Thuyết minh về cy bt bi
Dn bi

MB:


Trong cuộc đời của mỗi chng ta, ai đ từng cắp sch đến trường th đều sử dụng đến bt. Trong đ c bt bi một phương tiện, một dụng cụ gần gũi, gắn b v v cng cần thiết. Bt bi khng chỉ l vật dụng khng thể thiếu của người đi học m cn với cả những cng việc lin quan đến sổ sch, giấy tờ.


TB:


1/ Nguồn gốc:


Khng ai c thể xc định được r rng, chnh xc thời điểm bt viết ra đời để gp mặt vo cuộc sống của con người. Chỉ biết rằng từ khi nhn loại pht minh ra chữ viết th bt cũng ra đời.


Thời xa xưa, người ta dng chiếc bt lng vũ để viết hay vẽ. Bt c thể dng bằng lng chim, lng g nhưng đa số l dng bằng lng ngỗng. Bt ny dng rất bất tiện v phải mi mực, phải chấm mực thường xuyn khi viết, viết xong lại phải rửa bt nn bt my ra đời.


Phải đến tận năm 1938, một phng vin người Hunggary tn l Laszlo Biro cng người anh trai của mnh đ pht minh ra cy bt bi đầu tin trn thế giới.


2/ Cấu tạo:


Bt bi được cấu tạo bởi cc bộ phận sau:


- Vỏ bt: được lm bằng kim loại hoặc nhựa, c rất nhiều kiểu dng v mu sắc tuỳ theo bản vẽ thiết kế mẫu v dụng của nh sản xuất. Bộ phận ny dng để chứa cc bộ phận bn trong: ruột bt, l xo.


- Bộ phận điều chỉnh bt: gồm một đầu bấm ở cuối thn bt. Bộ phận ny kết hợp với l xo (được lm bằng kim loại theo hnh xoắn ốc) để điều chỉnh ngi bt: Khi muốn sử dụng, ta chỉ cần bấm nhẹ đầu bấm ngi bt sẽ lộ ra; khi khng sử dụng, bấm đầu bấm cho ngi bt thụt vo.


Nếu l bt bi dng nắp đậy th sẽ khng c bộ phận điều chỉnh bt ny. Chiếc nắp bt trong trường hợp ny chỉ c tc dụng bảo vệ ngi bt. Khi

muốn dng người ta chỉ cần mở nắp, khng dng nữa th đậy lại. Nhược điểm của bt bi c nắp l dễ lm mất nắp.


- Ruột bt: được lm bằng nhựa cứng hoặc kim loại, thường di khoảng 10cm v lớn hơn que tăm một cht dng để chứa mực nn được gọi l ống mực. Gắn với ống mực l ngi bt được lm bằng kim loại khng rỉ, một đầu c lỗ trn. Ở đầu lỗ c gắn một vin bi sắt mạ crm hoặc niken, đường knh vin bi ty thuộc vo mẫu m m to nhỏ khc nhau từ 0,38 đến 0,7mm. Vin bi nhỏ xu xinh xắn ấy c khả năng chuyển động trn đều đẩy cho mực ra đều.


3/ Cng dụng:


Bt bi rất tiện dụng v gi cả cũng ph hợp với nhiều người nn số lượng bt bi được tiu thụ rất lớn.


Suốt mấy mươi năm qua, cấu tạo của bt bi vẫn khng thay đổi song mu mực v kiểu dng ngy cng đa dạng. Mực c nhiều loại như mực dầu, mực nước, mực nhũ, đến mực dạ quang với đủ cc mu sắc như đỏ, xanh, đen, Ngy cng c nhiều kiểu dng đẹp lạ. Rồi c những loại bt dng trong điều kiện bnh thường v cả những loại dng trong mi trường kh p, kh quyển thay đổi. Thậm ch c loại bt dng trong điều kiện bất thường khng trọng lượng hoặc ở dưới nước. C loại bt chỉ c một ngi nhưng cũng c những loại c hai, ba, bốn ngi với đủ mu mực như xanh, đỏ, đen, tm,


D mu sắc v kiểu dng kh phong ph nhưng bt bi cũng chỉ c hai loại: loại dng một lần rồi bỏ (loại ny gi thnh rẻ nn dng hết mực th bỏ) v loại dng nhiều lần (loại ny chất lượng cao, gi thanh đắt gấp nhiều lần so với loại kia nn khi hết mực ta chỉ cần thay ruột bt rồi dng tiếp).


