Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  Ngày tham gia
  Jun 2012
  Bài viết
  70

  Thuyết minh về chiếc bánh chưng ngày tết

  Thuyết minh về chiếc bánh chưng ngày tết


  Bánh chưng là một sản vật xuất hiện từ trước thời văn minh lúa nước của người Việt và cho đến nay cũng như mãi mãi về sau, bánh chưng luôn có sự hiện diện trong đời sống văn hoá ẩm thực và văn hoá tâm linh của người Việt Nam. Có thể nói bánh chưng là một sản vật vừa có sức trường tồn mà lại rất gần gũi với đời sống thường nhật của người Việt Nam trong cả hai lĩnh vực: Văn hoá ẩm thực và văn hoá tâm linh.

  Phong bánh chưng ngày Tết được bày trên mâm cúng ông bà, ông vải là một mỹ tục, được truyền lại từ thời các Vua Hùng trong truyền thuyết Lang Liêu, một trong những người con của Vua Hùng đã dùng lúa nếp làm nên những chiếc bánh chưng, bánh dầy thay cho các thứ sơn hào, hải vị dâng tiến vua cha. Có lẽ cũng từ đó mới xuất hiện hai từ “ngọc thực”. Nó là biểu trưng cho lòng thành kính đến mộc mạc của con cháu đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên mà không có thứ ngọc nào sánh nổi. Nó là thứ “ngọc” đã nuôi sống con người, nuôi sống dân tộc từ thuở hồng hoang của lịch sử cho tới muôn sau.

  Trong những ngày tết Nguyên Đán, không có gia đình Việt Nam nào lại thiếu vắng những chiếc bánh chưng xanh trên bàn thờ, trên mâm cúng ông bà, ông vải. Bánh chưng có thể được tự làm ra từ khi gieo hạt, trồng cấy, thu hái, xay giã, gói luộc đối với người nông dân ở miền xuôi, miền ngược, miền Bắc, miền Nam. Và, bánh chưng cũng có thể được mua như mua các loại hàng hoá khác đối với những người dân các vùng đô thị trong nước và ở nước ngoài. Chiếc bánh chưng ngày tết dù tự túc, tự sản hay được mua bán như những thứ hàng hoá khác nhưng đều có chung một điểm: Đó là sản vật không thể thiếu để dâng cúng lên cha mẹ, ông bà, tổ tiên trong ngày Tết. Một nét đẹp lâu đời nhất, truyền thống nhất trong văn hoá tâm linh của người Việt Nam.

  Ngày nay, trong sản xuất nông nghiệp với xu thế chuyển đổi nông sản thành hàng hoá, việc trồng cấy đại trà và tạo ra những vùng nguyên liệu chuyên canh là một xu thế tất yếu. Tuy vậy, vẫn còn không ít những gia đình nông dân vẫn còn lưu giữ một tập quán lâu đời: Đó là việc dành riêng một một khoảnh, một thửa đất để trồng cấy các giống nếp quý, chỉ dùng cho việc cúng lễ hay những ngày trọng trong năm. Từ việc chọn giống như giống nếp cái hoa vàng, giống nếp hương …, lúa gặt về được nhặt từng bông, lựa những bông có hạt chắc, mẩy đều rồi buộc thành từng túm nhỏ treo trên sào cốt tránh lẫn các loại lúa khác. Đến mùa gieo mạ mới đem xuống dùng đĩa xứ, hoặc vỏ con trai cạo từng túm chứ không đập. Quá trình chăm sóc luôn giữ đủ nước, vừa phân và xa các khu ruộng trồng các loại lúa tẻ để tránh lai tạp. Khi gặt về cũng lựa từng bông và bảo quản bằng các túm nhỏ trên sào tre. Giáp tết hay những ngày trọng mới đem suột và xay giã làm gạo để gói bánh chưng hoặc đồ xôi. Những việc làm cẩn thận, cầu kỳ đến tỉ mẩn này không chỉ thể hiện sự “sành ăn” vì giống nếp quý lại không lẫn tẻ, không bị lai tạp nên khi gói luộc, bánh chưng sẽ dẻo, rền và thơm hương nếp cùng lá dong xanh mà còn thể hiện sự tôn kính đối với các thế hệ tiền nhân.

