâm có đầy đủ điều kiện về vật chất lẫn tấm ḷng th́ cũng có không ít người không có điều kiện vật chất nhưng lại có tấm ḷng như Cổ tích "bà bụt sinh viên" đăng trên báo Tuổi trẻ số ra ngày 26-9-2008 về nữ SV Nguyễn Ḥang Oanh đảm đang, vững vàng với vai tṛ là chị, là mẹ của 3 em "nuôi" nhỏ mù ḷa.Dù chỉ là sinh viên, lo tiền học của bản thân c̣n không đủ, nhưng Oanh vẫn gắng chăm sóc cho các em, lo cho các em có được một cuộc sống no đủ, được vui chơi, được học hành bằng những mối làm thêm đến tận khuya để có tiền cho các em.Thật đúng là một câu chuyện "cổ tích" giữa đời thường.

  Nhưng do đâu mà trẻ em lang thang trong xă hội ngày một đông? Trẻ em lang thang do nhiều lí do, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất là do những người mang tiếng là bậc sinh thành, nhưng lại thiếu trách nhiệm, đang tâm bỏ con giữa một xă hội đen tối, không nơi nương tựa, để chúng bị lợi dụng, lầm đường lạc lối.Thật đáng trách cho những kẻ đă quyết định sinh con ra đời th́ ít nhất cũng phải mang đến cho chúng một cuộc sống hạnh phúc cho dù là không no đủ.

  Nguyên nhân thứ hai có thể do bọn trẻ mồ côi từ nhỏ, không nơi nương tựa, chúng phải sống dựa vào những đứa trẻ lang thang lớn hơn, những băng nhóm đường phố, học theo thói xấu, làm việc xấu để mưu sinh.Và nguyên nhân thứ ba chính là những kẻ có tâm địa độc ác, xấu xa đă lừa gia đ́nh các em, dụ dỗ các em, xem các em như một món hàng đem lại lợi nhuận cho chúng.

  Trong cuộc sống có kẻ xấu, người tốt, cũng như có những nhà hảo tâm th́ song song đó cũng có những kẻ gian, lừa đảo, chăn dắt các em gọi là "mẹ ḿn".Những người "mẹ" này đă lợi dụng các em, bóc lột sức lao động của các em, bắt các em làm việc quá sức: xin ăn,bán vé số, thậm chí là ăn cắp để kiếm tiền nuôi chúng.Nếu các em không kiếm đủ tiền, th́ bị "mẹ" đánh đập dă man, bắt các em nhịn đói. Những kẻ nhẫn tâm hơn nữa th́ đánh găy tay, găy chân, thậm chí là chặt ngón tay, ngón chân của các em để việc ăn xin đạt "hiệu quả" cao hơn. Những đứa trẻ bị lợi dụng chăn dắt thường xuất thân ở các gia đ́nh nghèo ở vùng sâu, vùng xa, bị những kẻ chăn dắt lường gạt đư vào TP.HCM làm việc kiếm tiền.Một thực trạng đau ḷng khác là nhiềuu vụ việc khi phát hiện, lại do chính cha, mẹ ruột đẩy các em theo những kẻ chăn dắt để kiếm tiền. Như trường hợp em Hoa (khỏang 6 tuổi) trên báo Phụ nữ,quê ở Nghệ An, mẹ bệnh mất sớm từ lúc hai tuổi. Nhà có bốn chị em, thu nhập hàng ngày trông vào hai công đất trồng sắn và công việc phụ hồ hàng ngày của ba. "Khỏang giữa năm 2008, bác Năm ở TP.HCM ra quê đưa nhà em ba triệu đồng bảo ba cho con vào TP.HCM phụ bác Năm bán hàng.Bác sẽ cho ăn học đến nơi đến chốn. Khi vào TP.HCM, bác Năm Bắt con gọi bằng "mẹ".Khi đi bán phải mặc đồng phục học sinh để người ta thấy tội nghiệp, mới bán được nhiều. Mỗi ngày làm việc, "mẹ" sẽ giữ dùm 10.000đ, cuối năm sẽ đưa con gửi về quê" - Hoa nói.Thật đáng xấu hổ khi một người lớn khỏe mạnh lại sống bằng số tiền ít ỏi kiếm được của một đứa trẻ, mà không biết tự lao động để nuôi sống bản thân, chỉ biết bóc lột sức lao dộng của các em. Những kẻ có hành vi này cần phải bị xử phạt thật nghiêm minh, để làm gương cho bọn xấu c̣n lại. Việc làm của những nhà hảo tâm đối với các em lang thang thật là tuyệt vời.Đó là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp mà xă hội đang rất cần có ở mỗi công dân. Là một thanh niên sống trong xă hội, chúng ta phải có thái độ tích cực ngăn chặn những hành vi sai phạm của bọn xấu, đồng thời chung tay góp sức giúp các em có một cuộc sống tươi đẹp.V́ trẻ em chính là tương lai của đất nước, là tương lai của chính chúng ta."Trẻ em hôm nay, đất nứơc ngày mai", hăy để trẻ được sống trong ấm no hạnh phúc, có thế th́ tương lai do chúng xây dựng mới có thể tốt đẹp được.