Bt bi l vật dụng cần thiết, l người bạn đồng hnh với con người trong cuộc sống. Bt bi được dng trong nhiều lĩnh vực. Bt theo sinh vin, học sinh học tập, bt cng người trưởng thnh ghi ch, tnh ton sổ sch. Bt cn l mn qu tặng dễ thương v giu nghĩa.


Bt bi tiện dụng hơn bt my v khng phải bơm mực, khng gy lấm lem quần o sch vở. Tuy nhin, bt bi cũng c nhược điểm của n l khi ta cn nhở, nt chữ chưa cứng nn viết bt bi sẽ dễ hỏng chữ v đầu bi nhỏ v trơn dễ gy chữ xấu. Do vậy khi chữ viết đ đẹp v nhanh ta mới nn dng bt bi.

Nn chọn bt c mực ra đều. Để chọn được cy bt như vậy, khi thử bt ta sẽ viết số 8.


4/ Bảo quản:


Ngi bt rất quan trọng v dễ bị bể bi nn khi dng xong ta nn bấm cho ngi bt thụt vo hoặc đậy nắp lại để trnh hỏng bi. Trnh để rơi xuống đất v dễ hỏng bi, vỡ vỏ bt, trnh để nơi c nhiệt độ cao.


KB:


Bt bi mi l vật dng tiện dụng, cần thiết, gắn b v khng thể thiếu trong cuộc sống của con người.

Bi lm của học sinh 1

Trong cuộc sống hiện đại hiện nay, việc sử dụng cc loại viết để học tập v lm việc l khng thể thiếu nhưng để lựa chọn loại viết ph hợp với thời đại cng nghệ thng tin sao cho vừa nhanh, tiện lợi v t tốn km cũng l điều v cng quan trọng v sự ra đời của bt bi đp ứng nhu cầu đ.


Từ những năm bắt đầu việc học người ta đ biết sử dụng cc cng cụ để c thể viết chữ. Th sơ nhất l sử dụng lng vịt, lng ngỗng chấm vo mực, mực được bo chế từ cc loại l, quả, hoa c mu sắc gi nt ra. Nhưng đ l trong những năm cn lạc hậu việc sử dụng viết lng ngỗng để viết rất bất tiện v lc no cũng phải mang theo lọ mực, sử dụng xong lại phải lau sạch v việc cứ phải lin tục chấm đầu lng ngỗng vo mực cũng rất mất thời gian v sau đ một nh bo người Hungari đ chế tạo ra cy viết mực Lazso Biro. Việc sử dụng bt mực để rn chữ l một điều rất tốt v nt chữ sẽ đẹp song gi thnh một cy bt my kh đắt, nặng v khi viết kh chậm. Cho đến những năm gần đy người ta mới pht minh ra bt bi. N vừa đp ứng nhu cầu rẻ, tiện lợi v nhẹ nữa ph hợp với nhiều đối tượng, nhất l học sinh, sinh vin.


Cấu tạo bn trong của bt cũng kh l đơn giản: vỏ bt được lm bằng nhựa hoặc bằng cc kim loại dẻo trong suốt. Bn trong l ruột bt, ống dẫn mực, ngi bt, l xo. Ngi bt c đường knh từ 0,25mm đến 0,7mm ty theo nhu cầu của người sử dụng. Cn về việc sử dụng bt cũng kh l dễ dng, khi cần thiết chỉ cần ấn vo đầu bt ngi bt sẽ tự động lộ ra để

chng ta c thể sử dụng. Khi khng sử dụng nữa ta chỉ cần ấn lại đầu bt, ngi bt sẽ tự động thụt lại, lc đ bạn c thể mang bt đi khắp mọi nơi m vẫn yn tm trnh được cc tc nhn bn ngoi va chạm vo ngi bt.


Hiện nay người ta cn tm ra cch để chế tạo những bt lạ hơn như bt nhũ, bt nước, bt dạ quang ph hợp với người tiu dng, vừa ph hợp với ti tiền vừa c thể theo học sinh đến trường, theo cc nhn vin văn phng đến cơ quan, Ngoi ra cn c cc pht minh về một số loại viết c thể viết được dưới nước, ở những nơi c p suất kh quyển thấp. Ni g th ni, ta cũng khng thể phủ nhận những khuyết điểm cn c ở bt bi l rất kh rn chữ v ngi bt nhỏ, trơn v rất cứng khng ph hợp với những học sinh cấp Một đang luyện chữ v khi no nt chữ đ cứng v đẹp ta hy sử dụng, ngoi ra bt cn rất dễ bị tắc nghẽn mực trong khi sử dụng c thể l do lỗi của cc nh sản xuất hoặc cũng c thể do chng ta lm rơi viết xuống đất v lm ngi bt va chạm vo cc vật cứng.


