1. Đăng nhập
 2. Đăng kư
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3
 1. #1
  Tham gia ngày
  Jun 2012
  Bài gửi
  70
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 bài viết

  Thuyết minh về chiếc nón lá Việt Nam

  ►Xem: 29876 ►Trả Lời: 2
  ►Chia Sẽ:
  29-06-2012

  THUYẾT MINH VỀ CHIẾC NÓN LÁ - THUYẾT MINH VỀ CHIẾC NÓN LÁ VIỆT NAM

  DÀN Ư 1:

  A.Mở bài:

  - Giới thiệu chiếc nón lá Việt Nam (Chiếc nón lá Việt Nam là một trong những vật dụng để che nắng che mưa duyên dáng và tiện lợi trở thành vật làm duyên đáng yêu cho những cô thiếu nữ ngày xưa, nó gắn bó với con người Việt Nam ta.)

  B. Thân bài: (thuyết minh về chiếc nón lá)

  - Hoàn cảnh ra đời của chiếc nón lá: (có lẽ từ ngàn xưa, với cái nắng chói trang của khí hậu nhiệt đới gió mùa, nắng lắm mưa nhiều tổ tiên ta đă biết lấy lá kết vào nhau để làm vật dụng đội lên đầu để che nắng che mưa.dần dần nó được cải tiến thành những chiếc nón có h́nh dạng khác nhau.)

  - Giới thiệu chất liệu và cách làm nón: (Nón làm bằng nhiều vật liệu khác nhau nhưng chủ yếu bằng lá nón, chiếc nón được bàn tay khéo léocủa các nghệ nhân chuốt từng thanh tre tṛn rồi uốn thành ṿng tṛn có đường kính to nhỏ khác nhau thành những cái vanh nón, vành nón to hơn có đường kinh rộng 50cm, cái tiếp theo nhỏ dần có đến 16 cái vanh, cái nhỏ nhất tṛn bằng đồng xu. Tất cả được xếp tiếp nhau trên một cái khuôn h́nh chóp. Những chiếc lá nón được lấy về từ rừng đem phơi khô cho trắng được xếp tứng cái chồng khít lên nhau cất trong những túi ni lông cho đỡ mốc. Khi đem ra làm nón người phụ nữ, thợ thủ công lấy từng chiếc lá, là cho phẳng rồi lấy kéo cắt chéo đầu trên lấy kim sâu chúng lại với nhau chừng 24-25 chiếc lá cho một lượt sau đó xếp đều trên khuôn nón. Lá nón mỏng và cũng chóng hư khi gặp mưa nhiều nên các thợ thủ công nghĩ ngay ra tận dụng bẹ tre khô để là lớp giữa hai lớp lá nón làm cho nón vừa cứng lại vừa bền. Khâu đoạn tiếp, thợ thủ công lấy dây cột chặt lá nón đă trải đều trên khuôn với khung nón rồi họ mới bắt đầu khâu. Chỉ dùng để khâu cũng phải chọn rất kĩ lưỡng th́ nó mới bền. Thợ thủ công của chúng ta dùng chỉ bằng nhiều loại khác nhau nhưng chỉ phải dai mềm. Họ cần mẫn khâu từng mũi kim thanh mỏng đều tăm thắp, dường như người khâu nón muốn gứi gắm trong chiếc non đó bao ước mơ, ư nguyện của ḿnh, cho nên họ nồng trong lớp lá nón những h́nh ảnh cô thiếu nữ, những đó hoa, có khi có cả bài thơ nữa cho nên chiếc nón lá c̣n gọi là chiếc nón bài thơ là như vậy. Công đoạn làm nón cũng thật là công phu đ̣i hỏi người làm nón phải kiên tŕ nhẫn lại chăm chỉ mới có thể làm ra những chiếc nón đẹp và bền. Chính v́ lẽ đó mà du khách nước ngoài đến thăm Việt Nam không chỉ trầm trồ khen ngợi những cô gái Việt Nam duyên dáng trong bộ áo dài cùng chiếc nón lá trên đầu che dấu nụ cười đằm thắm bước đi uyển chuyển thướt tha Trong bộ đồng phục đó, ṇn lá trở thành biểu tượng của dân tộc, chẳng những thế mà h́nh ảnh cô thôn nữ nở nụ cười tươi sau vành nón ôm bó lúa trên tay trở thành bức tranh cổ động ngày mùa thắng lợi được vẻ khắp các thôn xóm và trên biển quảng cáo ở thành thị.)