  Giúp đỡ người tàn tật, trẻ em cơ nhỡ cần có sự chung tay của nhiều cá nhân, gia đ́nh, tổ chức từ thiện và các cấp, các ngành và cả chính bản thân chúng ta nữa.Chúng ta hăy cùng nhau vận động mọi người xây nên những mái ấm, những gia đ́nh thật lớn, để xă hội không c̣n cảnh trẻ em lang thang nữa.Hăy dể cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

 10. #10
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gửi
  1.721
  Cảm ơn
  4
  Thanked 102 Times in 78 Posts

  Đề 9: Hăy tŕnh bày quan điểm của ḿnh trước cuộc vận động "nói không với những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục.

  BÀI LÀM:


  Học sinh, sinh viên là tương lai của đất nước. V́ vậy, giáo dục luôn là vấn đề quan trọng gây quan tâm cho mọi người trong xă hội, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Tuy nhiên hiện nay đang xuất hiện nhiều tiêu cực gây nhiều ảnh hưởng xấu cho nền giáo dục nước ta, cho nên cuộc vận động "Nói không với những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục" rất đang rất được sự ủng hộ và hưởng ứng trên cả nước.

  Hiện tượng "tiêu cực thi cử" và "bệnh thành tích trong giáo dục" trong nhà trường hiện nay là một hiện tượng xấu cần xoá bỏ, nó làm cho học sinh ỷ lại, không tự phát huy năng lực học tập của ḿnh, làm cho giáo viên mất đi lương tâm nghề nghiệp. "Tiêu cực trong thi cử" là những hành vi gian lận khi thi cử như thí sinh mang vào pḥng thi và sử dụng những tài liệu hoặc thiết bị không được cho phép, hay giám thị coi thi cố t́nh lờ đi cho thí sinh sử dụng tài liệu hay trao đổi với nhau... C̣n "bệnh thành tích trong giáo dục" là ǵ? Đó là những danh hiệu thi đua của thầy và tṛ, giữa các lớp, các trường và các pḥng ban với nhau gây nên hiện tượng điểm ảo, thành tích ảo, không phản ánh đúng khả năng và tŕnh độ. Đó là hành động vi phạm có ư thức. Vậy ư nghĩa của cuộc vận động này là pḥng chống và ngăn chặn các hành vi gian lận, bao che trong dạy, học và thi cử.

