Nghị luận xă hội: Chọn nghề theo thị hiếu

Th.s Chu Đ́nh Kiên
GV Trường THPT Trần Văn Kỷ, Phong Điền, Thừa Thiên Huế

Các em học sinh thân mến! Nghị luận xă hội trở thành một câu hỏi quan trọng trong bộ đề thi của các em. Để giúp các em có thêm bài nghị luận hay về một vấn đề trong xă hội, thầy gửi đến các em bài viết của em Phạm Thị Huyền, học sinh lớp 12.1 Trường THPT Trần Văn Kỷ, Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Đây là bài viết đặc sắc, hấp dẫn bởi được nghị luận dưới dạng một bức thư với t́nh cảm trong sáng, chân thành... Chúc các em ôn tập tốt trong ḱ thi tới.

Đề ra: Tŕnh bày quan điểm, suy nghĩ của anh (chị) về hiện tượng chọn nghề theo thị hiếu xă hội.

Bài làm

“Đêm nay sẽ là đêm cuối cùng con ở lại nhà và ngày mai con sẽ đi trên một con đường mới. Dẫu biết sự lựa chọn này là muộn màng nhưng xin mẹ hiểu cho con. Ba năm trước con đă chọn nhầm nghề, nhưng năm nay con muốn chọn cho ḿnh một con đường đi thật đúng đắn. Chọn nghề - nó thực sự rất quan trọng đối với con và nhiều người khác. Trước kia con đă hời hợt với nó, nhưng bay giờ con muốn thực sự nghiêm túc với vấn đề này, con không muốn chạy theo thị hiếu xă hội mà làm theo những ǵ trái tim con mách bảo.

Ba năm trước, con thi vào trường Đại học Quân y, con biết bố mẹ đă vui như thế nào khi con đă đỗ vào ngôi trường ấy. Nhưng mẹ biết không? Ba năm qua con chẳng cảm nhận được niềm vui nào cả, bởi chỉ đơn giản đó không phải là trường con yêu thích. Con đă chọn nhầm nghề, chọn nhầm trường khi thấy bạn bè của ḿnh thi vào trường ấy, hơn nữa đó là trường mà bố mẹ định hướng cho con. Thi vào trường đó bố mẹ không phải lo tiền ăn học, không phải lo công việc sau này... Con đă đi một con đường mà bố mẹ đă vạch sẵn cho con – một con đường vốn nhiều người đă đi. Con đă để chính kiến của ḿnh qua một bên, đặt ư muốn của bố mẹ và thực tiễn cuộc sống lên trước. Con biết sẽ nhiều người sai lầm như con, nhưng sai lầm ấy khó tránh khỏi. Bởi xă hội này đang tăng tốc, xă hội đang rất cần những bác sĩ, cảnh sát, nhân viên văn pḥng... Nếu ai cũng chạy theo thị hiếu xă hội th́ chắc chắn sẽ đảm bảo được nghề nghiệp sau này, sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Trước kia con cũng chỉ nghĩ ḿnh chọn nghề nào để kiếm được nhiều tiền. Nhưng mẹ biết không? Bây giờ con nghĩ lại, tiền rất quan trọng nhưng nó không phải là tất cả. Tiền mua được thể xác, nhưng không mua được niềm đam mê. Tiền mua được vật chất nhưng không mua được linh hồn con người. Có lẽ không chỉ có con mà nhiều người khác cũng đă v́ tiền mà đi theo thị hiếu xă hội, bỏ quên một yếu tố khác quyết định sự thành bại sau này của ḿnh – đó chính là ḷng yêu nghề.

Một lần, thử nh́n lại chính bản thân ḿnh, con thực sự mệt mỏi, chán nản và xấu hổ. Ngay cả nghề nghiệp tương lai, con cũng phải phụ thuộc vào người khác. Con đă từng chỉ nghĩ đến xă hội này cần ǵ chứ không hề nghĩ ḿnh thực sự muốn ǵ và có thể làm được những ǵ. Nh́n ra xă hội ngoài kia, thấy họ cũng như ḿnh, họ cũng tiếp tục chạy đua với cuộc sống bằng cái nghề mà xă hội cần. Nghĩ đến thị hiếu xă hội, con chọn nghề bác sĩ quân y, bạn con chọn nghề công an, quản trị kinh doanh... Tất cả, tất cả như đang chạy đua với nghề nghiệp. Hiện trạng ấy vẫn c̣n tiếp diễn và đôi lúc con chẳng biết phải chọn nghề ǵ... Đă ba năm học tại trường Quân y, con không dám khẳng định ḿnh thực sự hạnh phúc khi học trong ngôi trường ấy, dẫu biết đó là mơ ước của bao nhiêu người. Và cho đến bây giờ con mới biết, chạy đua theo thị hiếu xă hội nó không hoàn toàn đúng nhưng cũng chẳng sai... Nó đúng là bởi sau này ước mơ làm giàu của mỗi người sẽ trở nên gần hơn nhưng nó sai là bởi con đường đó không chứa niềm hạnh phúc. Có lẽ đối với nhiều người, chọn nghề theo thị hiếu là “mốt” của thời đại, nhưng đối với con nó thực sự là hiểm họa v́ nghề ấy không hoàn toàn phù hợp với ḿnh, không phải là nghề ḿnh yêu thích.

Con nói với mẹ điều này chỉ mong mẹ hiểu cho con. Rời khỏi trường Quân y, con sẽ thi vào trường Đại học sư phạm Huế. Quyết định này của con chắc chắn sẽ nhận được sự buồn đau của bố mẹ và những lời bàn tán của bạn bè... Nhưng con nghĩ mỗi người hăy nghiêm túc hơn khi chọn nghề cho ḿnh, nếu không ḿnh sẽ trở thành những kẻ “bất lương”, “đê tiện” trong xă hội khi đảm nhận một công việc nào đó. Sự lựa chọn của con không theo thị hiếu xă hội nhưng đó là sự yêu thích và niềm đam mê, xuất phát từ trái tim con mách bảo.

V́ vậy, mẹ hăy tin con, con mong rằng mẹ sẽ hiểu tất cả những ǵ con đă làm và đang làm. Con biết mẹ yêu con và con chắc chắn mẹ sẽ ủng hộ những quyết định này của con phải không mẹ? Con cảm ơn mẹ nhiều” – Con trai của mẹ -
Đây là bức thư mà anh tôi viết trong đêm cuối cùng ở lại nhà. Hôm nay, anh đă đi vào Huế để theo đuổi ước mơ, tôi đọc bức thư ấy cho mẹ nghe. Dù không biết rơ anh sẽ thực hiện niềm đam mê của ḿnh như thế nào, nhưng tôi biết anh đă có một sự lựa chọn đúng đắn. Đây sẽ là một bài học cho tôi, cho những ai đang đứng trước sự lựa chọn đầu tiên cho ngưỡng cửa cuộc đời. Chọn nghề cũng như chọn cho ḿnh một chiếc ch́a khóa để mở cánh cửa tương lai. Bạn cũng vậy, chọn nghề phải suy nghĩ thật sự nghiêm túc, đừng bao giờ chỉ biết chạy đua theo thị hiếu xă hội nhưng cũng đừng chủ nghĩa hóa cá nhân. Năm nay đă làm năm cuối cùng, bạn và tôi hăy biết lựa chọn cho ḿnh một nghề thật đúng đắn...

Nguồn: Tác giả

Xem thêm bài khác