  - Tác dụng của chiếc nón láchiếc nón có nhiều loại, ngày xưa trong triều đ́nh h́nh ảnh anh lính quân cơ đội nón dấu, chiếc nón nhỏ vành chỉ che hết cái đầu, h́nh ảnh đó đă đi vào thơ ca đó sao :

  “Ngang lưng th́ thắt bao vàng
  Đầu đội nón dấu, vai mang súng dài...”

  H́nh ảnh đó được khắc rất rơ trong cỗ bài tam cúc mà các bạn vẫn chơi đấy. C̣n ai đến vùng quê Kinh bắc nghe nhưng cô gái nơi đây hát những nàn điệu dân ca quan họ hẳn không thể quên chiếc nón quai thao rộng vành một loại nón cổ làm bằng lá già to gấp hai nón thường và trông như cái thúng v́ vậy dân gian thường gọi là nón thúng quai thao. Ta c̣n nhớ h́nh ảnh người nghệ sĩ hát quan họ với con mắt lá dăm liếc dài sắc nhọn t́nh tứ cùng nụ cười duyện ẩn dấu sau vành nón quai thao đă làm nao ḷng bao khán giả và du khách nước ngoài. Nón quai thao trở thành điểm nhớ của quê hương quan họ thanh lịch từ bao đời nay...

  Không chỉ làm vật che nắng che mưa, chiếc nón lá Việt Nam tự nhiên đă đi vào huyền thoại là một nét đẹp văn hoá, mang cái tâm hồn quê hương dân tộc, gợi cảm hứng cho thi ca: “Nón bài thơ, em đội nón bài thơ xứ nghệ...”Chiếc nón lá chiếc nón bài thơ mảnh mai thanh thoát nhẹ nhàng như giọng nói ngọt ngào của các cô gái xứ Huế thân thương đă trở thành dụng cụ biểu diễn nghệ thuật độc đáo, mang phong cách dân tộc đậm đà.)

  C. Kết bài: suy nghĩ về chiếc nón lá Việt Nam.( Nón lá xưa được sản xuất ở nhiều nơi như Hà Tây, Bắc Ninh, Quảng B́nh ,Nam Định Hải Dương...Nay cuộc sống thời hiện đại văn hoá phương Tây tràn vào nước ta có rất nhiều nhà máy sản xuất ra biết bao mẫu mũ, ô, dù xinh đẹp và lộng lẫy, nhưng trên khắp các nẻo đường nông thôn đến thành thi, h́nh ảnh chiếc nón lá vẫn xuất hiện, chứng tỏ sự trường tồn của nó cùng thời gian, cả về giá tri sử dụng lẫn nét đẹp văn hoá thuần phong mĩ tục của dân tộc Việt Nam.)

  (Sưu tầm)

  Xem thêm bài khác

 2. #2
  Tham gia ngày
  Jun 2012
  Bài gửi
  70
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 bài viết

  Dàn ư 2


  MB:

  Chiếc nón lá không chỉ là vật che mưa, che nắng mà c̣n mang lại nét duyên dáng cho người phụ nữ Việt Nam . Chiếc nón lá Việt Nam không thể thiếu trong cuộc sống của người phụ nữ Việt Nam .


  TB:

  * H́nh dáng: Chiếc nón lá Việt Nam có h́nh tṛn chóp trên đỉnh đầu.