  Vấn đề đă và đang trở nên rất cấp thiết. Đây không c̣n chỉ là cuộc vận động của bộ, ngành mà là của toàn ngành giáo dục. Tiêu cực và bệnh thành tích đă có từ lâu. Nếu để tiêu cực tiếp tục kéo dài, học sinh không có động lực để học, không tiếp thu được kiến thức, sẽ không có tương lai. Các thầy cô cũng không có động lực để dạy, không có sáng kiến đổi mới phương pháp dạy học, nền
  giáo dục khi ấy sẽ ngày càng tŕ trệ.

  Hiện nay, cái mà học sinh cần khi tốt nghiệp phổ thông không phải là tấm bằng thuần tuư mà là năng lực để học nghề, hay học lên đại học, gây dựng một tương lai cho bản thân. V́ vậy, cuộc vận động này chính là lợi ích của học sinh. Nếu loại bỏ được căn bệnh "chạy theo thành tích" như hiện nay th́ sẽ không c̣n t́nh trạng học sinh, sinh viên phải "chọi nhau" ở các kỳ thi trung đông đúc do việc học, cách học, thời gian học,... thầy cô sẽ không phải làm những việc không đúng với lương tâm, tấm ḷng ḿnh, đó là báo cáo sai sự thật để đạt thi đua. Khi đó, thầy cô sẽ được giải phóng khỏi những việc không hiệu quả, cả thầy lẫn tṛ không c̣n phải bận tâm với chuyện thi cử, tranh đua mà được tự do lựa chọn và việc đánh giá chất lượng học hành trở nên thông thường như mọi hoạt động khác diễn ra trong trường học. Hơn nữa nếu học sinh, sinh viên sau khi cầm tấm bằng tốt nghiệp đúng với thực lực của ḿnh th́ khi bước vào đời họ sẽ không gặp phải những bỡ ngỡ, khó khăn, loay hoay t́m một chỗ đứng cho ḿnh trong xă hội, mà những kiến thức họ tiếp thu được trên ghế nhà trường sẽ là hành trang hữu ích, là nền tảng để họ thể hiện ḿnh, phát huy hết năng lực của ḿnh trong công cuộc phát triển đất nước. Với lực lượng những người trẻ và hoài băo muốn cống hiến của họ như hiện nay th́ việc nước ta có thể "sánh vai cùng
  các cường quốc năm châu" sẽ không c̣n xa.

  Cuộc vận động được triển khai đă gần ba năm và nhận được sự đồng t́nh lớn từ xă hội. Tuy nhiên, vần c̣n khá nhiều trường hợp không hưởng ứng, không tích cực tham gia cuộc vận động. Một số nhà quản lư giáo dục và giáo viên c̣n thoả hiệp hoặc làm ngơ, vô cảm trước các hiện tượng tiêu cực, hiện tượng chạy trường, chạy lớp, lấy tỉ lệ để nâng thành tích vẫn c̣n ở một số nhà trường, học sinh vẫn c̣n xu hướng ỷ lại, chán học, và rồi dẫn đến gian lận trong các ḱ kiểm tra và thi cử. Ngoài ra c̣n xảy ra trường hợp một số giáo viên dũng cảm đứng lên tố cáo tiêu cực nhưng lại bị trù dập và chịu sức ép từ nhiều phía. Đó đều là những hành vi đáng lên án và chê trách. Tuy không thấy được cái hại trước mắt nhưng sẽ gây hại cho cho tương lai của học sinh, hay rộng hơn là cho xă hội, cần phải được ngăn chặn.

