Dàn bài chi tiết bài nghị luận: Mục đích của việc học

1/Mở bài

-Trong thời đại khoa học tiên tiến như hiện nay, giáo dục đóng vai tṛ vô cùng quan trọng.

- Học tập là vấn đề được toàn xă hội quan tâm. Vậy học hỏi để làm ǵ? Trả lời cho câu hỏi này UNESCO đă đề xướng mục đích học tập:" Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định ḿnh ".

2/ Thân bài

- Mục đích học tập mà UNESCO đề ra không chỉ phù hợp với thời đại mà c̣n là mục đích rất nhân văn. Mục đích học tập phải đáp ứng 2 ycầu: tiếp thu kiên thức và yêu cầu thực hành, vận dụng kiến thức, từng bước hoàn thiện nhân cách. Trước hết :" học để biết". Bài học đầu tiên của mỗi học sinh là học chữ cái, con sô rồi cách viết, cách đọc. Chính từ nền tảng cơ bản nhất ấy đă dần h́nh thành nên 1 hệ thống kiến thức toàn diện ở mức phổ thông. Học ở đây là quá tŕnh tiếp nhận kiến thức do người khác truyền lại và tự ḿnh làm giàu vốn kiên thức cho ḿnh. Qua việc học, chúng ta biết được những quy luật vận động của tự nhiên, những quy tắc chuẩn mực của xă hội, cách sống và hiểu hơn về giá trị cuộc sống. Thu nhận kiến thức có thể nói là mục đích học tập cơ bản nhất. Học tập trau dồi trí thức cho con người và làm cho trí tuệ con người sáng rạng ra.

- Tuy nhiên, ông cha ta quan niệm: "Trăm hay không băng tay quen". Nếu như chỉ chăm họclí thuyết mà không chịu thực hành th́ khi làm việc không tránh khỏi những khó khăn, thậm chí là thất bại. Một ví dụ dễ thấy rằng: trong cuộc sông của chúng ta, không ít ngừoi hiểu rộng biết nhiều nhưng khả năng thực hành lại rất kém. Ngược lại, tại sao những người nông dân "chân lấm tay bùn" suốt ngày "bắn mặt cho đất, bán lưng cho trời" không được học hành, đào tạo qua trường lớp nào mà tay nghề lại tài giỏi,xuất sắc như vậy? Đó là khả năng quan sát, đúc rút kinh nghiệm trong lao động của họ. Những người hay nói mà không hay làm là những người vô dụng. Đó là những con người chỉ biết trang trí bản thân chứ ko biết rèn luyện bản thân.

- Như vậy "học" thôi chưa đủ mà c̣n phải "đi đôi với hành" nữa. Tất nhiên, chúng ta ko nên nghiêng phiến diện 1 phía: "học" quan trọng hơn hay "hành" quan trọng hơn mà cân biết điều ḥa kết hợp giữa 2 yếu tố trên. Trong xă hội ngày nay, tri thức là tiền dề quan trọng. Để hoàn thành được công việc có kĩ thuật cao cần phải nắm vững lí thuyết để vận dụng cho phù hợp. Công nghệ hiện đại khác nhiều với việc cày cấy, luân phiên mùa vụ của nông dân trên đồng ruộng. Lí thuyết gắn với thực hành sẽ tạo ra năng suất công việc cao hơn. Qua đây, ta thấy được tác động 2 chiều giữa "học" và "hành", "biết" và "làm", chúng bổ sung, tương tác với nhau, là 2 mặt của 1 quá tŕnh.

- Bên cạnh việc đề cao giữa thu nhận kiến thức và thực hành, UNESCO đă chỉ ra:" học để chung sống, học để tự khẳng định ḿnh". Đây chính là mục đính học tập rất nhân văn. Học tập giúp ta hiểu hơn về thế giới xung quanh, làm cho những trạng thái tâm hồn ta trở nên linh hoạt hơn, đa dạng phong phú hơn. Ta đă biết mỉm cười trước niềm vui của người khác, biết đau trước những nỗi đau của con người, biết giúp đỡ, chia sẻ, cảm thông và t́m được chính ḿnh. Tri thức tự nó đă là sức mạnh giúp cho con người rộng lượng hơn, vị tha hơn và tự tin hơn trong cuộc sống.

- Ngày nay, cuộc sống hiện đại đă tác động đến suy nghĩ con người. 1 bộ phận học sinh, sinh viên thời nay đă không xác định đúng đắn mục đích học tập của ḿnh. Họ miệt mài trong học tập như cái máy, coi việc học như nghĩa vụ, trách nhiệm không thể chối bỏ, đối với cha mẹ, thầy cô. Họ học cho bằng cấp, cho sự nghiệp công danh mà họ trở nên thực dụng trong việc học và quên đi lợi ích của việc học, thiết nghĩ: nếu như cả xă hội này coi học tập chỉ là nghĩa vụ bắt buộc và chỉ dừng lại ở mức độ biết th́ mỗi cá nhân sẽ không phát huy được tài năng, cá tính sáng tạo của bản thân và vô t́nh ḱm hăm sự phát triển xă hội. V́ vậy việc xác định mục đích học tập là rất quan trọng.

3/Kết bài

- Mục đích học tập mà UNESCO đề xướng rất đúng đắn, nhân văn.

- Qua đó ta định huớng học tập dẽ dàng hơn, việc học trở nên hiệu quả và hữu ích hơn.

- Tri thức như 1 cái thang dài vô tận, bước qua 1 bậc thang ta có thêm hành trang để tự tin bước lên bậc kế tiếp. Học vấn làm đẹp con người!

(Sưu tầm)
Xem thêm bài khác