1. Đăng nhập
 2. Đăng kư
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3
 1. #1
  Tham gia ngày
  Jun 2012
  Bài gửi
  70
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 bài viết

  Vẻ đẹp nhân cách nhà nho chân chính qua 2 tác phẩm "Bài ca ngắn đi trên băi cát" và “bài ca ngất ngưỡng”

  ►Xem: 24847 ►Trả Lời: 2
  ►Chia Sẽ:
  27-06-2012

  VẺ ĐẸP NHAN CÁCH NHÀ NHO CHÂN CHÍNH QUA HAI TÁC PHẨM BÀI CA NGẮN ĐI TRÊN BĂI CÁT VÀ BÀI CA NGẤT NGƯỠNG

  Phải nói rằng có những nhà thơ, nhà văn mà bóng dáng của họ giờ chỉ là niềm hoài cổ, dĩ văng xa xưa. Nhưng ngược ḍng thời gian, vẻ đẹp tâm hồn của những con người ấy vẫn măi toả sáng, vĩnh hằng. Chúng ta càng thấm thía hơn điều đó khi đến với”bài ca ngắn đi trên băi cát” của Cao Bá Quát và “bài ca ngất ngưỡng” cuă Nguyễn Công Trứ- hai tác phẩm thấm đẫm vẻ đẹp nhân cách của nhà nho chân chính.

  Trước hết, vẻ đẹp nhân cách nhà nho chân chính qua hai tác phẩm đều là sự thể hiện quan điểm của ḿnh về con đường danh lợi. Tuy nhiên mỗi người lại có một cách bộc lộ khác nhau về ước mơ thời đại ấy. Cao Bá quát chán ghét thốt lên rằng:

  “Băi cát dài băi cát dài ơi
  Đi một bước như lùi một bước
  Mặt trời đă lặn chưa dừng được
  Lữ khấch trên đường nước mắt rơi”

  Phẳi chăng do quá lận đạn với dường danh lợi nên ông đx không mấy khất khao khi nhắc đến nó? Với ông dường như sự nghiệp đậu đạt làm quan là quá gập ghềnh, trắc trở. Nói diều ấy không có nghĩa Cao Bá Quát không có tài mà ngược lại, ông là một người có học vấn uyên thâm. Nguyên ngân chủ yếu làm mất đi một nhân tài đất nước như ông cũng là v́ sự suy thoái cử xă hội, sự khủng hoảng của thời đại. Với cách sử dụng h́nh tượng băi cát đầy tính gợi h́nh, và h́nh ảnh người đi trên băi cát vô cùng tinh tế, Cao Bá Quát đă miêu tả rất thành công sự mệt nhọc, vất vả của người đi trên con dường danh lợi. Con dường ấy dài lắm, khó đi lắm đến nỗi giọt nước mắt của những người trí thức phải tuôn rơi. Giọt nước mắt đó là tiếng khóc cho sự vất vả, mệt mỏi, giọt nước mắt khóc thương cho biết bao năm đèn sách không là ǵ cả mà hơn nữa, đó là tiếng khóc của thời đại, tiếng ḷng bi thương cho một xă hội suy đồi. C̣n đến với Nguyễn Công Trứ, ta lại cảm nhận một suy nghĩ khác:

  “Vũ trụ nội mạc phi phận sự
  Ông Hi Văn tài bộ đă vào lồng”

  May mắn hưon Cao Bá Quat, Nguyễn Công Trứ rất thành công trong sự nghiệp của ḿnh, nhưng không v́ thế mà ông đề cao con đường làm quan. Dường như có một sự tương đồng nho nhỏ trong suy nghĩ của hai nhà nho lớn khi Nguyễn Công Trứ cũng camt thấy bị g̣ bó, ép buộc chốn quan trường. Điều ấy được thể hiện sâu sắc qua từ “vào lồng”. Có lẽ rằng sống trong thời đại đó th́ cái đíh phấn đấu cuối cùng của nhà nho là một chức quan. Với họ, học là để thi cử, dèn sách là để được vinh danh. Nhưng chúng ta không nên quá phê phán lối suy nghĩ ấy bởi đó là mục đích sống của cả một thế hệ. Nếu nhue không đi theo con đường ấy, họ sẽ chẳng có một lối rẽ nào khác cả.

