Bài học cuộc sống rút ra từ lời tâm sự của nữ nhà văn Mĩ Helen Keller: "Tôi đă khóc v́ không có giày để đi cho đến khi tôi nh́n thấy một người không có chân để đi giày."
Cuộc sống quả thật rất ḱ lạ. Có những con người sinh ra được hưởng đầy đủ mọi ưu ái vật chất và tinh thần. Nhưng lại có những người bất hạnh mất đi một phần ưu ái đó. Và trớ trêu thay khi những người có đầy đủ mọi thứ lại thường cảm thấy không thỏa măn khi thiếu đi một thứ vật chất thông thường nào đó. Họ cứ măi nghĩ về bản thân ḿnh mà không biết rằng xung quanh c̣n có biết bao nhiêu người c̣n kém may mắn hơn ḿnh rất nhiều. Nữ nhà văn Mĩ Hellen Keller đă từng như thế cho đến một ngày bà chợt nhận ra những may mắn mà ḿnh được hưởng, bà tâm sự "Tôi đă khóc v́ không có giày để đi cho đến khi tôi nh́n thấy một người không có chân để đi giày". Lời tâm sự chân thành đó đă đánh thức biết bao cảm xúc trong trái tim mỗi người.


Không đề cập trực tiếp đến vấn đề hay nêu ra bài học, chỉ bằng một câu kể rất thực nhưng chứa đựng nhiều ư nghĩa sâu xa, Hellen Keller đă khiến mọi người phải suy ngẫm, phải nh́n nhận lại những ǵ ḿnh đang có để trân trọng, để giữ ǵn.


"Tôi đă khóc v́ không có giày để đi" đó là một lời thú nhận rất chân thành, trung thực bởi lẽ đối với những người sống trong đủ đầy, quen có đủ mọi thứ th́ sẽ cảm thấy buồn, thấy chán nản khi không có "giày" hay có thể nói là những phụ kiện vật chất cần thiết để làm đẹp cho ḿnh, làm ḿnh tự tin. Tôi đă thấy nhiều cô bé, cậu bé, nhiều bạn học sinh-những người sinh ra được nhận t́nh yêu thương của bố mẹ, được sống hạnh phúc, ấm no... trở nên bướng bĩnh, giận dỗi hay khóc v́ bố mẹ không đáp ứng những nhu cầu của ḿnh, thậm chí có những người nông nổi v́ giận bố mẹ mà bỏ nhà đi hay làm bất cứ việc ǵ để được thứ ḿnh muốn. Thế nhưng, họ đâu biết rằng ở ngoài xă hội, ở xung quanh chúng ta hay thậm chí ngay cạnh nhà bạn lại có những cảnh đời bất hạnh, tồn tại biết bao con người "không có chân để đi giày". H́nh ảnh rất thực ấy nói về những người khuyết tật hay nói rộng ra là những người thiếu may mắn, những người sinh ra đă không được cuộc sống, được tạo hóa thương yêu để ban tặng những thứ cần thiết cho mỗi con người. Hai vế câu đối lập trong lời tâm sự của nhà văn Mĩ được kết nối với nhau bởi cụm từ "cho đến khi tôi nh́n thấy" giống như một sự nhận thức, một lời thức tỉnh đối với biết bao người. Sống trên đời đâu phải chỉ có riêng ḿnh gặp khó khăn hay thiếu thốn. Hăy tự nh́n bên ngoài kia c̣n biết bao người kém may mắn hơn, họ không chỉ thiếu thốn vật chất, không chỉ thiếu thốn t́nh thương mà có người c̣n không thể tự chăm sóc ḿnh, phải sống nhờ vào người khác hay phải nhận những ánh nh́n tội nghiệp của người xung quanh. Những người như vậy mới thực sự là kém may mắn, đáng để "khóc" hơn chúng ta.