  Trong cái tết Mậu Thân, trước tổng tiến công các má, các chị đã ngày đêm gói rất nhiều đòn bánh tét cho bộ đội ăn tết trước và đem theo làm lương ăn trong những ngày Tết đánh giặc. Hình ảnh anh bộ đội giải phóng với vành mũ tai bèo, bên hông cột gọn gàng gói bộc phá với một đòn bánh tét mãi mãi là bức phù điêu của những mùa xuân đại thắng của dân tộc Việt Nam. Trước đó hơn hai trăm năm ( Bính Ngọ – 1786 ), bánh chưng ( bánh tét ) cũng theo bước chân thần tốc của đoàn quân của người anh hùng áo vải Tây Sơn - Nguyễn Huệ phò Lê diệt Trịnh. Bánh chưng theo suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Bánh chưng có mặt trong mọi hoạt động xã hội, tín ngưỡng. Bánh chưng làm dẻo mềm hơn câu ca dao, gắn kết quá khứ với hiện tại và trong xu thế hội nhập, bánh chưng Việt Nam trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc lại có mặt trên khắp năm châu. Bánh chưng Việt Nam trong vai trò sứ giả, mang thông điệp của một Việt Nam đổi mới, mong muốn hoà bình, hợp tác, hữu nghị với thế giới, cùng hướng tới tương lai …

  Ngày tết, ăn một miếng bánh chưng sau khi cúng lễ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, dư vị thời gian, không gian huyền thoại của lịch sử như cùng quy tụ trong màu xanh của bánh, mùi thơm thảo của hạt nếp tiền nhân để cùng suy ngẫm về ý nghĩa triết học và giá trị nhân văn của các truyền thuyết, các sự tích về bánh chưng của người Việt. Đó cũng là một cách di dưỡng tinh thần, làm giàu thêm bản sắc văn hoá tâm linh và văn hoá ẩm thực Việt Nam.

  (Sưu tầm)

  Bài viết liên quan

 2. #2
  Ngày tham gia
  May 2012
  Bài viết
  1,778

  Thuyet minh ve chiec banh chung ngay Tet

  Hồ Sĩ Tá

  Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ
  Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh

  Câu ca dao nói về nét tiêu biểu của Tết xưa, nhưng tại sao gọi là “ bánh chưng xanh” thì ít người lưu ý đến. Ngày nay, ít nhà giữ được phong tục gói bánh và nấu bánh chưng, chỉ cần bỏ tiền ra là có ngươì nấu bánh và mang đến tận nhà.

  Muốn có nồi bánh chưng ngon, ngay từ đầu tháng chạp người ta đã phải tìm gạo, phải là gạo nếp hoa vàng , rồi đem xay giã cẩn thận bởi quan niệm của dân ta luôn cho rằng ngày Tết cặp bánh chưng là quan trọng nhất. Cặp bánh không chỉ để cúng gia tiên mà còn cúng trời đất, cúng vua bếp, cúng thần đất, thần tài nên bánh phải thơm ngon tinh khiết.

  Gạo được ngâm trước một ngày từ tối 29, sáng 30 các bà, các chị dậy sớm đãi gạo, đãi đỗ bằng nước giếng sạch, nước này cũng dùng để luộc bánh. Có người thích luộc lá để lá mềm, dễ gói không hay bị rách nhưng mặt bánh sẽ bị trắng. Người ta thường luộc bằng lá dong sống thì bánh mới xanh.

  Lá dong thường chọn tàu lá lành, tốt nhất là lá bánh tẻ, không nhất thiết tất cả các tàu lá đều to, vì lá to dùng bọc ngoài, lá bé hơn gói bên trong hoặc dùng gói bánh nhỏ.