  Để có được chiếc nón lá đẹp, phải tỉ mỉ từ khâu chọn lá , phơi lá, chọn chỉ khâu, đến độ tinh xảo trong từng đường kim mũi chỉ.

  * Nguyên liệu và cách thực hiện:

  +Nguyên vật liệu: Mo nan làm nón, dây móc, lá lụi, khuốn nón, ṿng tṛng bằng tre, sợi guột.

  +Quy tŕnh làm nón:

  - Lá chằm nón được làm từ lá mây, lá cọ … lá phải tươi, mang về rửa sạch, sấy lá trên bếp than cho lá khô nhưng vẫn giữ được xanh tươi chứ không phơi nắng. Sau đó phơi sương tiếp từ 2 -> 4 giờ để cho lá mềm. Rồi dùng một búi vải tṛn và một miếng gang đặt trên bếp than có độ nóng vừa phải để ủi sao cho từng chiếc lá phẳng phiu.Hay có nơi người ta đặt lá lên lưỡi cày nung nóng để là cho phẳng. Chọn lựa kỉ lại lá lần nữa rồi cắt gọn c̣n khoảng 50cm.

  -Nón chằm bằng các nan tre uốn thành h́nh từng ṿng tṛn nhỏ dần lên đến đỉnh.Ṿng nón được chuốt tṛn đầu đặn, chỗ nối không có vết gợn. Dây cột lá là dây cước dẻo, dai, săn chắc, có màu trắng trong suốt.

  -Cần có khuôn đặt nan và lá vào rồi may bằng dây cước. - Việc cuối cùng là thắt và khâu nón khi lá đặt trên các vành khuôn. Sợi móc len theo mũi kim qua 16 lớp ṿng cột bằng tre để hoàn chỉnh nón. Các lá nón không được sộc sệch, đường kim, mũi chỉ phải đầu tăm tắp.

  - Lộn ngược nón, cắt miếng vải h́nh tṛn nhỏ để vừa đủ che các mối kết ở đỉnh, kết quai.

  - Nón khâu xong c̣n được đem hơi diêm sinh cho thêm trắng và tránh bị mốc.

  - Ở Việt nam có các vùng nổi tiếng với nghề làm nón như nón làng Chuông (Hà Tây), nón làng Phú Cam, nón Quảng B́nh, nón Huế … Đặc biệt là nón bài thơ của xứ Huế rất mỏng bởi nó chỉ có 2 lớp lá lớp lá trên gồm 20 chiếc lá ở giữa là bài thơ cắt bằng giấy màu mỏng, lớp ngoài gồm khoảng 30 lá. Khi soi lên ánh sáng ta có thể đọc được bá thơ hay nh́n thấy cảnh đẹp của Huế như cầu Tràng Tiền, chùa Thiên Mụ, …

  * Công dụng:

  - Chiếc nón lá rất gần gũi trong cuộc sống sinh hoạt của người dân Việt Nam .

  - Nón dùng để che nắng che mưa cho người Việt Nam (nước ta là vùng nhiệt đới nắng, nóng, mưa nhiều).

  - Nón c̣n dùng làm quà tặng, quạt, đựng … đồng thời cũng để làm duyên cho con gái.

  - Điệu múa nón: xếp h́nh tṛn di chuyển theo đường tṛn, h́nh chữ …

  - Chiếc nón lá đi kèm áo bà ba, nụ cười của cô gái -> H́nh ảnh quảng bá cho nghành du lịch Việt Nam . Ngày nay có nhiều kiểu nón được biên1 tấu cho phù hợp với thời trang nhưng nón vẫn mang nết đẹp riêng đầy hấp dẫn.

