Nói đến cây chuối, đă là người Việt Nam th́ không ai là không biết. Cây chuối đă tồn tại cùng con người như một người bạn thân thiết.Có thể nói, cây chuối đă trở thành một thứ không thể thiếu trong đời sống người Việt Nam xưa và nay.
Chuối có tới năm bảy loại, nào là hương chuối, chuối ngự, chuối mường, chuối tiêu... Mỗi loại chuối đều có hương vị thơm ngon riêng, tạo ra nét đặc biệt không thể lẫn với những loại khác. Thế nhưng các loại chuối lại mang một vẻ bề ngoài giống nhau.Thân cây tṛn, thấp, trơn bóng, và có cây c̣n to bằng cả cái cột đ́nh. Lá cây xanh non, to, dài và các gân đối xứng nhau. Thế nhưng lá chuối khô lại có màu nâu, gịn là cứng. Bắp chuối có màu đỏ, thuôn dài, c̣n gọi là hoa chuối. Nơn chuối xanh non, mịn và mỏng. Mỗi cây chuối trưởng thành đều có thể cho ta một buồn chuối. Tùy theo từng loại, có loại cho ta hàng trăm quả một buồng, có cả loại mỗi buồng cho ta hàng ngh́n quả. Nhiều cây c̣n trĩu trịt quả từ ngọn xuống gốc.


Để có được vai tṛ quan trọng như hiện nay trong đời sống con người Việt Nam, chuối đă "cống hiến" cho đời sống vật chất không biết bao nhiêu. Thân cây thái nhỏ ra có thể làm thức ăn cho lợn hoặc hươu nhà, trâu ḅ rất tốt. C̣n lá cây th́ giúp ta trong các việc như là để gói xôi, gói bành rất tiện lợi và dễ kiếm. Lá chuối khô có thể làm chất đốt, để quấn bánh gai hoặc ở nông thôn ta c̣n thấy là chuối khô c̣n có thể quấn làm nút chai rượu.


Không chỉ thế, hoa chuối c̣n dùng để làm rau. Món nộm hoa chuối được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt sinh viên v́ nó vừa ngon lại vừa rẻ. Thái một ít nơn chuối ra cho vào đĩa rau muống xanh mướt là ta đă cso được một đăi rau vừa ngon vừa đẹp mắt. Quả chuối có lẽ là nhiều công dụng nhất. Các chị, các cô, các bà hay ăn chuối v́ chủ yếu chuối thường chứa rất nhiều vitamin rất tốt cho một làn da mịn màng. Và chủ yếu chuối thường dùng để ăn nhiều hơn v́ nó rất ngon. Người ta c̣n dùng chuối thắp hương như một lễ vật dâng cho thần linh để thể hiện ḷng tôn kính.


Chính v́ vậy, chuối là một loại cây khá quan trọng, nhất là trong hoàn cảnh kinh tế c̣n nhiều eo hẹp. Ở nông thôn, mỗi khi chuối chín, người ta thường cắt thành từng nải đem đi bán, những nải chuối đó đều rất rẻ nên nhiều người mua. C̣n trong đời sống văn hóa của người Việt, cây chuối cũng như bưởi hay hồng, nóc ũng là một trong năm loại quả dâng lên tổ tiên, nhất là các dịp lễ Tết. Trong tâm thức mỗi người, cây chuối là một loại cây tượng trưng cho sự thanh b́nh của làng quê, nhất là thời thơ ấu.


Cây chuối từ lâu đă chiếm một phần to lớn trong cộc sống của người Vệt Nam. Đối với mỗi người, cây chuối đă trở thành một loại cây vô cùng gần gũi, thân thiết.

Sưu tầm!
Xem thêm bài khác