  Để pḥng chống "tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục", mỗi cá nhân và tập thể cần phải hưởng ứng và hành động. Bắt đầu từ gia đ́nh, nếu các bậc cha mẹ cứ chăm chăm vào lỗi lầm của con cái, la mắng, trách phạt chúng v́ những lỗi lầm ấy, sẽ rất dễ khiến con cái họ khó ḷng vượt lên mặc cảm là kẻ hậu đậu mà tự ti, không chịu khó cố gắng, không có ư chí vươn lên. Hoặc trái lại là một số phụ huynh mặc cho con cái buông thả, rồi sau đó chạy chọt khắp nơi cho con vào trường tốt, lớp tốt dù chúng không đủ tŕnh độ, để rồi "đuối", không theo kịp và tiếp tục dẫn đến nhiều hậu quả về sau. Vậy nên các bậc cha mẹ cần phải điều chỉnh cách suy nghĩ, cách dạy dỗ con cái để không gián tiếp hại con của ḿnh. Các nhà quản lí giáo dục và giáo viên nên triển khai cuộc vận động bằng cách đừng quá coi trọng thành tích, thay đổi suy nghĩ sai lệch của phụ huynh và học sinh về "trường chuyên, lớp chọn", xóa bỏ t́nh trạng "ngồi nhầm lớp", đổi mới phương pháp kiểm tra và đánh giá nhằm đánh giá đúng thực chất năng lực học tập của học sinh, chú trọng hơn trong việc dạy tốt, học tốt... Và yếu tố cuối cùng, cũng là yếu tố quan trọng nhất để cuộc vận động thành công là chính bản thân học sinh. Mỗi học sinh nên nhận thức được bản chất và tầm quan trọng của việc học để tiếp thu kiến thức một cách có hiệu quả, và có thể tự tin thành công bằng chính thực lực của ḿnh. Bên cạnh đó học sinh cũng cần rèn luyện và tu dưỡng đạo đức để tránh thực hiện những hành vi sai trái, phản giáo dục.

  "Nói không với những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục" là cuộc vận động có ư nghĩa to lớn và thiết thực đối với nền giáo dục nước ta hiện nay. Những năm gần đây, với sự cố gắng không ngừng của một số tập thể, cuộc vận động đă mang lại nhiều tín hiệu tích cực. V́ vậy chúng ta có quyền tin rằng nền giáo dục Việt Nam trong tương lai sẽ xóa bỏ được những tiêu cực và vươn xa theo đà phát triển của đất nước.

