Suy nghĩ của em về t́nh bạn

Trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều mối quan hệ thân sơ, nhiều cung bậc t́nh cảm giữa con người với nhau. Tất cả hoà quyện vào nhau, h́nh thành nên nhiều khúc t́nh cảm tâm t́nh : t́nh cảm gia đ́nh, t́nh yêu, t́nh bạn ... . Tuy rằng, t́nh cảm bạn bè không thiêng liêng, cao cả bằng t́nh cảm gia đ́nh, không nồng nàn, mănh liệt như t́nh yêu, nhưng ai cũng cần có một t́nh bạn chân thành để có thể cùng nhau chia sẽ bao niềm vui và nỗi buồn. Nếu trên thế gian này không có t́nh bạn th́ sẽ tẻ nhạt biết bao. Có thể nói t́nh bạn đă tiếp thêm cho chúng ta nghị lực để vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, những t́nh bạn thời học sinh là những t́nh cảm hồn nhiên, trong sáng và đẹp đẽ biết bao.

Có khi nào ngồi buồn, bạn tự hỏi ḿnh “ T́nh bạn là ǵ ” chưa ? T́nh bạn – friendship. Nếu dịch sát nghĩa từ tiếng Anh, theo như tôi hiểu, là con thuyền của t́nh bạn. Mỗi chiếc thuyền lớn là một sự gắn kết của biết bao mảnh ghép nhỏ bé. Nếu không có sự liên kết bền chặt th́ những mảnh ghép măi măi chỉ là những miếng gỗ vô dụng không hơn không kém… Và t́nh bạn cũng như con thuyền kia, cũng được xây dựng từ những mảnh ghép của sự thông cảm, hiểu biết và chia sẻ. Nếu lỡ một ngày nào đó, một trong hàng ngàn, hàng vạn mảnh ghép nhỏ bé đấy mất đi, hay mai một, đấy là lúc luyển tiếc thay một t́nh bạn t́nh bạn bị tan vỡ chỉ v́ một chuyện nhỏ. Cũng như những chiếc thuyền lớn, thường xuyên cần được tu sửa. Đấy là khi bạn đă quá mệt mỏi với biết bao lo toan, suy nghĩ giữa những bon chen của cuộc sống và dường như cảm thấy không c̣n thời gian dành cho những người bạn của ḿnh. Đừng vội trách bạn không chia sẻ, không quan tâm để rồi sẽ làm cho ḿnh xa bạn hơn thôi. Hăy tạm quên đi tất cả và quan tâm hơn đến những người bạn của ḿnh. Đừng để những mối mọt phiền muộn, hiểu lầm làm hư mục, rạn nứt t́nh bạn. Nếu có người từng ví t́nh yêu như những chuyến tàu, sẽ đi ngang qua cuộc đời ta hoặc đưa ta đi đến những chặng dừng khác nhau… th́ t́nh bạn chân thành sâu sắc sẽ như những chiếc thuyền vững chắc, cùng ta vượt qua tất cả băo tố, sóng gió của cuộc đời… Luôn luôn thầm lặng và bền bỉ …. Như vậy, một t́nh bạn sẽ chẳng thể bền vững nếu như thiếu đi những chia sẻ, đồng cảm và hiểu nhau… cũng như 1 chiếc thuyền không thể đối mặt với phong ba, băo táp nếu thiếu đi bất kỳ một mảnh ghép nào, dù là một mảnh ghép rất nhỏ.

