PDA

View Full Version : Hăy sát cánh cùng tôi bởi lẽ cuộc chiến chống HIV-AIDS bắt đầu từ chinh các bạnbutchimau
30-06-2012, 10:07
Suy nghĩ và hành động của tuổi trẻ trước lời kêu gọi của Cô-phi-an-nan: “ Hăy sát cánh cùng tôi bởi lẽ cuộc chiến chống HIV-AIDS bắt đầu từ chinh các bạn”.


Bài làm:


Có thể nói, HIV-AIDS là một trong những mối hiểm họa lớn nhất trong lich sử của nhân loại trong suốt 2 thế kỉ qua, là vấn đề nan giải, cấp bách và mang tính toàn cầu. Việc ngăn chặn và đẩy lùi căn bệnh thế kỉ này luôn được xem là mối quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia trên thế giới. Năm 2001, Trong phiên họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, qua “Bản thông điệp nhân ngày pḥng chống HIV/AIDS 1/12/2003”,Tổng thư kí Liên Hiệp Quốc Cô phi an nan đă khẳng định pḥng chống HIV/AIDS phải là mối quan tâm hàng đầu của nhân loại và chỉ rơ những ảnh hưởng tiêu cực của sự ḱ thị, phân biệt đối xử đối với những nạn nhân của HIV. Ông cũng tha thiết kêu gọi các quốc gia và toàn thể nhân dân thế giới “Hăy sát cánh cùng tôi, bởi lẽ cuộc chiến chống lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính các bạn.” Cho đến ngày nay, Thông điệp ấy vẫn có sức tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ và hành động của mỗi cá nhân và toàn xă hội trong cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỉ này.


Trước hết, chúng ta cần t́m hiểu “HIV/AIDS là ǵ ?” AIDS là tên viết tắt của Acquired Immune Deficiency Syndrome - hội chứng suy giăm miễn dịch mắc phải. HIV là tên viết tắt của cụm từ Human Immunudeficiency Virus, chỉ loại virus gây ra bệnh AIDS ở người. Nó có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch và sức đề kháng của con người, v́ vậy, người bệnh thường mắc phải những triệu chứng như viêm da, tiêu chảy, đau mắt, lao phổi,… nhưng lại hoàn toàn không có khả năng hồi phục, dẫn đến suy kiệt, rồi tử vong. Những con số thống kê hàng năm về HIV-AIDS luôn khiến chúng ta phải giật ḿnh, cho chúng ta thấy được rằng : HIV/AIDS thực sự là mối hiểm họa của toàn nhân loại. năm 2007, toàn thế giới đă có 36.1 triệu người nhiễm HIV/AIDS và 21.8 triệu người trong số đó đă tử vong. Tại khu vực châu Á – Thái B́nh Dương, Con số này đă lên đến 5 triệu người. Riêng tại Việt Nam, hiện có hơn 133 ngh́n người đang phải sống chung với căn bệnh này. Đáng buồn hơn, trên 78% số người bệnh đang trong độ tuổi từ 18 – 39. Trung b́nh mỗi ngày trôi qua, trên thế giới lại có thêm 16 ngh́n người nhiễm HIV/AIDS. Những con số ấy cứ tăng dần theo thời gian một cách nhanh chóng đến kinh ngạc. Chúng đă trở thành hồi chuông cảnh báo, là động lực thôi thúc tất cả chúng ta, từ cá nhân đến cộng đồng, phải hành động để ngăn chặn và hạn chế những hậu quả nghiêm trọng mà HIV-AIDS đă, đang và sẽ gây ra cho nhân loại. Để đạt dược mục tiêu chung đó, chúng ta cần phải có sự cam kết , nguồn lực và hành động. Nhân tố quyết định sự thành ,bại của công cuộc đẩy lùi đại dịch này không ai khác ngoài chính chúng ta. Bởi lẽ, tất cả chúng ta đều là đồng loại, cùng chung sống dưới một bầu trời, hít thở chung một bầu không khí, sao có thể vô tâm ngoảnh mặt,sống tách ḿnh ra khỏi nỗi đau của hàng trăm triệu con người đang đấu tranh từng ngày giành sự sống, trong cơn tuyệt vọng và nỗi đau về cả thể xác lẫn tinh thần?. Liệu chúng ta có quyền được dửng dưng, thờ ơ, và chối bỏ trách nhiệm của bản thân trước những điều mắt thấy tai nghe như thế? Không ! Lương tri không cho phép chúng ta làm điều đó. Bởi lẽ, “Trong thế giới khốc liệt của AIDS, không có khái niệm chúng ta và họ.” và “im lặng đồng nghĩa với cái chết”.


Có khi nào bạn tự hỏi: “ Tại sao chúng ta chưa thể đẩy lùi đại dịch này ?”. Câu trả lời là chính v́ con người chúng ta quá ích kỉ và hèn nhát, không dám đối diện với sự thật , luôn ḱ thị và hắt hủi những bệnh nhân HIV và vô t́nh đă đẩy họ vào con đưởng tuyệt vọng không lối thoát. Người nhiễm HIV, cũng như chúng ta, đều là những con người bằng xương bằng thịt, có những t́nh cảm, cảm xúc rất “người”, khác chăng là họ chỉ kém may mắn hơn ta. Điều đó không có nghĩa là họ không có quyền ḥa nhập với cộng đồng. Hơn nữa, những người không may nhiễm HIV lại là những người nhạy cảm hơn ai hết, và việc bị xă hội ḱ thị, xa lánh sẽ dẫn đến những hệ lụy rất xấu đối với bản thân người bệnh. Họ dễ mang tâm trạng chán chường, thù hận, oán trách cuộc đời, sẽ có những hành động thiếu suy nghĩ và nguy hiểm cho mọi người xung quanh. Mặt khác, một số người nhiễm bệnh lo sợ ḿnh bị xa lánh, nên giấu giếm bệnh, hoặc gia đ́nh, làng, xă sợ bị mất danh dự, cũng che đậy sự thật. Nếu im lặng, sẽ dẫn đến bệnh dễ lây lan hơn, ít có điều kiện chữa trị, thành ra một bệnh dịch, đe dọa đến an toàn và sức khỏe của nhiều người khác.