  Rửa lá phải cẩn thận khônng để tàu lá bị dập rách. Gọt sống lá cẩn thận, gọt nông quá thì sống là dày không “bẻ góc” được, gọt sâu qua thì sống lá mỏng khi bắt góc thì sống bị rách. Người sành gói thường gói ba lá, hai lá ngoài, một lá trong. Sau khi đặt lạt, trải lạt, xúc một hoặc nửa bát gạo đổ lên mặt lá dàn đều, đặt một phần đỗ xanh đã đồ chín, đặt miếng thịt tươi đã được tẩm nước mắm hạt tiêu, đặt tiếp một phần đỗ xanh rồi đổ nốt một nửa gạo lên trên giàn đều, vun vén hết những hạt gạo bắn ra ngoài rồi mới bẻ góc để chiếc bánh vuông thành sắc cạnh. Gói xong bắc bếp luộc, thùng bánh có nắp kín để khỏi bị mất nhiệt, thời gian “canh bánh chưng” được mọi người luôn nhớ đến, ai được phân công trông bếp cũng cảm thấy vui. Thế mới hiểu nồi bánh chưng có sức hút người ta biết bao nhiêu. Ngày Tết cả nhà quây quần bên nồi bánh mỗi người góp một câu chuyện vui. Khi đun bánh mỗi người góp một câu chuyện vui. Khi đun bánh bao giờ người ta cũng vần một ấm nước bên cạnh để khi nước cạn đổ vào sẽ chóng sôi. Củi đun bánh cũng cần những thanh củi to để nồi bánh luôn đều lửa, bánh chín rền. Sau khi vớt bánh bao giờ ngươì ta cũng ép bánh, thường dùng hai miếng ván để bánh ở giữa, rồi dùng vật nặng để lên trên. Dưới nặng nước sẽ bị đầy ra, nhưng nếu vật nặng qua bánh sẽ bị vỡ, bị phèo ra nên vật ép bánh cũng phải vừa đủ.

  Bánh chưng xanh để cũng tổ tiên mang đậm nét dân gian trong ngày tết, chúng ta làm tất cả để có cặp bánh chưng vào sáng 30 cúng gia tiên trơì đất là đã tỏ lòng thành với bậc cố nhân. Bánh chưng bao giờ cũng gói thành cặp là tiêu biểu cho tín ngưỡng phồn thực, sự sinh sôi nảy nở của con người. Cặp bánh chưng trên bàn thờ tổ tiên mãi là nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt Nam, nó tiêu biểu cho nền văn minh lúa nước, thuyết trời tròn đất vuông mà ông cha ta thường nhắc tới.


  ST

 3. #3
  Ngày tham gia
  May 2012
  Bài viết
  1,778
  Giai thoại về Nguyễn Trãi.

  Nguyễn Trãi (1380-1442) là khai quốc công thần bậc nhất của triều Lê sơ, ng*ười đã thảo “Bình Ngô đại cáo”, một thiên cổ hùng văn bất hủ của dân tộc ta. Ông cũng là nhà văn, nhà thơ, nhà chính trị, nhà t*ư tư*ởng, nhà quân sự kiệt xuất. Một danh nhân văn hoá thế giới, đư*ợc cả thế giới tổ chức kỷ niệm (1980) nhân dịp 600 năm ngày sinh Nguyễn Trãi. Nguyễn Trãi hiệu là Ức Trai, quê nội ông là làng Nhị Khê, huyện Th*ường Tín, Hà Tây.
  * * *

  Ý trời lòng dân

  Thuở giặc Minh sang đô hộ nư*ớc ta, chúng bóc lột nhân dân ta thậm tệ, đặt ra hàng trăm nghìn thứ thuế vô lý nhằm vơ vét cho đầy túi tham.

  Ngày ngày, nhân dân ta phải xuống bể mò ngọc trai, lên rừng săn ngà voi, sừng tê, lùng gỗ thơm, long quý, khai mỏ vàng… Chúng bắt thợ giỏi, gái đẹp đem về n*ước cung phụng.

  Năm 1416, Nguyễn Trãi trốn khỏi Đông Quan, dâng Bình Ngô sách cho Lê Lợi ở Lỗi Giang, Thanh Hoá.

  Cả hai trí tuệ lớn này hợp sức bàn việc đánh giặc cứu n*ước.

