CHẤT THƠ TRONG HAI ĐƯA TRẺ


Hai đứa trẻ là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của Thạch Lam in trong tập nắng trong vườn. Cũng như nhiều truyện ngắn khác của ông, Hai đứa trẻ có sự hoà quyện giữa hai yếu tố hiện thực và lăng mạn trữ t́nh. Từ đầu đến cuối tác phẩm, nhà văn đưa ngựi đọc đến với một miền êm ả, thanh b́nh nhưng lại hướng về những con người nghèo khổ, quẩn quanh, bế tắc, tội nghiệp nơi phố huyện nghèo nàn.


Truyện là thế giới nội tâm của một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, trong sáng và ngây thơ. Đọc tác phẩm , người ta thả hồn ḿnh theo thế giới nội tâm, tâm hồn của hai đứa trẻ rất tự nhiên qua cảm nhận củachúng về thế giới xung quanh- một thế giới buồn, cảnh vật chiều chiều nghèo nàn: “Chiều chều rồi, một chiều êm ả như ru, văng vẳng tiếng éch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng theo gió nhẹ đưa vào “......” Dăy tre làng trước mặt đen lại....” đặc biệt là nỗi khắc khoải đợi tàu, mong đợi ” một cái ǵ thật tươi sáng” – thật mơ ḥ và không biết bao giờ mới đến. Trong hoàn cảnh ấy, những đưa trẻ cũng ước mơ, cũng hi vọng về một cái ǵ đó mới mẻ. Đợi tàu là một nhu cầu bức xúc để chốc lát thoát khỏi cuộc sống tù túng, tẻ nhạt hiện tại, những kí ức của tuổi thơ chợt loé sáng trong tiềm thức về “ Hà nội xa xăm, Hà Nội sáng rực, vui vẻ và huyên náo”.... Con tàu ấy đă thức dạy trong liên một trời kỉ niệm để sóng với tuổi thơ trong chốc lát, sống lại thừoi ki vàng son nay chỉ c̣n vang bóng. Nghĩ đến những ngày ấy là ḷng hai đứa trẻ lại u hoài nuối tiếc. Nhưng tàu đến rồi tàu lại đi. Con tàu lao về phía trước mở ra một chân trời tương lai mà con tàu của cuộc đời Liên không biết bao giờ mới đến được.


Truyện với một giọng điệu buồn lăng mạn như một áng thơ êm ả, dịu nhẹ. Thạch Lam cũng rất tinh tế khi lựa chọn những h́nh ảnh, câu văn dài, ngân nga, êm ái tạo nên chất thơ cho tác phẩm. Hai đứa trẻ, truyện không có chuyện là một áng văn mượt mà, êm ái như một bài thơ thanh b́nh về cảnh, dịu nhẹ về t́nh

Xem thêm bài khác