T́nh bạn được xây dưng từ những giọt kết tinh t́nh cảm của bạn bè. Đó là người có thể thay đổi cuộc sống của bạn dù chỉ là một phần nhỏ nào đó, là người có thể làm cho bạn cười đến ngặt nghẽo đến nỗi bạn không thể dừng lại, làm cho bạn tin rằng thế giới này thật tốt đẹp, và có thể người đó đă ngồi hàng giờ để thuyết phục bạn rằng “ thật sự cánh cửa cuộc đời vẫn chưa đóng lại với bạn và nó đang cho bạn mở ra” . Người bạn ấy có thể giúp bạn vượt qua những giây phút khó khăn của cuộc sống, lúc buồn và cả những lúc rối trí hay những lúc khi bạn ngă qụy và thế gíơi quanh bạn dường như qúa đen tối và trống rỗng. Người bạn ấy sẽ nắm lấy tay bạn và nói với bạn rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp. Và nếu bạn đă t́m thấy một ngừơi bạn như thế, bạn đă cảm thấy hạnh phúc và đầy đủ, bởi v́ bạn không cần lo âu, bạn đă có một t́nh bạn măi măi trong cuộc đời và nó sẽ không bao giờ kết thúc. Bạn sẽ không c̣n những ngày tháng cô đơn, tẻ nhạt mà sẽ luôn tươi cười, sống một cuộc sống đầy hạnh phúc và ấm áp trong ṿng tay bè bạn .

Người bạn b́nh thường có thể chưa bao giờ thấy bạn khóc, nhưng người bạn thật sự sẽ luôn là đôi vai cho bạn tựa vào mỗi khi bạn buồn khổ. Người bạn b́nh thường tỏ ra khó chịu khi bạn trễ hẹn, nhưng người bạn thật sự sẽ hỏi xem bạn mắc kẹt chuyện ǵ. Người bạn b́nh thường lắng nghe những vướng mắc của bạn, nhưng người bạn thật sự sẽ giúp bạn giải quyết những vướng mắc đó. Người bạn b́nh thường luôn là khách khi đến thăm bạn, nhưng người bạn thật sự th́ luôn tự phục vụ ḿnh khi đến nhà bạn. Người bạn b́nh thường cho rằng t́nh bạn sẽ chấm dứt sau những lần căi cọ, c̣n người bạn thật sự lại tin rằng t́nh bạn sẽ càng thân thiết hơn sau những cuộc tranh căi như vậy. Người bạn b́nh thường luôn mong muốn bạn sẽ giúp đỡ họ, người bạn thật sự luôn có mặt khi bạn cần sự giúp đỡ. Vậy người bạn thật sự là ai? Là người vẫn gắn bó với bạn ngay cả khi tất cả những người bạn khác xa lánh bạn. Có người nói có một người bạn là điều dễ dàng. Làm một người bạn tốt là một điều khó.

Bước đầu tiên để có một t́nh bạn đẹp là làm bạn với chính bản thân bạn. Khi chúng ta thật sự yêu thương bản thân ḿnh, chúng ta sẽ tạo được sự lôi cuốn đối với người khác. V́ chúng ta không chú trọng nhiều tới cá nhân chúng ta nên chúng ta sẽ quan tâm đến người khác nhiều hơn. Chúng ta sẽ có niềm tin để dành thời gian cho người bạn của ḿnh v́ chúng ta muốn có những giây phút yên b́nh, vui vẻ bên bạn ấy chứ không phải chúng ta cần người ấy để làm những điều có lợi cho bản thân. Sự gần gũi, thân mật th́ quan trọng hơn nhiều so với khoảng thời gian cả hai tiếp xúc nhau. Hăy quyết tâm dành cho nhau những giờ phút vô cùng đặc biệt và đáng nhớ, đừng ngại ngần ǵ cả. Nếu bạn muốn t́nh bạn được phát triển, hăy bỏ đi nỗi sợ người ta không muốn làm bạn với bạn. Mời họ ăn trưa hoặc tổ chức một buổi họp nhóm và cùng nhau ăn tối. Khi bạn bè giận nhau, nên là người gọi điện trước nhất. Bạn của bạn cũng đang nóng ḷng muốn làm lành với bạn.