  Thuở đó, lòng dân còn phân tán. Muốn làm cho mọi ng*ười tin tư*ởng vào nghĩa quân Lam Sơn, Nguyễn Trãi sai ngư*ời lấy mỡ viết vào lá cây trên rừng tám chữ:

  Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần.

  (Lê Lợi làm vua, Nguyễn Trãi làm tôi).

  Kiến, sâu ăn mỡ khoét lá rỗng thành chữ, lá rụng trôi theo dòng nư*ớc đến khắp mọi nơi.

  Mọi ng*ười cho là “ý Trời” thư*ơng dân m*ượn tay Lê Lợi, Nguyễn Trãi khử bạo trừ hung nên rủ nhau nư*ờm nư*ợp về Lam Sơn tụ nghĩa và dốc hết lòng vào cuộc kháng chiến thần thánh.

  * * *

  Câu thơ nên nghĩa

  Sau kháng chiến Bình Ngô.

  Một buổi chiều từ triều trở về, qua Hồ Tây trời xâm xẩm, Nguyễn Trãi gặp một cô gái đi bán chiếu rong. Rung động trư*ớc vẻ đẹp tuyệt trần của cô gái, tâm hồn thi sĩ bỗng nhiên lên tiếng:

  - Nàng ở đâu ta bán chiếu rong?
  Chẳng hay chiếu ấy hết hay còn?
  Xuân thu chừng độ bao nhiêu tuổi
  Đã có chồng ch*ưa, đư*ợc mấy con?

  Ngư*ời con gái nhìn thẳng vào vị đại thần, tình tứ đu*ng đư*a cặp mắt lá răm:

  - Thiếp ở Tây Hồ bán chiếu gon
  Nỗi chi ông hỏi hết hay còn?
  Xuân xanh vừa độ trăng tròn lẻ
  Chồng còn chư*a có, hỏi chi con?


  Nguyễn Trãi thấy đối đáp trôi chảy, trong lòng xốn xang. Hỏi tên biết nàng là Thị Lộ, quê làng chiếu Hải Triều, Thái Bình, mới đem về c*ưới làm vợ.

  Vua Thái Tông cảm vì sắc, phục vì tài hay chữ, phong là Nữ học sĩ, th*ường thư*ờng cho vào nơi cung cấm, dạy các cung phi.

  Nguyễn Thị Lộ là ng*ười vợ tâm đắc nhất của Nguyễn Trãi.

  Sưu tầm!

 4. #4
  Ngày tham gia
  May 2012
  Bài viết
  1,778
  Nguyễn Trãi và thơ

  Nguyễn Trãi không những là nhân chứng cho những biến động bão táp của lịch sử thế kỷ XV mà còn là người trực tiếp tham gia vào chính những biến động đó. Ngay cả cuộc đời ông cũng là một cuộc đời đầy những bão táp, thăng trầm. Vì vậy, thơ ông thể hiện rõ một vốn sống đã ở độ chín, một suy nghĩ sâu sắc về cuộc đời đầy phức tạp và một tình cảm nhân hậu đối với thiên nhiên, con người.

  Qua thơ Nguyễn Trãi, ta có thể hiểu thêm rất nhiều điều về con người Nguyễn Trãi với những khát vọng lớn lao và những tâm tư u uất.

  I. TÌNH YÊU QUÊ HƯƠNG TRONG THƠ NGUYỄN TRÃI

  - Ðối với Nguyễn Trãi, quê hương chính là nơi xuất phát của những tình cảm cao đẹp. Thơ ông nói rất nhiều về quê hương bằng một tình cảm thiết tha, lắng đọng.