  Không dừng lại ở đó, cả Cao Bá Quát và Nguyễn Công Trứ đều để lại một dáu ấn riêng qua Tác phẩm của ḿnh để khẳng định phong cách . Với Cao Bá Quát, phong cách nhà nho chân chính thật sự toả sáng kho ông có quan niệm sống vô cùng tiến bộ.

  Con đường danh lợi gập ghềnh đến thế th́ bạn hăy tự thoát ra. Một bước đi để đường đời thay đổi, để không c̣n phải vất vả bon chen, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Đâu phải chỉ có làm quan mới là con đường duy nhất đi tới thành công, hăy chọn cho ḿnh một lối rẽ riêng, không xô bồ, chen lấn.Đừng để ṿng xoáy danh lợi nhấn ch́m những con người tài giỏi vào hố sâu, dũng cảm bước ra khỏi ṿng xoáy ấy mới là quyết định sáng suốt nhất. Cao Bá Quát đă có một quan niệm rất đúng đắn, vượt qua thời đại để hướng con người tới một cuộc sống hạnh phúc hơn. Đó cũng là bước đi đầu tiên để làm thay đổi xă hội, thoát khỏi sự lũng đoàn, suy đồi. Từ đó, Cao Bá Quát đă trở thành một biểu tượng của nhà nho chân chính, rất khác biệt so với các thế hệ trước. Cũng là một nhà nho chan chính, vẻ đẹp nhân cách của Nguyễn Công Trứ thể hiện qua phong cách, bản lĩnh cá nhân của ḿnh.

  ... “Đô môn giải tổ chi niên
  Đạc ngựa ḅ vàng đeo ngất ngưởng
  Ḱa núi nọ phau phau mây trắng
  Tay kiếm cung mà nen dạng tằ bi
  Gót tiên đủng đỉnh một đôi ǵ
  Bụt cũng nực cười ông ngất ngưởng.”

  Nguyễn Công Trứ đă thể hiện ḿnh vô cùng “ngất ngưởng”. Ông luôn làm những điều khác thường, không giống người trong khi ḿnh là một vị quan trên muôn dân. Không những thế, ông c̣n khoe khoang tự đại về thành tích, công lao của ḿnh, rồi coi ḿnh cao hơn người khác. Hơn thế nữa, Nguyễn công trứ c̣n có một cuộc sống vô cùng tự do,phóng khoáng. Vượt lên cả những lời đồn thổi tầm thường, ông sống mà không để ư đến xung quanh. Một cuộc sông đúng với cho\ính ḿn, sống thật với bản thân. Nhưng ông măi sống trong ḷng nhân dân với một h́nh ảnh vô cùng tốt đẹp, rất đáng kham phục. Cũng bởi v́ ông đă công hién rất nhiều cho công cuộc xây dựng đất nước, có những tháng ngày sống hết ḿnh v́ nhân dân. Cành đáng trân trọng hơn nữa đó là ông đă dám thể hiện cái “tôi” cá mhân của ḿnh. Một cái tôi bản ngă – vượt lên thời đại. Một nhà nho chân chính là người dám nói, dám thể hiện bản lĩnh của ḿnh trước thiên hạ. Và ông đă làm được điều đó, xứng đáng với vị trí của ḿnh trong đất nước.

  Đúng vậy, vẻ đẹp nhân cách nhà nho chân chính qua 2 tác phẩm “ Bài ca ngăn đi trên băi cát” và “ Bài ca ngất ngưỡng” được thể hiện rất thành công. Tuy mỗi người có một phong cách riêng nhưng nó đều đă trỏ thành một nốt nhấn thời đại, trở thành điểm sáng thẩm mĩ trong ḷng người đọc bởi ấy là vẻ đẹp biểu tượng của con người Việt Nam trong thời đại dĩ văng, xa xưa.
  Xem thêm bài khác

 2. #2
  Tham gia ngày
  Oct 2012
  Bài gửi
  1
  Cảm ơn
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Sao ko phan tich doan sau ta

 3. #3
  Tham gia ngày
  Oct 2012
  Bài gửi
  3
  Cảm ơn
  1
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  “Băi cát dài băi cát dài ơi
  Đi một bước như lùi một bước
  Mặt trời đă lặn chưa dừng được
  Lữ khấch trên đường nước mắt rơi”
  đoạn này đọc nghe hay quá!

Từ khóa cho bài viết này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh
 •