Trang 1/2 12 CuốiCuối

Từ khóa cho bài viết này

Đề bài : anh ( chị ), Để sống đẹp, Đời thừa – nam cao, đối với mỗi con người, "bắt trẻ đồng xanh", a. lin- côn, an tuong thuat, bạn cho rằng thế nào là sành điệu?, bạn sẽ nói ǵ với tuổi trẻ hôm nay?, bạo v́ tiền, bác bỏ lối sống ích kỷ, bài dự thi đạt giải nhất cuộc thi, bai tap lam van, bài văn được điểm 9.5, bai van mau, bai van mau so, bài viết có thể dùng tư liệu thực tế, bàn cách thức rèn luyện, báo thanh niên mở diễn đàn, bí quyết làm tốt văn nghị luận, biểu hiện của lối sống đẹp, b́nh luận bằng việc nêu gương những cá nhân, cảm nghĩ về mẹ, cần hành động tích cực, của bạn về vai tṛ và ư nghĩa, của con người, của nhà thơ tố hữu, của việc học văn trong xă hội ngày nay, cá lớn nuốt cá bé, cac bai van mau, cách sống, cách sống sao cho đẹp, cao đẹp . + bồi dưỡng tâm hồn, câu thơ của tố hữu, chấp nhận thi rớt c̣n vinh dự hơn, chị, chứng minh, cho đề bài, có ba điều làm hỏng, có ba điều làm hỏng một con người, có thể lấy dẫn chứng trong văn học, có thể vận dụng các thao tác, có tính xây dựng, c̣n bạn, con người cần, cuộc đời luôn tồn tại những kẻ, dẫn dắt để nêu vấn đề, giải thích thế nào là sống đẹp, giới thiệu, giai thich, gian lận trong thi cử, học đối với mỗi con người trong, học phương pháp, học phương pháp học, học sinh ngày nay, học vấn là, học vấn là nấc thang, học vấn là nấc thang khôn cùng, hội nhập của đất nước, hỡi bạn ? ( một khúc ca ), hăy trả lời câu hỏi sau, hăy tŕnh bày suy nghĩ của ḿnh, kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm, kẻ mạnh là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của ḿnh, khôn cùng, kiến thức mỗi ngày thêm mở rộng, lương thiện, lập dàn ư, lập luận như, là dùng đồ vật đắt tiền và khác người, làm thay đổi cuộc đời tôi, lên vai người khác để thỏa măn ḷng ích kỉ, ḷng tự trọng của con người, mạnh v́ gạo, một cách tích cực, một con người: rượu, mở bài, mở mang kiến thức, mục đích của câu thơ, mục đích sống đúng đắn, mà con người, nước việt nam ta, nước việt nam ta nhỏ hay không nhỏ?, nấc thang khôn cùng, nếu được tham gia diễn đàn trên, nêu lên vấn đề sống đẹp, nêu ngay câu thơ của tố hữu và nội dung, nghị luận xă hội, nghị luận xă hội về, nhưng những người từng trải lại bảo rằng, nhận thức đúng đắn và rèn luyện, nhằm khơi gợi tinh thần tự hào dân tộc, nhỏ hay không nhỏ, nhân hậu . + làm cho trí tuệ, nhiều người cho rằng, nhung bai van mau, ôi ! sống đẹp là thế nào phân tích các khía cạnh, phân tích, quan niệm sach tham khao van mau, quyển sách, quyển sách làm thay đổi cuộc đời tôi, rở thành người có ích, rèn luyện hoàn thiện nhân cách, sống đẹp là sống không ngừng học tập, sach van mau hay, sai như thế nào?, sáng suốt, sành điệu là ăn mặc đúng mốt, sành điệu nhất chính là biết chấp nhận thử thách, song nhà văn nam cao lại quan niệm, suy nghĩ về, suy nghĩ về : ḷng tự trọng, suy nghĩ về quan niệm, suy nghĩ về t́nh mẫu tử, tập thể sống đẹp, tap lam van mau, thế giới hiện đại, thế nào là sống đẹp?, thi rớt c̣n vinh dự hơn gian lận trong thi cử, thiếu ư chí nghị lực, thói quen sống, thói quen sống mà con người, tiền bạc và hạnh phúc, t́m hiểu đề, t́nh cảm lành mạnh, tính kiêu ngạo và sự giận dữ, t́nh thương là hạnh phúc, t́nh thương là hạnh phúc của con người, trở thành tốt hay xấu, trực tiếp, tŕnh bày quan điểm, tŕnh bày quan điểm của bạn về, tŕnh bày quan điểm của bạn về vai tṛ, tŕnh bày suy nghĩ của anh, tŕnh bày suy nghĩ của anh/chị, tŕnh bày suy nghĩ của em về câu nói trên, trong thế giới hiện đại?, trong thời đại mở cửa, trong xă hội ngày nay, văn mẫu nghị luận văn học, văn mẫu nghị luận xă hội, văn mẫu nlvh, văn mẫu nlxh, văn nghị luận văn học, văn nghị luận xă hội, vấn đề mà mỗi cá nhân cần, về câu nói của, về câu nói của a. lin- côn, về tinh thần tự học, với đề bài này, với thanh niên, và đi trước mốt, và dấn thân vào thử thách của cuộc đời, và lập dàn ư, và ư thức trách nhiệm của tuổi trẻ, vai tṛ và ư nghĩa của việc học văn, van ke chuyen, van mau ke chuyen, van mau tuong thuat, van tuong thuat, viết 1 bài văn nghị luận với nhan đề “sành điệu”, viết dưới dạng câu hỏi, vô trách nhiệm, xác định lí tưởng do cách sống, xin hăy dạy cho con tôi, ư kiến ấy đúng, ư nghĩa của việc học văn trong xă hội ngày nay, y nghia cau noi, “xin hăy dạy cho con tôi chấp nhận

View Tag Cloud

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh
 •