Đọc lời tâm sự của Hellen, tôi chợt nhớ đến người thầy giáo đáng kính Nguyễn Ngọc Kư - người bị tật nguyền đôi tay và phải dùng đôi chân của ḿnh để tập viết. Đă nhiều lần, những khó khăn, vất vả, những lần bị chuột rút đến quặp cả bàn chân, đau đớn đến vă mồ hôi nhưng sức mạnh của niềm tin, sức mạnh được nhân lên cả với sự mặc cảm đối với cuộc sống đă giúp thầy "đứng vững", dũng cảm bước tiếp và trở thành một nhà giáo ưu tú. Hay những cậu học sinh bị mất đôi chân, những người mù hoặc không thể nói nhưng bằng trí óc, bằng những ǵ mà họ c̣n lại vẫn dũng cảm vượt qua khó khăn để sống tốt đẹp. Tôi tin chắc rằng không ít lần họ rơi nước mắt, không ít lần muốn bỏ cuộc nhưng họ vẫn can đảm, chính những ǵ họ đang thiếu hay không có đă thúc đẩy họ, đem đến sức mạnh giúp họ thành công. Vậy th́ mỗi chúng ta, những người có đầy đủ chân tay, những người có thể lao động để nuôi sống ḿnh tại sao phải buồn khi ta thiếu đi một đôi giày hay chiếc áo, chiếc quần? Hăy nh́n những tấm gương đó, hăy soi ḿnh vào đó để tự hỏi và tự biết chúng ta hơn họ những ǵ nhưng lại thua họ những thứ căn bản này. Có một triết gia nổi tiếng đă nói rằng: "Tôi hạnh phúc v́ có đủ cả tay lẫn chân". Được sinh ra trọn vẹn là một con người, được có thể bằng đôi tay và đôi chân để tự lao động, tự nuôi sống bản thân, kiếm được đồng tiền chính nghĩa đă là một hạnh phúc lớn nhất cả đời người! Đừng v́ những thứ nhỏ nhất, những vật pḥng thân bên ngoài mà tự cho ḿnh là khổ, mà đánh mất sức mạnh của ḿnh.


Chỉ là một lời tâm sự, cảm nhận rút ra từ cuộc sống, từ thực tế ḿnh quan sát nhưng Hellen Keller đă thức tỉnh, đă đánh lên một hồi chuông báo động cho những người chỉ chăm chăm nghĩ đến ḿnh, ích kỉ hay tự ti. Lời tâm sự đó đă trở thành một bài học ư nghĩa một chiêm nghiệm sâu sắc không chỉ dành riêng cho một cá nhân nào mà là cho tất cả mọi người về một cuộc sống, một cách sống tích cực trong xă hội: Phải biết ơn cuộc sống ban cho ta những điều đáng quư, hăy trân trọng những ǵ ḿnh đang có và cố gắng hết sức ḿnh để giành lấy những ǵ ḿnh mong muốn. Đừng bao giờ buông xuôi bởi "không có ǵ là không thể"! Hăy sống dũng cảm và kiên cường như cô bé Aya trải qua năm tháng bệnh tật, đă qua đời trong nước mắt thương tiếc của mọi người và những đóa hồng đỏ thắm bao quanh.


Người chiến thắng cuối cùng chưa hẳn là người mạnh nhất mà là người có đủ niềm tin, dũng cảm và nghị lực nhất.


Cuộc sống không lấy hết của ai điều ǵ và con đường đi đến thành công không phải bao giờ cũng trải đầy hoa hồng. Chính v́ thế hăy sống tích cực để đến "khi chúng ta qua đời, mọi người khóc c̣n chúng ta cười". Nữ nhà văn Mĩ Hellen Keller thực sự đă t́m ra một chân lí cuộc sống, một cách sống đẹp, sống tốt và quan trọng hơn hết là để lại một bài học đáng quư cho tất cả chúng ta.


Theo Nguyễn Tam Giang
CHUYÊN VĂN QUỐC HỌC HUẾ

Xem thêm bài khác