  Có khi, đó là những hồi ức đẹp thời thơ ấu:

  Quê cũ nhà ta thiếu của nào
  Rau trong nội, cá trong ao
  (Ngôn chí 13)
  Có khi, đó là nỗi nhớ day dứt trong những năm tháng xa quê tìm đường cứu nước:

  Cố sơn tạc dạ triền thanh mộng
  Nguyệt mãn Bình Than tửu mãn thuyền
  (Mạn hứng)

  Có khi, đó là tình cảm thân thiết của tác giả đối với quê cũ, ngày trở về ở ẩn:

  Côn Sơn suối chảy rì rầm
  Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai
  (Côn Sơn ca)

  Nhà thơ cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống thanh bần, trong sách nơi quê hương, nơi thanh lọc tâm hồn, gìn giữ phẩm giá người quân tử:

  Ngày tháng kê khoai những sản hằng
  Tường đào ngõ mận ngại thung thăng

  Yêu quê hương, nhà thơ luôn trăn trở với khát vọng: làm gì cho quê hương

  Gia sơn cách đường nghìn dặm
  Sự nghiệp buồn, đêm trống ba


  II. TẤM LÒNG ƯU QUỐC ÁI DÂN SÂU NẶNG

  Trong thơ Nguyễn Trãi, ta thường bắt gặp những từ tiên ưu, ưu ái. Ðây là nét ngời sáng trong tâm hồn Nguyễn Trãi:

  Bui một tấc lòng ưu ái cũ
  Ðêm ngày cuồn cuộn nước triều đông
  (Thuật hứng 5)


  Oải ốc thê thân kham độ lão
  Thương sinh tại niệm độc tiên ưu
  Bình sinh độc bão tiên ưu chí
  Tọa ủng hàn khâm dạ bất miên
  Gia sơn đường cách nghìn dặm
  Ưu ái lòng phiền nửa đêm
  Tóc nên bạc bởi lòng ưu ái,..

  Xuất phát từ một câu nói nổi tiếng của Phạm Trọng Yêm đời Tống, từ tiên ưu thể hiện rõ quan niệm sống cao cả: yêu nước thương dân, chiến đấu suốt đời vì nước vì dân.

  Suốt đời mình, Nguyễn Trãi xem công danh chỉ là điều kiện giúp đời:

  Một thân lẩn quất đường khoa mục
  Hai chữ mơ màng việc quốc gia
  Vì nợ quân thân chưa báo được
  Hài hoa còn bận dặm thanh vân
  (Ngôn chí 11)

  Nhà thơ luôn ý thức rõ ràng về trách nhiệm của một kẻ sĩ chân chính:

  Ðầu tiếc đội mòn khăn Ðỗ Phủ
  Tài còn lọ hái cúc Uyên Minh
  (Mạn thuật 9)


  Quốc phú binh cường chăng có chước
  Bằng tôi nào thuở ích chưng dân

  Những khát khao, mơ ước của Nguyễn Trãi luôn đi trước, chỉ đạo mọi hành động:


  Lẽ có Ngu cầm đàn một tiếng
  Dân giàu đủ khắp đòi phương
  (BKCG 43)


  Vua Nghiêu Thuấn, dân Nghiêu Thuấn
  Dường ấy ta đà phỉ sở nguyền
  (Tự thán 4)

  Từ mơ ước, tác giả thể hiện rõ một quyết tâm hành động:

  Khó ngặt qua ngày xin sống
  Xin làm đời trị mỗ thái bình
  (Tự thán 28)


  Trừ độc, trừ tham, trừ bạo ngược
  Có nhân, có trí, có anh hùng
  (BKCG 5)

  Những năm cuối đời nhiều bất hạnh, thơ Nguyễn Trãi đôi khi lắng đọng một nỗi niềm u uất, chán nản, bi quan, thậm chí thấm thía giọng điệu mỉa mai cho sự nghiệp anh hùng dở dang của mình:

  Say mùi đạo trà ba chén
  Tả lòng phiền thơ bốn câu
  Uất uất thốn hoài vô nại xứ
  Thuyền song thôi chẩm đáo thiên minh

  Có lúc, ông mỉa mai chính bản thân mình:

  Cưỡi gió lên cao chín vạn tầng
  Xưa kia lầm ví với chim bằng

  Có lúc, thơ ông thấm lạnh một nỗi cô đơn tê tái trong những đêm dài trên núi Côn Sơn:

  Rượu đối cầm đâm thơ một thủ
  Ta cùng bóng lẫn nguyệt ba người

  Có lúc, ông ví mình như một chiếc thuyền con, giữa trời chiều mênh mông chẳng biết ghé bến nào:

  Thuyền mọn còn chèo chẳng khứng đỗ
  Trời ban tối biết về đâu

  Tuy nhiên, vượt qua tất cả những bất hạnh, thăng trầm của cuộc đời làm quan bị ganh ghét, đố kỵ, Nguyễn Trãi vẫn giữ cho mình Một tấc lòng son còn nhớ chúa- Tóc hai phần bạc bởi thương thu. Có âm điệu buồn trong thơ ông nhưng đó không phải là âm điệu chủ đạo. Vấn đề lớn lao nhất mãi làm ông quan tâm chính là ưu quốc, ái dân, lo cho đất nước và thương nhân dân. Ðiều làm tỏa sáng nhân cách lớn lao của một người anh hùng, một kẻ sĩ chân chính.

  III. MỘT TRÍ TUỆ UYÊN BÁC LUÔN TÌM HIỂU ĐỂ NẮM BẮT NHỮNG QUY LUẬT VẬN ĐỘNG CỦA ĐỜI SỐNG

  Trong thơ ông, ta thường thấy những tư tưởng triết học phương Ðông được dân tộc hóa và những kết luận có giá trị về quy luật của đời sống. Nhà thơ là con người giàu suy tư để dằn vặt với nỗi đau hữu hạn của đời người cho dù đó là cuộc đời của người anh hùng:

  Kim cổ vô cùng giang mạc mạc
  Anh hùng hữu hận diệp tiêu tiêu
  (Vãng hứng)


  Giang san như tạc anh hùng thệ
  Thiên địa vô tình sự biến đa
  Họa phúc hữu môi phi nhất nhật
  Anh hùng di hận kỷ thiên niên
  (Quan hải)

  Nhà thơ có những kết luận có giá trị về vai trò và sức mạnh vĩ đại của quần chúng, những người làm nên lịch sử:

  Phúc chu thủy tín dân do thủy
  Thị hiểm nan bằng mệnh tại thiên
  (Quan hải)


  Ở yên thì nhớ lòng xung đột
  Ăn lộc đền ơn kẻ cấy cày

  Có khi, chính vốn sống, sự nếm trải trong cuộc đời thăng trầm đã giúp nhà thơ thấy rõ hơn bản chất của lòng người:

  Dễ hay ruột biển sâu cạn
  Khôn biết lòng người ngắn dài
  Miệng thế nhọn hơn chông mác nhọn
  Lòng người quanh nữa nước non quanh

  Phải là người có vốn sống, sự từng trải mới có thể có những nhận xét sâu sắc về cuộc đời:

  Tĩnh lý càn khôn kinh vạn biến
  Nhàn trung nhật nguyệt trị thiên kim
  (Thu nguyệt ngẫu thành)


  IV. MỘT CHÍ KHÍ HÀO HÙNG, MỘT NHÂN CÁCH CAO THƯỢNG:

  Mạnh mẽ, hào hùng, khẳng khái, trong sách, đó là nhân cách và chí khí Nguyễn Trãi được thể hiện qua thơ ông.

  - Nhà thơ luôn có ý thức vươn lên trong thử thách để khẳng định chí khí hào hùng của mình:

  Khó khăn thì mặc có màng bao
  Càng khó bao nhiêu chí mới hào

  Ông thường thể hiện chí chí của mình bằng những hình ảnh kỳ vĩ:

  Nghĩa khí tảo không thiên chướng vụ
  Tráng tâm hô khởi bán phàm phong
  (Quá hải)

  Với bản lĩnh và nghị lực của một người anh hùng, ông luôn tự hào, tự tin về mình:

  Thừa chỉ ai rằng thời khó ngặt
  Túi thơ chứa hết mọi giang san
  (Tự thán 2)


  Gánh khôn đương quyền tướng phủ
  Lui ngõ được đất Nho thần
  (Trần tình 1)

  Vì tự tin, tự hào nên trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhà thơ vẫn giữ được phong thái ung dung, tự tại:

  Ðủng đỉnh chiều hôm dắt tay
  Trông thế giới phút chim bay
  Ðạp áng mây, ôm bó củi
  Ngồi bên suối gác cần câu
  Quét trúc bước qua lòng suối
  Thưởng mai về đạp bóng trăng

  Không chỉ có phong thái ung dung tự tại, cách nói của nhà thơ cũng thật khẳng khái, mạnh mẽ:

  Dầu bụt dầu tiên ai kẻ hỏi
  Ông này đã có thú ông này
  Chớ cậy sang mà ép nề
  Lời chẳng phải vẫn không nghe

  - Là một kẻ sĩ có nhân cách cao thượng Nguyễn Trãi luôn tự hào về những năm tháng làm quan thanh liêm của mình:

  Nhất phiến đan tâm chân hống hỏa
  Thập niên thanh chức ngọc hồ băng

  Ðó là một con người Cốt lãnh hồn thanh chăng khứng hóa, luôn sống thanh bạch, giản dị, không chấp nhận luồn cúi để nhận bổng lộc:

  Mắt hòa xanh đầu dễ bạc
  Lưng không uốn, lộc nên từ
  Cơm kẻ bất nhân ăn, ấy chớ
  Aïo người vô nghĩa mặc, chẳng thà

  Ðó cũng là con người trải bao thăng trầm dâu bể, bao đau đớn bất hạnh vẫn cứ nhìn cuộc đời bằng con mắt xanh, con mắt tin yêu, hy vọng:

  Tuổi cao tóc bạc cái râu bạc
  Nhà ngặt đèn xanh con mắt xanh

  Không những thế, Nguyễn Trãi luôn luôn có ý thức bảo vệ nhân cách trong sáng của mình, chống lại mọi cám dỗ của đời sống:
  Ngọc lành nào có tơ vết
  Vàng thực âu chi lửa thiêu

  V. MỘT TÂM HỒN NHẠY CẢM RỘNG MỞ

  Thơ Nguyễn Trãi luôn chan hòa tình cảm đối với thiên nhiên, con người. Ông có cách nhìn, cách cảm tuyệt với trước vẻ đẹp của thiên nhiên, chân thành tha thiết trong tình bạn, hóm hỉnh nhưng tế nhị, sâu sắc trong tình người.

  - Ông xem thiên nhiên là bạn, láng giềng, anh em, những người an ủi mình trên đỉnh Côn Sơn cô độc

  Cò nằm hạc lặc nên bầy bạn
  Ủ ấp cùng ta làm cái con
  Láng giềng một áng mây bạc
  Khách khứa hai ngàn núi xanh

  Vì yêu thiên nhiên nên Nguyễn Trãi đã viết được những câu thơ tuyệt vời về vẻ đẹp của thiên nhiên:

  Nước biếc non xanh thuyền gối bãi
  Ðêm thanh nguyệt bạc khách lên lầu
  Hương cách gác vân thu lạnh lạnh
  Thuyền kề bãi tuyết nguyệt chênh chênh

  - Với bạn, tác giả luôn bày tỏ tấm lòng chân thành tha thiết:

  Có thuở biếng thăm bạn cũ
  Lòng thơ ngàn dặm nguyệt ba canh
  Danh thơm một áng mây nổi
  Bạn cũ ba thu lá tàn

  - Với con người, tác giả tỏ ra rất sâu sắc, nhạy cảm trong khi phát hiện những biến đổi, xao động phức tạp trong tâm hồn con người: Bài thơ Tiếc cảnh 10, Cây chuối, cảnh hè,..

  VI. NGHỆ THUẬT THƠ

  Sáng tác thơ của Nguyễn Trãi có trên 100 bài thơ chữ Hán và 254 bài thơ chữ Nôm. Ðặc biệt, qua Quốc âm thi tập, ta có thể thấy rõ những đóng góp đáng trân trọng của Nguyễn Trãi về nhiều phương diện mà tiêu biểu nhất là phương diện thể thơ và ngôn từ:

  1. Về thể thơ thất ngôn xen lục ngôn trong thơ Nôm Nguyễn Trãi

  - Ðây là một thể thơ được sáng tác dựa trên quy cách và cấu trúc của thơ Ðường luật. Ðiểm khác biệt là ở hiện tượng xen kẽ những câu sáu tiếng vào các câu 7 tiếng của bài thơ bát cú lẫn tứ tuyệt luật Ðường.