Các nhà khoa học trên thế giới đă khẳng định: HIV chỉ lây lan qua ba con đường chính truyền máu không an toàn, quan hệ t́nh dục bừa băi và lan truyền từ mẹ sang con. Virus HIV hoàn toàn không lây truyền qua đường hô hấp nhưng đại bộ phận người dân thế giới nói chung và ViệtNam nói riêng vẫn luôn có một khoảng cách nhất định với người nhiễm HIV. Ta không thể mang trong ḿnh suy nghĩ “họ mắc bệnh, ta không mắc bệnh, việc ǵ đến ta” hay “họ mắc bệnh, phải tránh xa ”. Kẻ thù của chúng ta trong cuộc chiến chống HIV ác liệt này không ǵ khác ngoài những suy nghĩ lệch lạc,ích kỷ và thiếu trách nhiệm ấy. Sự im lặng,ḱ thị và phân biệt đối xử luôn là chướng ngại lớn nhất. Sớm nhận thức được điều đó, Cô-phi-an-nan đă kêu gọi tất cả mọi người “hăy cùng lên tiếng thật to và dơng dạc về HIV/AIDS”, “hăy cùng đánh đổ các thành lũy của sự im lặng, ḱ thị và phân biệt đối xử đang vây quanh bệnh dịch này”. Đó chính là ch́a khóa của vấn đề nan giải trên.


Thật vậy, HIV/AIDS đang tác động rất xấu đến đời sống của con người trên thế giới. Một số lượng lớn về tiền bạc và vật chất đang được dành cho việc chống lại HIV, trong khi lẽ ra số tiền đó phải được dùng để đầu tư vào giáo dục và phát triển đất nước. Tất cả chúng ta, không riêng một ai, đều đang phải cùng nhau gánh chịu những khó khăn ,thử thách ấy. Pḥng chống HIV tử lâu đă không c̣n là trách nhiệm riêng của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào, mà nó đă trở thành vấn đề sống c̣n của nhân loại.


Là học sinh, khi c̣n ngồi trên ghế nhà trường , bản thân em luôn tự nhận thức rằng HIV/AIDS là một hiểm họa của loài người và kiên quyết nói không với ma túy và chất kích thích . Đồng thời, tăng cường các hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, tham gia các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Tất cả chúng ta phải quyết tâm, đồng ḷng và đoàn kết thật mạnh mẽ. Bệnh dịch dễ lây lan chính là do sự thiếu hiểu biết, thiếu sự quan tâm, là do thái độ thiếu kiên quyết trong pḥng ngừa.Quan trong hơn cả, chúng ta phải lên tiếng chống lại HIV. Bởi lẽ, như đă nói, trong cuộc chiến với AIDS, im lặng đồng nghĩa với cái chết. Hăy mở rộng ṿng tay đối với những bệnh nhân AIDS. Hăy thắp lên trong họ một ngọn lửa t́nh người, một niềm tin vào tương lai tươi sáng, mở ra trước mắt họ những cánh cửa cơ hội để sửa sai, làm lại từ đầu và được cộng đồng chấp nhận. Hăy chung tay đánh đổ sự ḱ thị và vực dậy những mảnh đời sai lầm, để mang lại cho những nạn nhân của HIV sự sẻ chia và đồng cảm, để họ có thêm nghị lực vượt qua nghịch cảnh của cuộc đời. Có như vậy, những bệnh nhân HIV sẽ có điều kiện tiếp tục sống và đóng góp cho xă hội. Đó là những hành động thiết thực và hữu ích nhất chúng ta có thể làm được trong lúc này cho họ - những nạn nhân HIV.


Một lần nữa, xin mượn lời ông Cô-phi An-nan: “Tất cả - bạn, tôi và chúng ta -. Hăy lên tiếng thật to và dơng dạc , đánh đổ thành lũy của sự im lặng , ḱ thị và phân biệt đối xử đang vây quanh dịch bệnh này . Hăy mở ra những cánh cửa mới , hăy cùng nắm tay nhau để đẩy lùi đại dịch này. Hăy giữ cho ḿnh một niềm tin mănh liệt rằng: trong tương lai không xa, con người chúng ta sẽ t́m ra thuốc chữa HIV/AIDS và vắc xin pḥng ngừa căn bệnh thế kỉ này. Hăy luôn vững tin vào một ngày mai tươi sáng cho những nạn nhân của HIV-AIDS.
Tên: Nguyễn Huy Chương


Xe thêm:


Trong thế giới khốc liệt của AIDS không có khái niệm chúng ta và họ . Trong thế giới đó , im lặng đồng nghĩa với cái chết .. . Hăy sát cánh cùng tôi , bởi lẻ cuộc chiến chống lại HIV/ AIDS bắt đầu từ chính các bạn” ( Cô- phi An – nan – Thông điệp nhân ngày pḥng chống HIV/ AIDS 1/12/2003) .

Anh / chị có thể làm ǵ để hưởng ứng lời kêu gọi ấy ? (http://kenhdaihoc.com/forum/showthread.php?t=6396)