Hăy cư xử với bạn của bạn như là cư xử với chính bản thân bạn. Quan tâm người khác hơn là chờ đợi người ấy quan tâm ḿnh. Hăy thông cảm, tránh than phiền về nhau, cũng như việc ngồi lê đôi mách và chỉ trích nhau, hăy luôn nghĩ về những người yêu thương bạn. ... Với mỗi người làm bạn khóc, sẽ có ba người làm bạn cười, và một nụ cười sẽ tồn tại thật lâu, thật lâu nhưng giọt nước mắt th́ chỉ tồn tại trong một lúc. Nếu ai đó có một điều ǵ đó tội lỗi, đừng để nó hằn sâu vào bạn. V́ thế để có thể hành động một cách đích xác, hăy nghĩ đến những người yêu thương bạn và đừng để điều ǵ làm hỏng cái thứ t́nh cảm cao đẹp ấy

Niềm vinh quang của t́nh bạn không phải là ở ṿng tay giang ra, không phải là ở nụ cười thân mật, cũng không phải là sự vui vẽ bên nhau, đó là nguồn cảm hứng thiêng liêng mà ngướ này cảm nhận được khi phát hiện có ai đó tin tưởng ở ḿnh và vui sướng với sự tin tưởng đó trong t́nh bạn hữu. Với 1 người bạn thật t́nh, ḿnh có thể nói thật ḷng về 1 điều ngốc ngếch nào đó bởi v́ bạn là 1 người đáng tin cậy. Khi niềm vui đến với bạn , nó sẽ lan qua bạn. Ngọn đèn của bạn tôi sáng lên bao nhiêu th́ đèn của tôi cũng sáng lên bấy nhiêu. Có t́nh bạn là có được chiếc ch́a khoá mở vào tâm hồn của ngướ khác. Hăy tin cậy người đă giúp bạn vượt qua nỗi sầu muộn, những ngày đen tối hơn là những ngướ chung vui với bạn, những ngày huy hoàng thịnh vượng v́ đó mới ch́nh là t́nh bạn thật sự. T́nh bạn sẽ xoa dịu đi mọi lo lắng, xua tan đi mọi buồn phiền và khuyên nhũ ta khi bất hạnh.T́nh bạn chân thành là 1 cái cây mọc chậm và phải thử thách nó, phải chịu đựng nhiều nghịch cảnh trước khi được kêu bằng danh hiệu đó. Không ai toàn điện cả và bạn bè là phần mà ḿnh c̣n thiếu. T́nh bạn lí tưởng chỉ có những người bạn tốt và những ng có cùng đức tính tốt. Hăy duy tŕ một cuộc sống tốt đẹp với bạn bè, đó là ưu điểm của t́nh bạn. Bạn mới là bạc, bạn cũ là vàng.

Mỗi khi nhắc tới hai tiếng “ t́nh bạn” thân thương đó, trái tim nhỏ bé của tôi lại xao xuyến hẳn lên. Trăm hoa đẹp nhất bông hồng, không bằng t́nh cảm trong thời học sinh. T́nh bạn thật trong sáng và đẹp đẽ biết bao. T́nh bạn cao cả hơn vật chất, luôn tồn tại trong tâm hồn mỗi con người chúng ta, đó là những ngôn lửa hồng ấp ám giúp chúng ta đoàn kết, yêu thương nhau hơn. Nó c̣n là một vị thuốc tinh thần giúp chúng ta vượt qua mọi sự khó khăn, nguy hiểm, giúp chúng ta luôn hướng tới cái đẹp, cái tốt - một vị thuốc không thể thiếu trong đời người. Việc kết bạn đă khó nhưng giữ ǵn được 1 t́nh bạn thuỷ chung c̣n khó hơn. Nếu ta biết coi trọng nó, th́ t́nh bạn luôn đâm hoa, kết trái, không bào giờ tạn lụi.Chính v́ vậy, khi chúng ta đă có một t́nh bạn chân chính, th́ ta đă là người hạnh phúc nhất rồi. Đúng như Gióoc giơ Hê be đă viết “ Sống không có bạn là chết cô đơn”.


(Sưu tầm)
Xem thêm bài khác