  - Số lượng các bài thơ được sáng tác theo hình thức này rất lớn (186/254) chứng tỏ rằng Nguyễn Trãi hoàn toàn có ý thức khi vận dụng thể thơ này như một sự thử nghiệm cho việc tìm ra một thể thơ mới cho dân tộc, chống lại ảnh hưởng quá sâu sắc của thi ca Trung Hoa.

  - Xét về tác dụng nghệ thuật, câu thơ 6 tiếng trong bài thơ thất ngôn xen lục ngôn khiến lời thơ trở nên cô đọng, giản dị, ý thơ mạnh mẽ, sắc sảo, thường phù hợp với việc diễn đạt những chân lý của đời sống, những quyết tâm hành động của nhà thơ. Ngoài ra, cách ngắt nhịp phong phú của câu thơ 6 chữ khiến nó có khả năng diễn đạt được những cung bậc tình cảm đặc biệt tinh tế, sâu sắc của con người.

  - Tuy nhiên, sự xuất hiện của các câu thơ 6 chữ đã làm phá vỡ kết cấu hoàn chỉnh của bài thơ Ðường luật, dẫn đến việc thất niêm, thất luật. Vì vậy, thể thơ này ngày càng ít đực sử dụng, nhường chỗ cho những thể thơ dân tộc khác hoàn chỉnh hơn về mặt cấu trúc và niêm luật.

  2. Ngôn từ thơ Nôm Nguyễn Trãi:

  - Bị chi phối bởi quan niệm thẩm mỹ của văn chương trung đại, thơ Nôm Nguyễn Trãi vẫn mang tính uyên bác, sử dụng nhiều điển cố và các hình ảnh tượng trưng ước lệ.

  - Tuy nhiên, nhờ sử dụng chữ Nôm, thơ Nguyễn Trãi đã ngày càng dung dị, tự nhiên, gần gũi hơn với cuộc sống của nhân dân lao động. Từ ngữ trong thơ Nôm thường có sức gợi tả mạnh và đặc biệt độc đáo.

  - Nhờ chữ Nôm, Nguyễn Trãi đã thành công trong việc đưa vào thơ ca bác học nguồn thi liệu vô cùng quý giá của tục ngữ, thành ngữ, ca dao.

  Nguồn: Nguyễn Trãi.net

Các Chủ đề tương tự

 1. Thuyết minh về chiếc bánh chưng ngày Tết
  Bởi xity2011 trong diễn đàn Diễn đàn Văn Học
 2. Thuyết minh về chiếc áo dài
  Bởi butchimau trong diễn đàn Diễn đàn Văn Học
 3. Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam
  Bởi butchimau trong diễn đàn Diễn đàn Văn Học
 4. Thuyết minh về chiếc nón lá Việt Nam
  Bởi phaivaoDH trong diễn đàn Diễn đàn Văn Học
 5. Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt
  Bởi butchimau trong diễn đàn Diễn đàn Văn Học

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Cam kết

Diễn đàn là một hệ thống mở, chúng tôi hoàn toàn không bảo đảm tính chính xác của nội dung và hoàn toàn không chịu trách nhiệm về bất kỳ nội dung nào. Đứng trên lập trường khách quan, chúng tôi tôn trọng tất cả các bài viết và ý kiến của bạn đọc. Chúng tôi chỉ xóa nội dung được cho là vi phạm bản quyền khi có yêu cầu từ phía tác giả hoặc đại diện.

Tài trợ
wordpress vps | m88.com Trang điểm cô dâu | chữ ký số viettel, chữ ký số | Miễn phí Tai Viber cho mobile | Tin tức hot nhất 24h qua | Cập nhật tin sao tại Yeutretho.com | Doc bao 24h
Theo dõi
Liên hệ
quantri.kdh@gmail.com|
Khung Upload nhanh

54561
Lượt xem