Do vậy, sử dụng bt tuy l đơn giản nhưng chng ta cũng nn biết cch bảo quản bt sao cho bt c thể sử dụng được lu v bền hơn như: sau khi sử dụng bt xong th nn bấm đầu bt thụt lại để khng bị rớt xuống đất, kh mực hoặc va chạm vo cc vật cứng sẽ dễ lm vỡ vỏ bt hoặc lm bể đầu bi.


Một đặc điểm nhỏ m t ai nghĩ đến l c thể biến những cy bt bi thnh những mn qu nhỏ, xinh xắn, dễ thương v v cng nghĩa để lm mn qu tặng người thn, bạn b, thầy c. Bt cn l người bạn đồng hnh với những anh chiến sĩ ngoi mặt trận, để cc anh c thể viết nhật k, viết thư về cho gia đnh. Viết xong, cc anh c thể giắt cy bt vo ti o khng sợ rơi mất, khi cần thiết c thể lấy ra dễ dng v sử dụng ngay.


Bt l người bạn nhỏ, lun st cnh đồng hnh trong cng việc, học tập của mọi người, khng tốn km nhiều chi ph lại c thể sử dụng trong mọi hon cảnh, điều kiện ở mọi lc mọi nơi. Chng ta hy biết ơn những người đẽ chế tạo ra cy bt để nhở đ chng ta c sự hỗ trợ đắc lực trong học tập v trong cng việc hiện nay vẫn đp ứng được theo xu hướng cng nghiệp ha hiện đại ha đất nước.Bi lm của học sinh 2


Từ thời xa xưa, con người đ cần đến dụng cụ để viết. Cy bt của người cổ đại rất th sơ bằng tre, đ v cả bằng lng chim, lng ngỗng. Nhưng để thuận tiện hơn trong việc viết lch, người ta đ pht minh ra bt bi. Cy bt bi tưởng chừng như b nhỏ nhưng lại l pht minh đng gp to lớn cho sự hnh thnh v cch mạng ha việc viết chữ.


Nguồn gốc của cy bt bi l do một người thợ Ty phương sng chế ra nhưng khng được khai thc thương mại. Mi đến những năm cuối thế kỉ XIX, một nh bo người Hungary tn l Lazso Biro đ nhận thấy sự bất tiện trong việc viết bằng bt chấm mực. Loại bt mới pht minh ny rất lu kh, dễ lem, rất nặng v đầu bt nhọn. Sau đ, Lazso Biro đ cải tiến cy bt ny thnh một loại bt c một ống mực v đầu viết c một vin bi lăn. Nhờ sự ma st giữa vin bi v giấy m mực được viết ra. Thế nhưng lại một vấn đề mới được đặt ra, loại mực của chiếc bt bi ny rất lu kh v khng thch hợp cho nghề bo của ng đặc biệt l phải đi nhiều nơi lấy thng tin v ghi tốc k. V Lazso Biro lại cặm cụi tm cch giải quyết. ng để thấy loại mực dng để in bo rất mau kh. ng đ vận dụng sự pht hiện ny để hon thiện cy bt của mnh. Với sự gip đỡ của anh họ l một nh nghin cứu khoa học, ng đ giải quyết được tnh trạng của cy bt. Cy bt của ng viết mau kh hơn. Năm 1887, ng nhận bằng sng chế Anh quốc v từ đ bt bi được sử dụng rộng ri cho tới ngy nay.


Bt bi chng ta dng hiện nay c hai loại: bt dng một lần v bt dng để bơm mực nhiều lần để dng lại. Nhưng phần lớn chng ta hay dng loại bt dng một lần, khi dng hết mực rồi bỏ. Loại bt ny c hai phần: ruột bt v vỏ bt. Phần ruột bt l ống nhựa mềm hoặc cứng chứa mực đặc. Lớp trn của mực trong ống được bơm thm một loại chất trong suốt (hay c mu) để mực khng trn ra ngoi. Một đầu của ống mực gắn ngi bt. Ngi bt bi thường lm bằng kim loại c đầu nhọn hở một lỗ nhỏ c gắn vin bi đường knh từ 0,7 1mm. Nhờ sự ma st của vin bi mực bm trn vin bi m chng ta c thể viết được. Phần vỏ bt thường lm bằng nhựa cứng hay kim loại qu (ty theo mẫu m v thị hiếu của người tiu dng). C loại vỏ bt thiết kế thm nắp đậy. Trong nắp c một miếng đệm cao su để mực khng bị kh v vin bi khng bị trầy khi va chạm nhỏ. C loại vỏ