  KB:

  Yêu mến, tự hào, vị trí chiếc nón lá trong đời sống tâm hồn người Việt. Ngày nay trong cuộc sống hiện đại, chiếc nón không c̣n vị trí, vai tṛ như trước nữa. Dần dần có những chiếc mũ xinh xắn tiện dụng thay thế cho chiếc nón lá xưa. Nhưng trong ư thức của mỗi con người Việt Nam , h́nh ảnh chiếc nón luôn là biểu tượng của người phụ nữ dịu dàng, duyên dáng. Đó là nét của người Việt Nam cần phải được giữ ǵn.

  (ST)

 3. #3
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gửi
  1.721
  Cảm ơn
  4
  Thanked 102 Times in 78 Posts

  Thuyết minh Chiếc Nón Lá

  Nón lá có lịch sử lâu đời đă khắc trên trống đồng Ngọc Lũ, trên thạp đồng Đào Thịnh vào khỏang 2500-3000 năm. Nón lá gần với đời sống tạo nhiều nét b́nh dị, đoan trang, yêu kiều, duyên dáng cho người con gái Việt Nam và thực tiễn với đời sống nông nghiệp, một nắng hai sương,. Nón lá ở Việt Nam có nhiều loại khác nhau qua từng giai đoạn lịch sử:

  Nón dấu : nón có chóp nhọn của lính thú thời xa xưa
  Nón g̣ găng hay nón ngựa: sản xuất ở B́nh Định làm bằng lá dứa đội khi cỡi ngựa
  Nón rơm : Nón làm bằng cộng rơm ép cứng
  Nón quai thao : người miền Bắc thường dùng trong lễ hội
  Nón Gơ : Nón gơ làm bằng tre ghép cho lính hồi xưa
  Nón lá Sen: cũng gọi là nón liên diệp
  Nón thúng: thứ nón lá tṛn bầu giống cái thúng.
  Nón khua :Viên đẩu nón của người hầu các quan xưa
  Nón chảo : thứ nón mo tṛn lên như cái chảo úp nay ở Thái Lan c̣n dùng
  Nón cạp: Nón xuân lôi đại dành cho người có tang
  Nón bài thơ : ở Huế thứ nón lá trắng và mỏng có lộng h́nh hay một vài câu thơ v.
  ……..
  Tuy có nhiều chủng lọai nhưng phổ biến nhất vẫn là nón lá.Phải nói rằng người Việt Nam ta từ nông thôn đến thành thị đều từng dùng nón lá nhưng có mấy ai quan tâm đến nón có bao nhiêu vành,đường kính rộng bao nhiêu?.Nón lá tuy giản dị rẻ tiền nhưng nghệ thuật làm nón phải khéo tay.Với cây mác sắc,họ chuốt từng sợi tre thành 16 nan vành một cách công phu rồi uốn thành ṿng tṛn trịa bóng bẩy.Có được khung nón,người ta c̣n phải mua lá hay chặt lá non c̣n búp ,cành lá có h́nh nan quạt nhiều là đơn chưa x̣e ra hẳn đem phơi khô.Lá non lúc khô có màu trắng xanh,người mua phải phơi lá vào sương đêm cho bớt độ gịn.người ta mở lá từ đầu đến cuống lá ,cắt bỏ phần cuối cùng,rồi dùng lưỡi cày nóng và búi giẻ hơ trên thanh hồng kéo lên lá nón thành tờ giấy dài và mỏng,nổi lên những đường gân nhỏ,lựa những lá đẹp nhất để làm vành ng̣ai của nón.Sau đó người ta dùng cái klhung h́nh chóp ,có 6 cây sườn chínhđể gài 16 cái vành nón lớn nhỏ khác nhau lên khung.lọai khung này thường do người chuyên môn làm để kích thước khi lợp lá và chằm nón xong co thể tháo nón ra dễ dàng.Những lá nón làm xong được xếp lên khung,giữa 2 lóp lá lót một lượt mo nang thật mỏng và được buộc cho chắc.Tiếp là công đọan khâu, bàn tay người thợ thoăn thoắt kluồn mũi kijm len xuống sao cho lỗ khâu thật kín .nguời thợ khéo c̣n có tài lẩn chỉ,khéo léo giấu những nút nổi vào trong.Chiếc nón khi ḥan chỉnh vừa bền vừa đẹp ,soi lên ánh mặt trời thấy kín đều.Nón rộng đường kính 41cm,người ta phết phía ng̣ai lớp sơn dầu mỏng để nước mưa không qua các lỗ kim mà vào trong.Để có môt chiếc nón như thế phải trải qua 15 khâu,từ lên rừng hái lá,sấy lá,mở,ủi,chọn lá,chắm ,cắt lá v,,,v,,,
  Cũng chính v́ mang đầy tính nghệ thuật mà con người luôn biết trân trọng sản vật văn hóa này.Ngay trog thời đại thông tin,tuy có số lượng không đông nhưng vẫn c̣n có những con người yêu văn hóa truyền thống mà bám trụ với nghề làm nón khó th́ nhiều mà lời th́ ít này.Họ đă cùng chung tay lập ra những làng nón truyền thống,nơi cung cấp số lượng lớn nón cho các tỉnh thành.Có thể kể đến làng Phú Cam c̣n gọi là phường Phước Vĩnh ,Ngay ở trung tâm thành phố Huế ,Trên bờ nam sông An Cựu.Làng Phú Cam nổi tiếng với nón bài thơ Huế đă xinh ở dáng lại nhă ở màu,mỏng nhẹ,soi lên ánh sáng thấy rơ những h́nh trổ giấy về phong cảnh Huếkèm theo lới thơ cài ở hai lớp lá.Hay xă Nghĩa Châu(Nghĩa Hưng) từ lâu nổi tiếng với nghề làm nón thanh thóat ,bền đẹp.Rồi nón G̣ Găng ở B́nh Định,Nón lá ở làng Chuông (Thanh Oai,Hà Tây), tất cả tô đẹp thêm cho nét văn hóa nón độc đáo cảu Việt Nam.
  Và rồi, tất nhiên,chiếc nón lá đi vào thơ ca nhẹ nhàng như mặc nhiên phải vậy.Nhà thơ Bích Lan đă từng miêu tả chịếc nón bài thơ Huế rằng:
  Ngưới xứ Huế yêu thơ và nhạc Huế
  Tà áo dài trong trắng nhẹ nhàng bay
  Nón bài thơ e lệ nép trong tay
  Thầm lặng bước những khi trời dịu nắng
  Và ngay cả trong ca dao:
  Nón này che nắng che mưa
  Nón này để đội cho vừa đôi ta
  C̣n duyên nón cụ quai tơ
  Hết duyên nón lá quai dừa cũng xong
  H́nh ảnh chiếc nón lá trong mắt nhà thơ là h́nh ảnh của người thiếu nữ thơ ngây trong tà áo dài thanh khiết,của người phụ nữ mộc mạc chân t́nh gắn đời với mảnh ruộng quê hương,của những mối t́nh thầm kín gửi qua bài thơ dấu trong nón lá.
  Mỗi chiếc nón có một linh hồn riêng ,một ư nghĩa riêng.hiện nay ,Việt Nam ta có đến hàng chục lọai nón cổ truyền khác nhau,chứng minh cho nền văn hóa và đậm sắc nghệ thuật.Đời sống văn minh,phát triển nhung nón lá Việt Nam vẫn thuần túy nguyên h́nh của nó :giản dị,duyên dáng.Ở bvất cứ nơi đâu,từ rừng sâu hẻo lánh,trên đồng ruộng mênh mông,dọc theo sông dài biển cả,đều thấy chiếc nón lá ngàn đời không đổi thay.

  ST 4. Thành viên dưới đây đă cám ơn bài viết này của: butchimau

  trang_109 (18-08-2012)

Từ khóa cho bài viết này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh
 •