được thiết kế với phần đầu c ci nm bấm ln xuống (đối với loại ny th bt được gắn thm l xo). Khi cần dng, ta chỉ cần bấm ở đầu ngi bt, ngi bt sẽ lộ ra để viết, khi khng viết nữa, ta chỉ cần bấm thm lần nữa, ngi bt lại thụt vo, trnh hư ngi viết thật tiện dụng. Cn loại bt c thể bơm mực dng lại th phức tạp hơn một cht. Ruột của loại bt ny lm bằng nhựa hay kim loại. Ở phần đầu ruột bt c một ci nt bằng nhựa gắn chặt vo thnh ruột bt. Mỗi khi dng hết mực ta c thể mua mực bơm thm (loại mực đặc biệt dnh cho bt bi) hay thay ruột bt. Về cấu tạo vỏ th khng khc loại bt dng một lần ta vừa nu trn.


Trn thị trường hiện nay, c v số chủng loại bt bi, mẫu m, mu sắc kh đa dạng. C loại bt bi đậy nắp, c loại bấm ở đầu bt để ngi lộ ra, c loại xoay thn bt,c loại trượt, ty vo sở thch của người sử dụng. Ở Việt Nam hiện nay c rất nhiều thương hiệu bt bi, trong đ bt của cc hng Thin Long, Bến Ngh kh uy tn. Gi một cy bt bi kh rẻ, dao động từ 1500 4000 đồng một cy. Một số loại bt trang tr hoặc để lm qu tặng th c gi kh cao, từ mười mấy nghn đến vi chục nghn. Ring bt bi dnh cho doanh nhn, vỏ lm bằng kim loại qu th c gi kh cao từ vi trăm nghn đến vi triệu đồng một cy. Ni chung, bt bi hợp ti tiền với tất cả mọi người, từ học sinh sinh vin t tiền đến cc doanh nhn thnh đạt. Bt bi l loại bt rất hữu ch cho đời sống con người. Bt bi gip cho cng việc học tập, viết lch trở nn hiệu quả hơn, tiện lợi hơn. Bt bi cn c thể sng tạo nghệ thuật, Từ chiếc bt bi, người ta c thể vẽ được bức tranh đẹp hay xăm hnh nghệ thuật bằng bt bi. V bt bi cn c thể l một mn qu nghĩa cho người thn yu của bạn. hẳn rằng nếu thiếu bt bi th cuộc sống của con người sẽ kh khăn trong việc viết. Bt bi c rất nhiều cng dụng m chng ta chưa kể hết. Bt bi đ thay đổi lịch sử về việc viết chữ của loi người.


Để bảo quản một cy bt bi khng kh khăn lắm. Mỗi lần viết xong ta phải đậy nắp lại hay bấm cho ngi bt thụt vo để trnh lm bt kh mực v nếu chẳng may va chạm hay rơi xuống đất th khng bị bể bi khng dng được. Nếu bt bị tắc mực, ta c thể dốc ngược bt xuống để mực chảy về pha đầu ngi bt th bt sẽ viết được trở lại. Thường khi để lu ngy, bt dễ bị kh mực, ta c thể ngm ruột bt trong nước ấm độ 15 pht hoặc hơn th bt sẽ hết kh mực v viết được. Tm lại, bt c viết được lu

bền hay khng l do cch bảo quản của người sử dụng: Của bền tại người.


Cy bt bi một pht minh đng gp to lớn cho nhn loại, một đồ dng khng thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngy. Bt bi l người bạn đồng hnh của mọi người, đặc biệt l với học sinh. Bt bi vẫn mi gắn b với tuổi học tr đầy thơ mộng v đầy ắp trong những trang nhật k thơm mi mực viết. D thời gian c đổi thay qua những thăng trầm của cuộc sống, cy bt bi tuy được cải tiến về nhiều mặt v c thm nhiều cng dụng khc nhưng bt bi vẫn lm cng việc m n vẫn thường lm t điểm cho đời v hữu ch cho con người.
Xem thm bi khc